Ngăn ngừa & trị ung-thư.
30 phương-thức ngăn
ngừa & trị ung-thư.
TTKh.
Mỗi năm, cả thế giới phát hiện 10 triệu
trường hợp ung thư (UT), nhưng theo Tổ chức y tế thế giới ước tính đến năm
2020 có khoảng 15 triệu, tăng 50%, nếu chúng ta không tích cực “hành động”.
Hầu hết các chứng UT có thể biết trước, thay đổi cách sống có thể làm giảm
nguy cơ. Đây là “tế cấp tam thập điều” để ngăn ngừa UT:
1. Một
nghiên cứu của Phần lan thấy rằng quá trình lên men có liên quan tới việc dưa
bắp cải (sauerkraut, của
Đức) sản sinh các hợp chất kháng UT – kể cả ITC, indole và sulforaphane. Để
giảm lượng sodium, hãy
rửa dưa muối trước khi ăn.
2. Ăn bông cải (broccoli), nhưng nên hấp hoặc
chưng chứ đừng nấu bằng lò vi-ba. Bông cải là “siêu thựcphẩm ngăn ngừa UT,
nên ăn thường xuyên. Tuy nhiên, nghiên cứu của Tây ban nha thấy rằng bông cải nấu bằng lò vi-ba làm giảm 97 %
flavonoid (chất kháng UT). Do đó nên luộc, hấp, chưng, trộn hoặc ăn sống.
3. Ăn món trộn với dầu hạnh nhân Brazil (brazil
nut) vì chất selenium giúp ngăn chặn quá trình phát triểntế bào UT và “điều
chỉnh” AND. Nghiên cứu của ĐH Harvard ở hơn 1.000 người đàn ông (bị UT tiền liệt tuyến) cho thấy rằng những người
có mức selenium cao thì giảm phát triển bệnh 48% trong 13 năm kế tiếp so với những đàn ông có mức selenium
thấp. Nghiên cứu trong 5 năm, ĐH Cornell và ĐHArizona thấy rằng lượng 200mg
selenium mỗi ngày (tương đương 2 hạt hạnh nhân Brazil) giúp giảm 63% UT tiền liệt tuyến, giảm 58% UT trực
tràng, 46% bướu phổi ác tính, và giảm 39% hấu hết các loại UT gây tử vong.
4. Bổ sung calcium và vitamin D. Nghiên cứu của Trường Thuốc
Dartmouth cho thấy rằng việc bổ sungnày làm giảm polyp đại tràng (nguy cơ gây
UT) ở những người dễ phát triển bệnh này.
5. Hãy thêm tỏi vào món ăn. Tỏi chứa sulfur khả
dĩ kích thích sức đề kháng UT tự nhiên của hệ miênnhiễm và có thể ngăn
ngừa ung bướu. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tỏi có thể làm giảm UT bao
tử khoảng 12%.
6.
Phi 2 nhánh tỏi đâp giập với 2 muỗng dầu ôliu, rồi trộn với cà chua và dùng
với mì sợi. Chất lycopene(có trong cà chua) giúp đề kháng UT đại tràng, UT
tiền liệt tuyến và UT bàng quang. Dầu ôliu giúp cơthể hấp thu lycopene, còn
mì sợi (giàu chất xơ) giúp giảm nguy cơ UT đại tràng.
7. Mỗi tuần, nên mua dưa đỏ (cantaloupe) về
xắt miếng và cho vào tủ lạnh để ăn dần mỗi sáng. Dưa đỏgiàu carotenoid – loại
hóa chất thực vật làm giảm nguy cơ UT phổi.
8. Trộn nửa chén trái việt quất (blueberry) với
bột ngũ cốc dùng mỗi sáng. Việt quất giàu chất chống ôxíthóa. Chính chất
chống ôxít hóa làm trung hòa các căn nguyên tự do làm tổn hại tế bào và gây
bệnh.
9. A-ti-xô giàu silymarin – chất chống ôxít hóa
khả dĩ chống UT da. Loại này dễ an và ngon. Có thể luộchoặc hấp khoảng 30-45
phút thì mềm.
10. Thịt nướng ăn ngon miệng nhưng nó chứa nhiều
hóa chất gây UT. Viện nghiên cứu UT Mỹ thấy rằngthịt ướp nước sốt và nướng
thì giúp giảm tạo ra loại hóa chất như vậy. Nên luộc thịt rồi nướng.
11. Nghiên cứu cho thấy rằng những đàn ông
uống 8 ly nước lớn mỗi ngày giúp giảm nguy cơ UT bàngquang được 50%. Phụ nữ
uống nước nhiều giúp ngăn ngừa UT đại tràng khoảng 45%.
12. Hãy có thói quen uống trà. Trà xanh được
đánh giá cao ở Á châu hằng ngàn năm qua.Tây phươngnghiên cứu mới đây cho thấy
trà đề kháng nhiều loại UT, kể cả bệnh tim. Một số khoa học gia tin rằngmột
loại hóa chất trong trà là EGGG có thể là một trong các hợp chất kháng UT
mạnh nhất được pháthiện từ trước tới nay.
13. Hãy uống một chút bia, đừng uống nhiều.. Bia
đề kháng vi khuẩn Helicobacter
pylori, loại gây ungbướu khả
dĩ dẫn đến UT bao tử. Uống bia, rượu nhiều có thể gây UT vú, miệng, họng,
thực quản và gan.
14.
Các nhà nghiên cứu Úc dân Canada và thấy rằng những người ăn từ 4 phần cá hồi
trở lên mỗi tuần thì giảm
gần 1/3 nguy cơ bệnh bạch cầu. Các nghiên cứu khác cho thấy việc ăn cá có mỡ
(cá hồi, cá thu, cá bơn,
cá mòi và cá ngừ - kể cả tôm, sò) thì giảm nguy cơ UT tử cung ở phụ nữ.
Omega-3 có trong cá rất có lợi
cho sức khỏe và kỳ diệu!
15. Nên bổ sung viên đa vitamin mỗi sáng. Nhiều
nghiên cứu cho thấy rằng vitamin và khoáng chất khả dĩ cải thiện hệ miễn nhiễm và giúp ngăn ngừa
nhiều chứng UT.
16. Mỗi ngày phơi nắng sáng 15 phút để làm
khỏe xương. Ánh nắng chứa nhiều vitamin D tự nhiên rất cần cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng thiếu
vitamin D có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều chứng UT như UT vú, đại tràng, tiền liệt tuyến, buồng
trứng, bao tử, loãng xương, tiểu đường, đa ngạch kết (xơ cứng) và cao huyết áp. Nhưng nên tránh ánh nắng gắt,
vì nó có thể gây UT da. Cũng có thể bổ sung vitamin D.
17. Cắt đôi trái kiwi và múc phần “thịt” mà
ăn. Trái kiwi chứa chất chống ôxít giúp ngăn ngừa UT. Nócòn
chứa vitamin C, vitamin E, lutein và đồng.
18. Cẩn thận khi quan hệ tình dục. Có thể đề
phòng bằng cách dùng bao cao-su để ngăn ngừa lây nhiễmpapillomavirus (HPV),
loại virus này có thể gây UT cổ tử cung.
19. Giảm ăn mở động vật. Nghiên cứu của ĐH Yale
cho thấy rằng các phụ nữ ăn nhiều mỡ động vật cónguy cơ 70% bị bạch cầu, ăn
nhiều chất béo bão hòa tăng nguy cơ là 90%. Do đó nên ăn ít chất béođộng vật,
thay vào đó nên dùng dầu thực vật và dầu cá.
20. Nho chứa nhiều hợp chất resveratrol giúp đề
kháng UT, ăn nho chứ đừng uống rượu nho, vì rượu làmtăng nguy cơ UT vú ở phụ
nữ. Nho có khả năng làm mạnh hệ miễn nhiễm.
