Thứ Tư, 30 tháng 10, 2013

Bí ngô độc đáo ngày Halloween

Bí ngô chạm khắc độc nhất vô nhị cho lễ Halloween

Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm chạm khắc bí ngô vô cùng cầu kỳ, tinh xảo từ nghệ sĩ Noel Dickover.
Chạm khắc bí ngô trang trí đã trở thành một truyền thống không thể thiếu trong lễ hội Halloween, tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm tại nhiều nước phương Tây. Thông thường, những trái bí ngô được khoét rỗng bên trong và khắc hình mặt người hoặc ma quỷ để trang trí, làm đèn lồng. Truyền thống này được cho là bắt đầu từ khoảng năm 1837 tại Mỹ, và trở nên thịnh hành từ giữa thế kỷ 19 cho tới ngày nay.
Đặc biệt, qua bàn tay tài hoa của nghệ sĩ Noel Dickover cùng gia đình, sống tại bang Virginia, Mỹ, những trái bí ngô trở thành tác phẩm chạm khắc nghệ thuật vô cùng độc đáo và tinh tế. Hàng năm, đặc biệt là vào dịp Halloween, có khoảng vài nghìn lượt khách đến chiêm ngưỡng những tác phẩm chạm khắc bí ngô được trưng bày tại nhà của nghệ sĩ Dickover.
Năm nào Dickover cũng tạo một trái bí ngô dựa trên ý tưởng từ Death Star – một trạm không gian có khả năng tiêu diệt các hành tinh bằng chùm tia laser, trong bộ phim khoa học viễn tưởng “Chiến tranh giữa các vì sao” (Star Wars).
Dickover và gia đình ông thường thích những mẫu trang trí đang thịnh hành. Trái bí ngô này được điêu khắc theo tạo hình nhân vật Daenerys Targaryen trong bộ tiểu thuyết – phim “Trò chơi vương quyền” (Game of Thrones).
Dickover thường bắt đầu bằng việc thiết kế mẫu trên Photoshop, chuyển thể hình ảnh gốc sang ba màu.
Hình mẫu chỉ có ba màu bởi khi trang trí bí ngô chỉ có ba thao tác được thực hiện: cắt xuyên vào trong tạo lỗ trống, bóc vỏ bí ngô, hoặc để nguyên vỏ.
Đôi khi Dickover phải dành ra hơn 10 tiếng đồng hồ cho việc chuyển hình ảnh gốc sang hình mẫu điêu khắc.
Khi đã hoàn thành hình mẫu, Dickover phác lên mặt bí ngô và bắt đầu chạm khắc.
Dickover sử dụng các dụng cụ đục gỗ phong phú để tạo được nhiều kiểu đường nét trên tác phẩm của mình.
Những tác phẩm lớn, vô cùng cầu kỳ như thế này được hoàn thành trong khoảng từ 15 đến 30 giờ đồng hồ. Tác phẩm này được lấy ý tưởng từ một cuộc chiến trong “Chiến tranh giữa các vì sao”.
Dickover dành ra 12 giờ đồng hồ để thực hiện tác phẩm điêu khắc hình xác ướp, ma quái, với phần nền được khắc rất kỳ công cùng hình ảnh ba xác ướp nổi dậy tạo cảm giác rùng rợn.
Với tác phẩm hình Cerberus – chó săn ba đầu của vị thần Hades cai quản địa ngục tron thần thoại Hy Lạp, Dickover không dùng đến hình mẫu. Dickover vẽ phác những nét viền và tự do trang trí tiểu tiết.
Trái bí ngô này cũng được chế tạo mà không cần dùng đến hình mẫu Photoshop. Dickover chia sẻ, tác phẩm này giống như chạm khắc một bức tượng hơn.
Tận dụng những đường rãnh cong sẵn có trên bề mặt trái bí ngô, Dickover tuỳ hứng khắc nên tác phẩm hình lâu đài và rồng.
Hàng năm gia đình Dickover đều làm một bộ sưu tập những trái bí ngô chạm khắc kiểu ma quái, đúng tính chất lễ hội Halloween.
Nhân vật Sát thủ trong mộng Freddy Krueger, trong loạt phim kinh dị “A Nightmare on Elm Street”. Đặc biệt, đây là tác phẩm của Justin, con trai của Noel Dickover. Justin đã bắt đầu “học nghề” của cha từ năm 7 tuổi.
Một tác phẩm khác của Justin Dickover. Justin thường cùng chị gái của mình trang trí chạm khắc cho khoảng 30 trái bí ngô.
Tác phẩm khắc hình nữ quỷ Medusa. Năm ngoái, gia đình Dickover tạo ra tổng cộng 50 trái bí ngô trang trí, một con số đáng kinh ngạc.
Thu Việt (theo Business Insider)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét