Trai
hến là món ăn rất được ưa chuộng trong mùa hè. Ngoài việc sử dụng làm thực
phẩm, trai hến còn được coi là món ăn – vị thuốc trị rất nhiều bệnh.
Theo
Ðông y, thịt hến (nghiễn nhục) vị ngọt mặn, tính hàn, không độc; có tác dụng
hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu.
Vỏ
hến (nghiễn xác) có vị mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng cố tinh, làm se,
long đờm, chống nôn…
Trong
100g thịt hến có 12,77g protid, 13,9mg chất sắt, 0,25mg đồng; nhiều vitamin
B12, nhiều acid omega-3, ít cholesterol nên thích hợp với người thiếu máu và
người bị bệnh tim mạch.
Trai
hến được ứng dụng trong rất nhiều bài thuốc Đông y để chữa bệnh như chữa chứng
đi tiểu đêm, chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ. Ngoài ra, trai hến có tác dụng thanh
nhiệt giải độc rất tốt nên hay được sử dụng như món canh giải nhiệt mùa hè.
Ít
người biết rằng, hến là món ăn – vị thuốc chữa yếu sinh lý, gia tăng bản lĩnh
đàn ông cho các quý ông có vấn đề về sức khỏe tình dục rất tốt.
Mùa
hè sắp đến, chắc chắn trai hến sẽ là món ăn được ưa chuộng trong các mâm cơm
gia đình. Tuy nhiên, món ăn này cũng có nhiều tác hại nếu người nấu và người ăn
không biết lựa chọn nguồn sản phẩm sạch và không biết chế biến và ăn đúng cách.
1. Có thể gây dị ứng:
Trai
hến có thể gây dị ứng đối với những người mẫn cảm với protein có trong thủy
sản. Hãy cẩn trọng trước khi ăn loại thực phẩm này nếu như bạn có sẵn cơ địa dị
ứng.
2. Gây ngộ độc:
Trong
thức ăn của trai hến có một số loại tảo có chứa chất độc. Những chất độc này
tồn tại trong cơ thể của trai hến và không bị phân hủy trong quá trình nấu ăn ở
nhiệt độ cao.
Vì
thế, nếu không may ăn phải loại trai hến có nhiễm độc tố trên, nguy cơ bị ngộ
độc rất cao.
Làm
thế nào để tránh nhiễm độc?
Cách
tốt nhất là ngâm trai, hến trong nước sạch một thời gian để trai hến nhả hết
chất cặn bã tồn dư trong cơ thể ra ngoài. Loại bỏ túi phân của trai trước khi
chế biến vì đây là bộ phận chứa chất cặn bã chưa kịp thải ra ngoài của con vật.
3. Gây ngộ độc kim
loại:
Trai
hến sống ở nơi nguồn nước ô nhiễm, có chứa kim loại nặng như thủy ngân, catmi
và chì đều có thể bị nhiễm những kim loại này.
Khi
ăn phải trai hến bị nhiễm kim loại, người ăn cũng có nguy cơ bị nhiễm độc kim
loại, gây ra những hậu quả nghiêm trọng như tổn thương hệ thần kinh, thậm chí
gây khuyết tật ở thai nhi.
Vì
thế khi mua trai hến, bạn phải biết chắc là nó được lấy từ nguồn nước sạch,
không bị ô nhiễm, không nằm gần nơi xả thải của khu công nghiệp…
4. Có thể nhiễm virus,
vi khuẩn:
Đôi
khi, trong trai trai có chứa adonovirus, loại virus này làm tăng nguy cơ mắc
các chứng viêm nhiễm ở con người. Adenovirus có thể gây ra các chứng bệnh ở hệ
tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi.
5. Người bị bệnh gút
tuyệt đối không nên ăn:
Những
bệnh nhân mắc bệnh gút thường được bác sĩ khuyến cáo về việc ăn trai hến và các
loại thủy hải sản có 2 mảnh vỏ tương tự có thể khiến cho tình trạng bệnh lí của
họ trở nên tồi tệ hơn.
Nguyên nhân là do trong 100g thịt trai hến có chứa một lượng lớn lên tới
147mg purin. Purin có thể khiến lượng axit uric trong máu của các bệnh
nhân mắc bệnh gút tăng lên nhanh chóng, kéo theo đó là các cơn đau do sưng tấy
dữ dội ở các khớp xương.(Yahoo)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét