Gặp chàng lần đầu tiên trong một buổi dạ vũ sinh
viên Việt Nam, thú thật tôi có hơi
“kết” chàng qua diện
mạo cao ráo, trắng trẻo, “được”
thôi chứ không “điển”
trai. Tuy nhiên, khi nghe nhỏ bạn
bảo chàng gốc Tây
Ninh “nắng cháy da người”, tôi lại
thấy chàng “quê quê”
nên chỉ xã giao qua loa, không thèm chú
ý thêm. Vậy mà
sau đó vài năm, tôi trở thành bà
xã của chàng. Bây giờ
nghĩ lại, rõ là duyên số.
Khi ấy chàng học năm cuối, sắp ra
trường, tôi còn lẹt
đẹt năm thứ nhất đại học. Sau lần gặp
gỡ đầu tiên đó, một
hôm tôi đang bù đầu về một chương
trình vi tính trong
phòng “láp” (À, lúc ấy tôi đang lấy cua
vi tính nhập môn
với mục đích xem mình có khiếu
để theo cái “nghiệp”
này không) thì chàng xuất hiện hỏi
thăm. Tôi lịch sự trả
lời, xong tiếp tục làm bài trên PC.
Chàng tự nhiên “như
người Hà nội” kéo ghế ngồi kế bên tôi,
rồi chăm chú nhìn
vào màn ảnh. Tôi bực dọc vì đang bí
lối, làm chưa xong
bài tập phải nộp ngày mai mà còn bị kỳ
đà cản mũi, nên
rủa thầm trong bụng: “Đàn ông con
trai gì mà vô duyên!
Đi đâu cho rảnh mắt.” Chợt chàng
khiêm tốn bảo tôi:
“Mình có thể giúp bạn làm bài
tập này. Nhờ major là
Computer Science, chứ mình không
dám làm thầy mô!”
Ôi, tôi như kẻ té sông chụp được
phao, quên phứt luôn
việc chàng nhái giọng nói của
tôi. Mà chàng giỏi thật,
trong vòng mười lăm phút chàng cắt
nghĩa và giúp tôi sửa
cái chương trình quỷ quái ấy, kết
quả như mong muốn.
Tôi vui mừng, chưa kịp mời chàng đi ăn
trưa để đền ơn
thì chàng buột miệng mời tôi trước. Tôi
“dính” với chàng
từ hôm ấy.
Thiên tình sử của chàng và tôi bắt đầu
là thế, vậy chứ
cớ chi tôi kể chuyện “Mít hầm
Tây Ninh” này? Số là,
chàng của tôi gì cũng tốt, nếu tôi kể
ra không khéo có thể
bị nhiếc “mèo khen mèo dài đuôi” nên
thôi, nhưng chàng
có một cố tật. Đối với chàng Tây
Ninh cái gì cũng hay,
cũng đẹp, món ăn chi cũng ngon,
cũng xuất sắc. Trong
buổi tiệc cưới chúng tôi, lúc đã ngà
ngà say cùng bè bạn,
chàng tuyên bố một cách “xanh dờn” qua
câu ca dao xứ
Tây Ninh:
Trời mưa chưa ướt lá khoai
Đố ai lấy được con trai núi
Bà!
rồi nheo mắt, nhìn tôi, miệng cười sung
sướng. Lúc ấy, vì
yêu chàng da diết, nên tôi thấy chàng
“kiêu” (cute) không
thể tả. Sau này, khi đã “ngộ” ra cái
bệnh Tây Ninh năm-
bờ-oan của chàng thì tôi thấy
tưng tức trong lòng. Tôi
sanh trưởng ở Sài Gòn, cha gốc
Trà Vinh, mẹ quê tận
ngoài Huế. Tôi lớn lên trong chiến
tranh nên chưa có dịp
thăm quê nội, quê ngoại trước khi theo
cha mẹ làm thuyền
nhân, rồi định cư ở xứ cờ hoa này. Sài
Gòn là đất “tả pín
lù” như ông nhà văn nào đó viết, nên
tôi không có nơi nào
đặc biệt, món nào độc đáo mà “khoe”
với chàng. Trước
khi có dịp thăm quê chàng, tôi chỉ biết
Tây Ninh qua hình
ảnh và lời kể của chàng mà thôi. Đây
là một xứ hài hòa,
có sông, có rạch, có núi, có rừng, có
đồng bằng, có ruộng
lúa. Tôi công nhận Tây Ninh đẹp ở
chỗ nớ, nhưng thà
chàng cứ để cho tôi nhận xét,
rồi khen, chứ đừng có
“khua” làm tôi ấm ức.
Có một món ăn Tây Ninh mà chàng “ca”
mãi đến nỗi
tôi dùng nó đặt tên riêng mà ghẹo
chàng cho “bõ ghét”.
Chàng bảo Tây Ninh của chàng có một món
ăn tuy đơn
sơ, nhưng rất ngon miệng. Đó là món
mít hầm, ăn chung
với bánh ướt, thịt ba rọi luộc, rau
sống, chan nước cốt dừa
và nước mắm thì không món nào bì kịp.
Mạ tôi nghe vậy,
ân cần làm gỏi mít, một món ăn Huế, cho
chàng rể thưởng
thức. Chàng khen ngon, nhưng thật
tình bảo nó không
bằng mít hầm. Chàng bảo, miếng gỏi làm
bằng mít luộc
màu tai tái và cứng (Ô hay, nếu
mềm thì sao làm gỏi
được!) chứ không có cái màu đỏ quyến rũ
như miếng mít
hầm mềm nhũn, và vào miệng có cảm
tưởng như miếng
mít tan ra cùng với mùi thơm của nó,
ngon không thể tả.
Phải đợi đến 16 năm sau, khi về quê
chồng lần đầu
tiên, tôi mới có dịp thưởng thức món
mít hầm. Má tôi (bà
nội của sắp nhỏ) nghe tôi nói muốn ăn
mít hầm liền kêu
đứa cháu ra vườn bẻ một trái mít non,
cỡ bằng trái mít Tố
Nữ để bà hầm hôm sau ăn với
bánh ướt. Bà bảo rằng,
thường thường mấy nhà tráng bánh ướt
khi xong việc họ
dùng nước đã nấu sẵn trong nồi tráng
bánh, để lửa than
riu riu mà hầm mít. Bà sai trẻ kê gạch,
làm một lò đốt củi
sau hè, bắt một cái nồi nước để hầm
mít. Khi nước đã sôi,
bà bỏ một chút vôi ăn trầu vào nồi,
quậy đều cho vôi hòa
tan trong nước, xong bà thả trái
mít vào, đậy nấp nồi.
Canh lửa để cháy riu riu mà thôi,
nước có hụt thì châm
nước sôi vào, bà hầm trái mít trong
vòng tám tiếng đồng
hồ mới chín. Má tôi bảo rằng bí
quyết hầm mít là để
nguyên trái mít, giữ cái cuống,
không vạt mặt (nghĩa là
không cắt đầu trái mít) và cho chút vôi
ăn trầu mít mới có
màu đỏ thắm.
Mít hầm xong, để nguội. Trước khi ăn,
gọt bỏ vỏ, cắt
ra từng miếng nhỏ bằng ngón tay cái,
dùng với bánh ướt
như chàng của tôi đã kể. Ai ăn chay thì
không kèm thịt và
dùng nước tương thay vì nước mắm. À,
còn một bí quyết
khác má tôi truyền lại là thịt luộc với
nước dừa Xiêm, vừa
chín tới mới ngon. Còn nước cốt dừa,
khi biết bên Mỹ tôi
dùng cốt dừa đóng hộp, má tôi dạy tôi
như sau: nạo dừa
rồi trộn với nước chín mà vắt lấy
nước cốt, lấy chút bột
khuấy đều trong nước chín cho sền sệt
là được; nấu nước
cốt dừa, khi vừa sôi tim bỏ nước bột
vào, quậy đều, lửa
nhỏ, sôi tim mà thôi, nếu không nước
cốt dừa sẽ bị bồng
con (lợn cợn).
Buổi cơm trưa hôm ấy là món mít hầm
ăn với bánh
ướt. Hai thằng con của tôi là dân
“hăm-bơ-gơ”, “pít-gia”
mà chúng cũng làm sạch dĩa. Riêng
tôi, khi cắt trái mít
hầm để xấp vào dĩa tôi đã thử
trước một miếng. Ngon
thật, ngon “ngậm mà nghe” theo
ngôn ngữ Huế của mạ
tôi. Ngon từ màu sắc đến mùi vị, đúng
như chàng của tôi
đã nói.
Đêm ấy, tôi nằm nép mặt trên ngực
chàng, khe khẽ
gọi chàng: “Mít hầm”. Chàng trả
lời bằng vòng tay ôm
siết. Chàng đã biết cái tên ấy không
còn là lời chọc quê
của tôi nữa. Tôi bỗng nghĩ ra
tình yêu vợ chồng cũng
giống như trái mít hầm. Phải chăng
chúng ta nên biết gọt
đi cái vỏ sần sùi là những dị biệt,
tương khắc mà thưởng
thức vị ngọt của tình yêu, đỏ thắm,
hầm chín bằng hiểu
biết, dung hòa và tha thứ cho nhau?
Tôi ngước mắt nhìn
chàng, định nói cho chàng nghe ý nghĩ
ấy, nhưng bị xao
lãng bởi vòng tay, nụ hôn nồng cháy
của chàng. Tôi thủ
thỉ: “Mít hầm … mít hầm …”, chìm đắm
trong niềm hạnh
phúc vô biên …■
Nàng dâu Tây Ninh
Đầu Hạ, 2009
Ngày nay mít hầm thành đặc sản rồi...
Trả lờiXóaRất mắc tiền so với rau củ thông thường và khó mua