Trong mùa dịch viêm phổi Vũ Hán,
nhiều chị em nội trợ dự trữ thực phẩm để hạn chế đến các trung tâm mua
sắm, siêu thị đông người.
Khảo sát của PV Tiền Phong tại
một số siêu thị lớn của Hà Nội lượng khách hàng mua sắm thực phẩm tăng
đột biến. Các quầy thực phẩm khô như mỳ tôm, xúc xích, bánh mỳ, sữa thu
hút đông khách hàng. Nhiều người đi siêu thị sắm rau, củ quả, thịt,
chuẩn bị đồ ăn cho cả tuần để hạn chế tiếp xúc ở những nơi đông người.
Ngoài ra nhiều người tranh thủ mua các
loại thực phẩm khô, có thể dự trữ lâu, tránh việc phải đi siêu thị quá
nhiều. Dưới đây mời bạn tham khảo một số loại thực phẩm có hạn sử dụng
lâu, để tích trữ trong mùa dịch.
Gạo
Gạo là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người châu Á. Theo Eat by date,
gạo có hạn sử dụng trung bình khoảng 4-5 năm nếu được bảo quản trong
môi trường mát và tối như phòng trữ thực phẩm hoặc môi trường kín (như
hộp nhựa chuyên dụng, hũ thủy tinh…).
Gạo lứt (brown rice)
Gạo lứt có hạn sử dụng thấp hơn gạo
trắng, trung bình 6-8 tháng trong điều kiện khô, kín gió. Tuy nhiên nếu
bỏ vào tủ lạnh có thể tăng hạn dùng lên tới 12 tháng.
Đậu và các loại hạt khô
Không đắt như thịt, cá nhưng các loại hạt
cũng là nguồn cung cấp protein, chất xơ và các loại khoáng chất cần
thiết cho cơ thể. Các loại đậu cần được bảo quản trong túi hay hộp kín
tại nơi khô ráo thoáng mát, tránh để đậu tiếp xúc với khí ẩm hoặc nước.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Dương Bách
Hàn phát hiện, các hạt đậu sau khi phơi khô có thời hạn sử dụng lâu.
Sau 30 năm, tuy tổng thể chất lượng của hạt đậu suy giảm, nhưng tỉ lệ
protein trong nó lại có thể duy trì ổn định qua thời gian.
Sữa bột
Sữa bột thuận tiện sử dụng và dễ dàng vận chuyển, lưu trữ lâu hơn so với sữa tươi.
Mật ong
Mật ong được xếp vào loại thực phẩm có
thể bảo tồn vĩnh viễn. Trong khi nghiên cứu ở Georgia, giới khảo cổ học
đã phát hiện ra 1 hũ mật ong 5.500 tuổi, và đến thời điểm được phát
hiện, hũ mật vẫn ăn được!
Đồ ăn đóng hộp
Đồ ăn đóng hộp như thịt, cá chưa mở, khi được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát có thể kéo dài hạn sử dụng đến 3 năm.
Mì gói
Các loại mì, phở, bún gói có hạn sử dụng
khoảng 5-6 tháng kể từ ngày sản xuất. Ngoài ra mì gói, phở gói có thể ăn
trừ bữa. Bởi vậy đây là loại thực phẩm các gia đình luôn nên dự trữ một
ít trong nhà.
Hoa quả sấy
Trái cây khô gọn, nhẹ, dễ chuyên chở, dễ
bảo quản và thuận tiện cho việc sử dụng khi cần. Bảo quản ở môi trường
kín, hoa quả sấy có hạn sử dụng khoảng 1 năm.
Ngũ cốc
Bột ngũ cốc có hạn dùng khoảng 4-6 tháng
nếu đã mở nắp. Khi chưa mở, ngũ cốc có hạn khoảng 6-8 tháng. Bạn lưu ý
nên lưu trữ ngũ cốc ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, ánh sáng mặt trời hoặc
nơi có nhiệt độ cao.
Mỳ ý
Giống như mỳ ăn liền, mỳ ý có thể hạn sử
dụng lâu, có thể tới 1-2 năm từ ngày đóng gói. Mỳ ý dễ dàng chế biến
thành nhiều món để thay đổi khẩu vị như mỳ ý sốt kem gà nấm, mỳ ý sốt
thịt bò…
Ngoài ra, các loại thực phẩm đông lạnh
(như thịt, rau củ đông lạnh), đồ khô (như măng khô, cá khô) cũng rất
tiện lợi để lưu trữ trong ngăn đá tủ lạnh hoặc ngăn tủ thoáng mát.
Nội dung bài viết rất hữu ích, xin cảm ơn
Trả lờiXóa