Thứ Năm, 29 tháng 1, 2015

KHI ĂN ĐỪNG GẮP CHO NGƯỜI KHÁC - TS. BS Trần Bá Thoại


Trong nhiu bui tic tùng, hp mt, mt thc khách dùng đũa mình đang ăn, gp thc ăn cho nhng người ngi cùng bàn.
Ng
ười gp không biết người cùng bàn nhiu khi khó chu nhưng không nói ra.

Có ng
ười ly đũa mình đang ăn đ gp cá, tht... b vào chén ca người cùng bàn hoc gp rau, hi sn cho vào ni lu và nhúng đũa đè rau xung ni.

Có ng
ười ly mung hoc vá, múc nước trong ni lu đ nêm nếm, xong li ly cái mung đó khuy ni lu ri nếm tiếp, ri múc lu cho vài người.

M
t s người  nghĩ rng gp cho người, múc cho khách, th hin s tôn trng người khác.
Nh
ưng điu này hoàn toàn là võ đoán.
Th
hi mt người bnh gút, bnh tha m máu đang ăn kiêng, chúng ta li gp cho h hi sn, tht đ thì hưng bng không?
Ð
ơn gin hơn, mt người ăn chay trường, li b b gp cho món mn thì cũng  khó x.

Các b
nh truyn nhim lây lan qua thc phm hay đ ung là mt vn đ ph biến, gây lo lng và đôi khi đe da tính mng con người.

T
i Hoa Kỳ, Trung tâm Kim soát và phòng nga dch bnh (CDC) ước tính mi năm có mt trong sáu người M (48 triu người) b bnh, 128.000 người nhp vin và 3.000 người chết vì các bnh lan truyn t ăn ung.

M
t trong nhng bnh lan truyn do đường ming này là viêm gan siêu vi A.

Theo T
chc Y tế thế gii (WHO), virút gây viêm gan A lây truyn ch yếu qua đường phân - ming, mt người lành ăn phi thc ăn hoc nước ung b nhim mm bnh (phân ca người bnh), s mc bnh viêm gan A.

Virút cũng có th
lây truyn qua tiếp xúc vt lý gn gũi vi người nhim, nhưng kh năng ít hơn nhiu.

Cũng theo WHO,
các nước đang phát trin vi điu kin v sinh môi trường kém, thì hu hết tr em (90%) b nhim viêm gan siêu vi A, trước 10 tui.

Theo H
i Khoa hc tiêu hóa Vit Nam (VNAGE), trên 80% dân s nước ta b nhim vi khun Helicobacter pylori.
Vi khu
n này gây ra khá nhiu bnh ca d dày - tá tràng như: chng ri lon tiêu hóa, viêm d dày, loét d dày - tá tràng.

Vi khu
n H. pylori có nhiu trong nước bt, mng cao răng, niêm mc d dày ca người bnh và lan truyn ch yếu qua ăn ung.

Do đó, đ
tránh lây nhim, cn ăn chín, ung sch, tránh các thói quen xu như: ung chung ly rượu, chm chung nước mm, ly đũa mình đang ăn gp thc ăn cho người bên cnh...

T
nhng thông tin trên, có th kết lun rng dùng đũa mình đang ăn, gp thc ăn cho người khác, là thiếu v sinh và có kh năng lây lan bnh truyn nhim.

Mâm c
ơm gia đình ca đa s người Vit thường chung cơm, canh, cá, tht... nhưng chén đũa riêng.

Chúng ta có th
dùng chung tô canh (vá riêng), gi chung miếng cá, gp chung đĩa tht kho... nhưng chng ai dùng chung đũa chén c; nếu nghi dùng nhm thì có l mi người, k c tôi, s thay b khác ngay.

Và đ
ương nhiên, nhiu người không dám ăn nhng món đã b người khác khong lên bng đũa đang ăn ca h.

Nh
ý thc, ngày nay vic ăn chung đũa cũng đã có phn ci thin: gp đũa hai đu, b trí mung nĩa, vá, đũa... các món chung.

Nhi
u gia đình người Qung t chc gi k, liên hoan bng món đc sn mì Qung ni tiếng. Ðây tht s là món buffet dân dã Vit Nam.

Ch
nhà nu chun b: mt ni nhân ln tht gà, tht bò, tôm, trng, mt lượng nước dùng thích hp, đ th rau và gia v cn thiết.
Khách kh
a ch vic chn loi thích dùng, lượng theo ý, người trước, k sau đu tha mãn.

Ti
c đng kiu này có ưu đim: 1/ là hp khu v, nhu cu dinh dưỡng, ai nhiu ai ít tùy chn; 2/ là rt v sinh, tránh chung đng đũa, chén, mung, nĩa và 3/ là tiết kim và hp lý.

Ăn u
ng bao hàm dinh dưỡng, khoa hc và văn hóa.
M
t thc ăn ngon, hp khu v nhưng thiếu khoa hc, kém v sinh chc chn s không được s đông chp nhn.

Vì v
y khi ăn tic, liên hoan... trong trường hp đi đế, nếu mun chia thc ăn cho người cùng bàn, b rau, tht, cá vào ni lu, thì không nên dùng mung đũa mình đang ăn đ gp, múc mà hãy dùng mi người mt b đ ăn riêng.

TS. BS Tr
n Bá Thoi



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tạp Ghi và Phiếm Luận: Những Thành Ngữ THÔNG DỤNG, LẠ TAI mà LÝ THÚ (Dỗ Chiêu Đức)

  Tạp Ghi và Phiếm Luận :                Những Thành Ngữ THÔNG DỤNG, LẠ TAI mà LÝ THÚ                                       Ăn x ổi  ở th ì,...