Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

Hình ảnh Họp Đồng Hương Liên Trường Tây Ninh 27/7.2013

Xin đưa một số hình ảnh họp Đồng Hương Liên Trường Tây ninh ngày 27/7/2014 tại Nam Cali.
 (Hình ảnh do Danh Võ và Đào anh Dũng ,Quan Tran ,kim Lang cung cấp)







Ban tổ chức và các bạn TN đến từ các nước

Tô Hằng tăng lai hoa cho TB.TC Lê Kim Thao (áo dài xanh)
Nhóm NLS: GS Cao thị Xuân Liễu (áo xanh)

Quan Tran và Danh Vo














Cựu HS.Nông Lâm Súc Tây Ninh và cô giáo Cao thị Xuân Liễu tại HNLT.TN 27/7/2013

Tô Hằng gặp anh ba Tân (anh của VKP.ĐP).




Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013

I did not die -Hồ Nguyễn , Ngân Triều ,VKP.Đam Phương phỏng dịch

HỒN ANH BAY BỖNG
Do not stand by my grave and weep,  
I am not v. I do not sleep.  
I am a thousand winds that blow,
I am the diamond’s glint on snow.
I am the sunlight on ripened grain,
I am the gentle autumn’s rain.
When you awake in the morning’s hush,
I am the swift uplifting rush.
Of quiet birds in circle flight,
Do not stand by my grave and cry.  
I am not there. I did not die.  
               (Tác giả: Một  cưu  binh  Mỷ  năm 1969) 
            THƠ (dịch thoát):
       Ch đng bên anh nh l nhòa,
            Hn anh ngàn dm gió phương xa.
            Vn ánh kim cương bay khp li,
                    Là hương ngào ngt gió bay ra.

                                    *
            Hn anh là ánh sáng ban mai,
            Lịệm gót thương đau ht lúa dài.
            Tí tách mưa thu mm óng ,
            Anh là nng m đm mê say.
                                    *

            Anh là sc gió đưa chim l,
                Vt thoát bay cao vút chn xa.
                Ch đng bên anh mà gc khóc,
                Hn anh lng l cõi ta bà.
                                       *
                Anh nào có chết mt đâu em,
                Ch khóc than chi, chng bn tìm.
                Ngôi m không anh, đng đng khóc,
                Anh nào có chết mt đâu em!
                                                          HỒ NGUYỄN
                                                (San Jose, CA: 12-9-12)    
Thân tng các bn đng h Trường Trung Hc  Công lp TÂY NINH. 
                    
Đồng điệu

Anh không chết đâu em!
Mồ anh, đừng đứng khóc than,
Anh không ở đó, ngủ an đoạn trường?!
Giờ anh cánh gió ngàn phương,
Tuyết long lanh, ánh kim cương mơ màng,
 Thoảng hương trên  lúa  mẩy vàng,
Mênh mang phơn phớt thu vàng mưa vương.
Lệ thường, em dậy, trời sương,
 Hồn anh đã vút, trên đường thong dong.
Nương theo chim lặng bay vòng!
 Mồ anh đừng đứng tiếc thương, tần ngần
Không ở đó, không lìa trần!Em ơi !
Ngân Triều Hậu Nghĩa 




KHÔNG THỂ
VKP.Đạm Phương 

                   Anh bảo… vẫn là NƯỚC
                   Là GIÓ với TRĂNG SAO
                   Là NẮNG sớm , MÂY chiều
                   Là SƯƠNG  KHÓI tịch liêu
                   Để quấn quýt bên nhau
                   Vui buồn cùng chia  sẻ
                   Nhưng anh ơi… không thề
                   Đôi ngả đã cách ngăn
                   Anh về cỏi vĩnh hằng
                   Em ở nơi trần thế
                   Tóc chưa hết sợi bạc
                   Thì vẫn còn đau buồn
                   Mắt chưa khô dòng lệ
                   Mãi mãi còn nhớ thương…
                  ( viết nhân xem 2 bài thơ của bạn)                   


Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2013

Mẹo nhận biết thực phẩm không an toàn

Mẹo nhậnbiết thực phẩm không an toàn

 


Để biết được thực phẩm nào không an toàn, có hại cho sức khỏe, chị em hãy lưu ý những thông tin dưới đây nhé.

Mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng và của toàn xã hội. Các loại thực phẩm thiết yếu không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người về trước mắt cũng như lâu dài.
Trên thị trường hiện nay tràn ngập các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn: Từ các loại rau quả tồn dư quá nhiều hóa chất độc hại đến các loại thịt, cá tồn dư chất kháng sinh và các chất tăng trọng mà các cơ quan chức năng không thể kiểm soát nổi.
Bằng trải nghiệm thực tế, chúng tôi xin giới thiệu một số kinh nghiệm nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết bằng cảm quan những loại thực phẩm thông thường tồn dư các hóa chất độc hại.
- Đối với thịt lợn: Khi nhìn thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid. Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Khi con người ăn phải thực phẩm có chứa chất corticoid sẽ gây rối loạn trao đổi chất và ung thư bàng quang.

Khi nhìn thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng (Ảnh minh họa)
Khi nhìn thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng
- Đối với các loại rau ăn lá (rau muống, bắp cải, xà lách, mồng tơi…): Khi thấy lá rau non hơn bình thường, lá mầu xanh đen, giòn và hầu như không có vết sâu bệnh hại; đây là những loại rau mà người trồng đã bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loại thuốc trừ sâu, bệnh nhưng không đảm bảo thời gian cách ly. Đối với những loại rau này, trong thành phần có chứa nhiều đạm nitorat (NO3) và các hóa chất bảo vệ thực vật gây hại tới sức khỏe con người.
- Một số loài quả (như cam, quýt, táo, lê, mận, đào…): Khi nhìn thấy bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng; đây chính là các loại quả mà thương lái đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.
Riêng đối với quả mít và sầu riêng…: Khi quả chín nhưng múi lại không có vị thơm đặc trưng; đây là những quả đã được các thương lái thu mua khi còn xanh và đã dùng hóa chất kích thích để tiêm cho nhanh chín.
- Giá đỗ đậu xanh: Nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ là những loại giá đỗ đã dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ (điển hình trong các loại hóa chất độc hại này là thuốc SHS có nguồn gốc từ Trung Quốc). Những loại giá đỗ này, mặc dù chứa nhiều hóa chất độc hại nhưng lại rất hấp dẫn người tiêu dùng.

Nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ là những loại giá đỗ đã dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ (Ảnh minh họa)
- Đối với miến, bún, bánh phở…: Khi nhìn các loại thực phẩm này có mầu trong hơn bình thường là do người sản xuất đã dùng một số hóa chất tẩy trắng trong quá trình chế biến. Nếu miến, bún, bánh phở để qua đêm ở nhiệt độ thường mà không bị ôi, thiu là do người sản xuất đã cho thêm chất bảo quản (chủ yếu là foocmol) khi chế biến. Khi ăn phải những loại thực phẩm này sẽ gây tổn thương màng nhầy của dạ dầy và thực quản.
- Các loại cá: Khi nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp có chứa chất kháng sinh thì thịt cá kém săn chắc, để lâu dễ bị ươn và ôi thiu. Những loại cá này khi chế biến sẽ bị teo tóp, cá thường có vị tanh hơn bình thường và thịt có vị “nhạt”.
Khi nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp có chứa chất kháng sinh thì thịt cá kém săn chắc, để lâu dễ bị ươn và ôi thiu
Trên đây là những kinh nghiệm nhận biết bằng cảm quan một số thực phẩm thông thường tồn dư hóa chất độc hại nhằm giúp người tiêu dùng khi chọn lựa./.
(Theo Gia Đình)

SƯƠNG ĐÊM - Thơ Nguyễn Quốc Nam

Những giọt sương long lanh
Rơi trong đêm âm thầm
Làm sao anh hiểu được
Nỗi lòng ba mươi năm
           *
Cánh chim trời phiêu lãng
Biền biệt cõi bến bờ
Có những đêm chờ sáng
Sương đọng mái hiên hờ
           *
Sương đêm nào không rơi
Bóng người xa hun hút
Chỉ còn trong ký ức
Nỗi nhớ ngậm ngùi thôi
           *
Sương rơi rơi ..lành lạnh
Dìu dặt khúc tình xưa
Nỗi buồn như có cánh
Bay theo hương gió đưa.
(trích trong tập : Dòng Sông và Cây Cầu).