21. Hành tươi tốt cho sức khỏe vì nó khả dĩ
chống UT tiền liệt tuyến khoảng 50%. Ăn sống tốt hơnnhúng tái hay nấu chín.
22. Hằng ngày nên dùng nước chanh. Các nhà
nghiên cứu Úc thấy rằng chanh có khả năng làm giảm UTmiệng, họng và bao tử.
23. Sau bữa tối nên đi dạo 30 phút. Theo
nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred
Hutchinson
ở Seattle, hoạt động này giúp giảm nguy cơ UT vú. Đi bộ giúp điều chỉnh mức
estrogen(hormone gây UT vú) và giảm cân hiệu quả.
24. Dùng thực phẩm hữu cơ, vì chúng không có
thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng. Cả 2 loại thuốc này đều có thể làm tổn thương tế bào và gây UT.
25. Cây bồ công anh (dandelion) có thể làm
giảm nguy cơ UT.
26. Tự giặt ủi quần áo không dùng máy sấy khô.
Nhiều loại máy sấy khô (Dry cleaning) dùng hóa chất perc (perchloroethylene), chất này có thể gây tổn
hại thận, gan và UT. Đừng lạm dụng ly nhựa uống nước hằng ngày hoặc đựng đồ ăn bằng đồ nhựa.
27. Dùng dưa leo (dưa chuột) tươi thay vì dưa
muối và dùng cá hồi tươi. Nghiên cứu cho thấy rằng thựcphẩm muối hoặc hun
khói chứa nhiều carcinogen (chất gây UT).
28. Đừng ăn nhiều khoai tây chiên và bánh qui
vì chúng chứa nhiều acrylamide – chất gây UT, sản sinhtrong quá trình nướng.
Theo Michael Jacobson, giám đốc điều hành Trung tâm Khoa học về Quan tâmcộng
đồng, acrylamide gây khoảng 1.000 đến 25.000 trường hợp UT mỗi năm. FDA đang
xem xét mứcnguy hại của acrylamide.
29. Nên nằm giường vải, ngồi ghế vải (kiểu ghế
bố) để cơ thể thoải mái, tránh tổn hại da.
30. Nghiên cứu của ĐH Quốc gia New York ở Stony
Brook cho thấy rằng quý ông chịu stress nhiều và ítgiao thiệp, hoặc các thành
viên gia đình có mức cao về sinh kháng thể tiền liệt tuyến
(prostate-specificantigen – PSA) trong máu thì dễ bị UT tiền liệt tuyến.
TRẦM THIÊN THU (Theo Reader’s Digest, tháng 3/2009)
****************************************************************************************
(st và chuyển : Từ Cảnh)
__._,_.___
|
Thứ Hai, 27 tháng 5, 2013
30 phương thức có thể ngăn ngừa và điều trị ung thư
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Mời Nghe và Xem Thơ,Nhạc : HỬNG HỜ : Thy Lệ Trang,LHN Và Các Thi Hửu
Kính mời quí anh , chị nghe bài hát mới có tên Hững Hờ . Nhạc được trích từ một nhạc phẩm không lời tên Indifference . Lờ...
-
CON MỂN VÀ ĐIỀM BÁO KHÔNG MAY MẮN Con thú rừng có tên “ Mển ” hay“ Mang” , còn gọi là hoẵng , kỉ , là mộ...
-
Năm nào cũng vậy, do thức dậy sớm đi chợ sớm, nên má là người đầu tiên mở ngày ba mươi Tết ra. Không biết có phải số má cực, vía má cực kh...
-
Bối cảnh lịch sử: Nguyễn Du (chữ Hán: 阮攸; sinh ngày 3 tháng 1 năm 1766–1820), tên tự Tố Như (素如), hiệu Thanh Hiên (清軒), biệt hiệu Hồ...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét