Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2016

Lợi ích sức khỏe bất ngờ khi ăn những quả trứng ung


Nhiều người cho rằng, các loại trứng ung không thể chữa bệnh và ăn vào chỉ có hại cho sức khỏe mà thôi. Nhưng nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh lại đưa ra những lợi ích bất ngờ khác.
Hầu như ai cũng nghĩ, trứng ung là một thực phẩm vứt đi vì cho rằng, ăn chúng chỉ rước bệnh vào người.
Từng trao đổi với Lao Động, PGS, TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục vệ sinh An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế) cũng nhận định rằng, nói các loại trứng ung chữa bệnh là không có cơ sở khoa học.
Trứng ung là trứng được ấp nhưng không nở thành con vì nhiều nguyên nhân như không được thụ tinh hoặc bị hỏng trong quá trình ấp do nhiệt độ, môi trường. Ảnh minh họa.
Trứng ung là trứng được ấp nhưng không nở thành con vì nhiều nguyên nhân như không được thụ tinh hoặc bị hỏng trong quá trình ấp do nhiệt độ, môi trường. Ảnh minh họa.
Vì cho đến nay, vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy trứng ung có tác dụng làm giảm cơn đau đầu. Theo ông Đáng, ăn những loại trứng ung vào, chỉ có hại chứ không có lợi.
Lý giải điều này, ông Đáng cho hay, trứng ung là trứng được ấp nhưng không nở thành con vì nhiều nguyên nhân như không được thụ tinh hoặc bị hỏng trong quá trình ấp do nhiệt độ, môi trường.
Trong những quả trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị tiêu hủy. Bên cạnh đó, do tác động của vi khuẩn, trứng ung biến thành một kho chất độc. Kể cả khi luộc hay rán, vi khuẩn có thể sẽ bị chết nhưng độc tố của chúng thì vẫn tồn tại.
Nhiều người cho trong những quả trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị tiêu hủy. Ảnh minh họa.
Nhiều người cho trong những quả trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị tiêu hủy. Ảnh minh họa.
Ông Đáng cũng cho rằng, những người bụng yếu ăn vào sẽ bị đầy hơi, thậm chí đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và thậm chí thiếu oxy… Bên cạnh đó, người thường xuyên ăn trứng ung có hơi thở rất… nặng mùi - mà nguyên nhân là do chất H2S trong trứng.
Chính vì e ngại những tác hại của trứng ung nên người tiêu dùng vẫn khá dè dặt ăn thực phẩm dễ mua, dễ kiếm và rẻ tiền này.
Tuy nhiên trên Một thế giới mới đây, theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Exeter (Anh) lại cho kết quả bất ngờ khác về loại trứng ung tưởng như vứt đi này.
Theo đó, họ đã phát hiện thấy rằng khí hydrogen sulfide vốn tạo cho trứng ung mùi khó chịu có thể giúp ích trong điều trị tim, thận và mắt của những người bị tiểu đường. Nhất là trong những trường hợp khi hệ tuần hoàn và bản thân tim bị tổn thương.
Các nhà khoa học Anh lý giải rằng, với những người bị tiểu đường thì cơ thể thường hay thừa đường. Điều này khiến các tế bào bắt đầu tiết ra các chất chuyển hóa oxy độc hại gây tổn thương mạch máu. Bản thân các ty thể này cũng mất luôn khả năng tham gia trao đổi chất bình thường.
Nhưng khi cơ thể nhận được số hydrogen sulfide bị hao hụt từ trứng ung có thể giúp ngăn ngừa được những tổn thương khi tim ngừng đập, khi tăng huyết áp và suy thận.
 
Thanh Hà (tổng hợp).
Khỏe 365

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ThaiLy: ĐỘ (T.Vấn và Bạn Hửu )

                                             Trước Cơn Giông – Tranh (sơn dầu): MAI TÂM Đó là tên nhân vật của truyện! Tên một thằng bé...