Giới thiệu tập Thơ : Dòng Sông và Cây Cầu của Nguyễn Quốc Nam

Xin giới thiệu cùng Quí Thân Hửu :
 tập Thơ : Dòng Sông và Cây Cầu  của Nguyễn Quốc Nam.
Tác giả : Nguyễn Quốc Nam,kỷ sư Nông học.
Trước 1975 có thơ được diễn ngâm  trong Chương trình Thi văn Về Nguồn của Đài PT Cần Thơ
và đăng trên một số tạp chí: Phổ Thông,Khởi Hành....
Năm 1969,xuất bản tập "CỎ  TRẮNG" (in chung).
Sau 1975 có bài viết và thơ đăng báo Văn Nghệ TPHCM,Văn Nghệ Trung Ương .,Giáo Dục và Thời Đại.
Năm 2006,xuất bản tập thơ "CHỐN XƯA" .


8 loại thực phẩm đạt danh hiệu nhất thế giới

8 thực phẩm đạt danh hiệu Nhất Thế giới

Có những loại thực phẩm khiến người ta phải kinh ngạc vì giá tiền, mùi vị,... thậm chí là mức độ nguy hiểm của chúng.

Loại ớt cay nhất thế giới: Trinidad Moruga Scorpion
Đến Caribbean, bạn sẽ được nếm thử loại ớt cay nhất thế giới. Và đây cũng là bình địa của các loại ớt. Từ hàng thế kỷ nay, ở Trinidad, việc trồng ớt đã trở thành nghệ thuật. Năm 2007, Guinness thế giới vinh danh Naga Bhut Jolokia, hay còn được biết đến với cái tên Ớt Ma, là loại ớt cay nhất thế giới. Nó có độ cay là 1.000.000 SHU (SHU - Scoville Heat Unit - là đơn vị dùng để tính độ cay của ớt, dựa theo thang đo do Wilbur Scoville phát minh năm 1912. Người ta thường gọi là độ cay Scoville).
Trinidad Moruga Scorpion là ớt cay nhất thế giới
Tuy nhiên, nó vẫn không là gì so với ớt Trinidad Moruga Scorpion, đạt đến 2.000.000 SHU.
Loại gia vị đắt nhất: Saffron
Saffron là một loại gia vị nhiều màu sắc và hương vị làm từ nhụy của hoa nghệ tây. Mỗi cây chỉ có khoảng 12 nhụy. Để làm ra 1 pound Saffron (453g) cần đến 75.000 nhụy hoa. Như thế để đủ biết việc làm ra loại gia vị này mất nhiều công sức như thế nào. Do đó, loại Saffron tốt nhất có thể được bán với giá 15 USD/g.
Hoa nghệ tây
Saffron là một loại gia vị được làm từ nhụy của hoa nghệ tây
Trong quá trình chế biến món ăn, saffron có tác dụng giúp nhiều thực phẩm khác chuyển sang màu vàng, bao gồm cả món paella nổi tiếng (một loại cơm thập cẩm) của Tây Ban Nha.
Pizza đắt nhất: Pizza Louis XIII
Loại bánh pizza có đường kính 8 inch (khoảng 20 cm) này do bếp trưởng Renato (của Ý) sáng tạo ra. Để làm ra một chiếc pizza Louis XIII, người ta phải cần đến ba đầu bếp làm việc trong 3 ngày. Ở đây, họ cũng nhận giao hàng khắp nơi trên nước Ý.
Chiếc bánh pizza Louis XIII có rất nhiều nguyên liệu ngoại nhập, trong đó có trứng cá muối, tôm hùm và muối nhặt từng hạt bằng tay từ sông Murray. Chính vì thế, giá của nó là 12.000 USD/chiếc (chưa bao gồm tiền boa).
Món ăn nguy hiểm nhất: Fugu – Cá nóc
Thịt cá nóc ở Nhật Bản rất ngon nhưng cũng vô cùng nguy hiểm vì nó chứa độc tố tetrodotoxin - một loại độc tố thần kinh gây chết người. Do đó, việc mua bán loài cá này được quy định rất khắt khe tại xứ sở Phù Tang, tại Mỹ và hoàn toàn bị cấm tại các nước châu Âu.
Thịt cá nóc ngon nhưng rất nguy hiểm vì nó chứa độc tố gây chết người (Ảnh: Internet)
Các đầu bếp chế biến được món này một cách an toàn phải trải qua quá trình đào tạo rất nghiêm ngặt. Phần gan cá, nơi có chất độc và cũng là phần ngon nhất của cá nóc đã bị cấm chế biến từ năm 1984.
Trái cây có mùi kinh dị nhất: Sầu riêng
Sầu riêng có vỏ ngoài đầy gai nhọn, phần thịt bên trong lại rất mềm, mọng nước, giàu dinh dưỡng. Nó thực sự là một đặc sản. Dù bạn yêu hay ghét nó, bạn cũng phải công nhận rằng mùi của nó cực kỳ khác biệt.
Với những ai không ăn được sầu riêng, họ đều cho rằng mùi của nó rất khí chịu (Ảnh: Internet)
Với những ai không ăn được sầu riêng, họ đều cho rằng mùi của nó hôi như mùi khiến người ta nôn mửa. Thậm chí, mùi sầu riêng còn bị coi là tệ hơn 3 lần so với mùi trứng thối, giày hôi, phân và mùi nôn mửa cộng lại.
Đồ ăn hiếm nhất: Canh tổ yến
Tổ yến đã được dùng như một loại thực phẩm ở Trung Quốc hơn ngàn năm qua, trong đó, canh tổ yến là món đặc sản được yêu thích nhất. Những cái tổ nhỏ này được những chú chim yến ở phía Nam Á tạo ra bằng nước bọt của chúng.
Canh tổ yến (Ảnh: Internet)
Vì việc thu hoạch tổ yến cực kì nguy hiểm do được làm trong các hang động ven biển, rất khó tiếp cận nên mỗi chén canh này có giá từ 30 – 100 USD và 1kg tổ yến thì lên đến 10.000 USD.
Chiếc bánh Hamburger lâu đời nhất (từ năm 1999)
Đó là chiếc hamburger do David Whipple, ở Utah, mua từ năm 1999. Cho đến bây giờ, nhìn nó không khác gì mới bóc vỏ.
Chiếc bánh Hamburger lâu đời nhất được mua từ năm 1999 đến giờ vẫn còn như vừa mới bóc vỏ (Ảnh: Internet)
David chia sẻ, anh mua và giữ chiếc bánh này để chứng minh cho bạn bè thấy rằng, trong đồ ăn vặt có rất nhiều chất bảo quản nhằm giữ cho chúng tươi lâu và nhìn ngon mắt như thế nào.  
Nguyên liệu đắt tiền nhất: Nấm Truffle trắng
Những cây nấm Truffle trắng chỉ xuất hiện trong một số khu vực nhỏ thuộc vùng Piedmont, nước Ý. Ngoài ra, nó chỉ sinh trưởng trong khoảng thời gian rất ngắn, nay càng ngắn hơn do sự biến đổi khí hậu.
Nấm Truffle trắng chỉ xuất hiện trong một số khu vực nhỏ thuộc vùng Piedmont, nước Ý (Ảnh: Internet)
Người ta không thể trồng Truffle trong nhà kính hay sao chép gen và chỉ có loài heo hoặc chó mới biết nơi nào có nấm này. Sự khan hiếm đã đẩy giá loại nguyên liệu này lên giá rất cao.
 Một cây nấm Truffle trắng được bán với giá 150.000 USD (năm 2009)
Năm 2009, cái nấm Truffle trắng trong bức ảnh phía trên được bán với giá 150.000 USD.

TIỀN - Thơ Hồ Nguyễn

                        

              TIỀN
             Tiền là thước ngọc thử người tu,
          Tiền khiến tâm u giống ngục tù.
          Tiền biến ân tình thành oán hận,
          Tiền xô hạnh phúc lạc hoang vu.
          Tiền vun phước đức tiền nhơn nghĩa,
          Tiền phá nhân tâm tạo hận thù.
          Tiền có như không không lại có,
          Tiền như gió thoãng kiếp phù du.
                                    *
          Cuộc sống ngày nay phải có tiền,
          Không tiền homeless khổ triền miên.
          Tiền nhà, tiền điện, tiền phôn, nước,
          Bịnh tới tiền bill phải tính liền.
          Tứ cố vô thân tiền thế bước,
          Cô đơn vạn sự cũng nhờ tiền.
          Trăm năm sống tạm nơi trần tục,
          Chống đở tiền lo khắp mọi miền.

                                      *
          Không có tiền tiêu sống được nào,
          Nhưng tiền tráo trỡ giết tình nhau.
         Tiền thiêu kiếp sống không vun đức,
         Tiền đốt hương lòng sống đớn đau.
         Tiền giúp mua tiên vui khoái lạc,
         Tiền xua vận mạng khổ dài lâu.
         Tham tiền vật lộn quên tình nghĩa,
         Thất đức tiền gây vạn khổ sầu.       
                                               (20-7-13)
                                                  HỒ NGUYỄN