Hôm nay chúng ta cùng nhau học làm một món bánh tét đặc biệt do
cô Mỹ Lệ gởi tặng để làm bánh tét cho Tết Quý Tỵ sắp đến .
Cám ơn cô đã chia sẻ công thức và chụp hình chỉ dẫn một cách thật rõ ràng .
Bánh tét trông rất đẹp , cách làm trông thật dễ , đúng là từ một người từng làm bánh tét chuyên nghiệp .
Vật liệu để nấu 5 đòn bánh tét :
- 550 gram nếp tốt cho màu lá dứa hiệu Gạo nếp thượng hạng - 750 gram nếp tốt cho màu lá cẩm hiệu Gạo nếp thượng hạng - 1 gói đậu xanh cà không vỏ hiệu DOUBLE HORSE 12 oz - 2 lon và 3/5 lon nước dừa hiệu SAVOY (coconut cream 400 ml)
CÁCH LÀM NHÂN :
Ngâm 1 gói đậu xanh qua đêm .
Sáng hôm sau , vo sạch , cho 1 chút muối vô đậu xanh , vo kỹ lại để khử mùi .
Chắt nước , không cần ráo khô hẳn .
Cho vào 1 lon nước dừa , nữa muỗng cà phê muối .
Nấu chín , sau khi chín cho vào 10 muỗng cà phê đường .
Quậy tan đường trong đậu xanh cho đều .
Xong , đậy nắp nồi lại để lửa riu riu 5 phút sau tắt lửa .
Để nguội , chia làm 5 phần đều nhau , vo tròn mỗi viên nhân bề dài 7.5 inches .
VỎ MÀU LÁ DỨA :
500 gram nếp vo sạch ngâm nước 3 giờ .
Bắt chảo lên , đổ vào 270 gram nước dừa , nửa muỗng cà phê muối , 4 muỗng cà phê đường ,
1 muỗng cà phê nước màu lá dứa trộn đều , đổ nếp ( nhớ chắt ráo nước ) vào chảo xào cho đều nhau .
Chia làm 5 phần đều nhau .
VỎ MÀU LÁ CẨM :
800 gram nếp vo sạch ngâm nước lá cẩm 3 giờ .
Bắt chảo cho vào 1 lon nước dừa , 2/3 muỗng cà phê muối , 5 muỗng đường .
Tiếp theo, đổ nếp ngâm ( nhớ chắt hết nước ) vào xào cho đều .
Bắt chảo xuống chia làm 5 phần đều nhau .
CÁCH GÓI :
1. Trải 1 miếng nylon trên bàn .
Để 1/5 nếp lá dứa trên miếng nylon . 2. Ép thành 1 hình chữ nhật bề ngang 6 inches , bề dài 7.5 inches
3. Để viên nhân vào và cuộn tròn lại , để sang một bên .
4. Trải 1 miếng nylon khác trên bàn .
Để 1/5 nếp lá cẩm trên miếng nylon ép thành 1 hình chữ nhật ngang 7.5 inches , bề dài 9 inches .
5. Để phần nếp lá dứa có nhân lên phần nếp lá cẩm và cuộn tròn lại .
Nhớ bỏ miếng nylon ra .
6. Để lên lá chuối và cột lại thành 1 đòn bánh tét .
7. Bắt nồi nước nấu sôi thả các đòn bánh tét vào .
Nấu 4 giờ , vớt ra xả nước lạnh , để dựng đứng .
Khi bánh nguội .
Cất bánh vào tủ lạnh , 1 ngày sau ăn mới ngon . Mách nhỏ :
Khi xào nếp không nên xào nhảo quá , chỉ xào cho nước dừa áo đều hột nếp là được . Một lần nữa xin cám ơn cô LP thật nhiều .
Chúc các bạn làm bánh tét ba màu thành công .
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét