Việc một số người bán sử dụng hóa chất ngâm rau củ quả, thực
phẩm tươi sống hoặc nấu chín, pha chế các loại đồ uống hiện đang khiến các bà
nội trợ lo ngại. Tuy nhiên, nếu chịu khó lưu ý, bạn sẽ loại trừ được những hiểm
họa sức khỏe cho gia đình mình.
Trái cây ngậm hóa chất
Trái cây có hóa chất thường có mùi hắc, khó chịu
do khi phun thuốc xong, người ta chưa để thời gian cách ly đủ mà đã đem ra thị
trường. Vì vậy khi mua về nên rửa kỹ, không nên ăn ngay mà nên chờ vài ngày để
hóa chất nếu có sẽ bị phân hủy. Ngoài ra, khi mua để vào túi ni lông và túm lại
trong chốc lát, rồi mở ra ngửi. Nếu có hóa chất tồn dư thì sẽ có mùi hơi hắc.
Đậu phụ chứa thạch cao
Dựa vào cảm quan thì đậu phụ chứa thạch cao
thường rất cứng, nặng tay hơn so với đậu sản xuất bằng phương pháp truyền
thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì miếng đậu phụ càng cứng. Do đó khi mua
nên chọn những miếng đậu mềm, nhẹ tay hơn".
Trà chanh hóa chất
Nếu sử dụng đường hóa học trong trà chanh, sau
khi uống vài phút, sẽ có cảm giác gắt ở cuống họng khá lâu. Đường hóa học từng
bị cấm dùng trong thực phẩm vì không mang lại năng lượng như đường thường và bị
nghi là chất gây ung thư.
Bún chứa hóa chất
Dấu hiệu để nhận dạng sản phẩm bún, bánh tươi...
có ô nhiễm Tinopal là quan sát bằng mắt thường thấy sản phẩm có màu trắng và độ
bóng hơn dưới ánh sáng.
Rau xanh nhiễm thuốc trừ
sâu
Khi thấy lá rau non hơn bình thường, hoặc lá có
màu xanh đen, giòn và hầu như không có vết sâu bệnh hại, thì đây là những loại
rau mà người trồng đã bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loại
thuốc trừ sâu, bệnh nhưng không đảm bảo thời gian cách ly. Đối với những loại
rau này, trong thành phần có chứa nhiều đạm nitorat (NO3) và các hóa chất bảo
vệ thực vật gây hại tới sức khỏe con người.
Măng ngâm lưu huỳnh
Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng
của măng ngâm lưu huỳnh, khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng (mùi diêm sinh).
Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.
Vì vậy, không nên mua măng có màu sắc khác thường. Hạn chế mua măng chua trái mùa
thu hoạch thông thường. Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ni lông có
nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; Không sử dụng măng đã bị hỏng,
mốc để chế biến thành thức ăn. Măng đảm bảo an toàn thực phẩm thường có màu
vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày. Khi
sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Măng còn lưu giữ mùi thơm
đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.
Rau củ có chất tẩy trắng
Để làm trắng, tăng độ giòn cho các loại rau củ
như hoa chuối, ngó sen, giá đỗ, rau muống cọng, dừa tươi... người bán đã ngâm
chúng với natri bisunfit, là những chất ô xy hóa khử mạnh có tính sát trùng và
tẩy màu. Vì vậy cần lưu ý rau củ, dừa tươi khi đã bào, cắt vỏ thì sẽ có màu
thâm đen, vàng nâu chứ không thể có màu trắng tinh; cọng hoa chuối, rau muống
sau khi bào sẽ bị mềm chứ không giòn, cứng. Tốt nhất, nên mua hoa chuối, rau
muống cọng, sả cây, dừa nguyên trái… về tự gọt, sơ chế. Muốn trắng, giòn thì
ngâm qua nước chanh pha muối. Có thể dựa vào mùi hăng để nhận biết rau củ bị
ngâm chất tẩy trắng. Để an toàn và hạn chế bớt nguy cơ rau củ ngâm hóa chất,
nguyên liệu mua về nên rửa dưới vòi nước xả mạnh nhiều lần.
Ngọc Bi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét