Đối với người Việt Nam, đũa chính là đồ dùng thiết yếu không thể thiếu
trong mỗi bữa ăn. Nhiều người thường thích sử dụng đũa làm bằng tre hoặc
gỗ. Mặc dù đây là những chất liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe, tuy nhiên,
nếu không chú ý sử dụng đũa đúng cách thì
chúng có thể tích tụ vi khuẩn và dẫn đến bệnh ung thư gan.
Nhiều gia đình thích sử dụng đũa tre, tuy nhiên nếu không chú ý, đũa tre
có thể tích tụ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe (Ảnh: Pexels)
Theo kết quả điều tra về tình hình ung thư ở trên thế giới năm 2012, ung
thư gan đứng thứ 7 trong 10 bệnh ung thư phổ biến với tỷ lệ mắc là
10,1% và tỷ lệ tử vong là 9,5%. Tại Việt Nam, ung thư gan gặp khá nhiều,
đứng hàng thứ 2 trong 10 bệnh ung thư phổ biến,
chỉ sau ung thư phổi, tỷ lệ mắc bệnh lên đến 24,6% và tỷ lệ tử vong là
23,7%.
Nghiên cứu cho thấy, trong đũa mốc có sản sinh ra “aflatoxin”, chất này
đã được xác nhận có thể gây ung thư gan. Do đó, để hạn chế tác nhân dẫn
đến mắc bệnh ung thư gan cũng như một số bệnh về tiêu hóa khác, chúng ta
nên lưu ý cách sử dụng đũa ăn sao cho đúng.
Không nên dùng đũa trong thời gian quá lâu
Nên thay đổi đũa thường xuyên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe (Ảnh: Pixabay)
Nếu dùng đũa quá thời gian cho phép có thể sinh ra nhiều loại nấm mốc
gây các bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là chất aflatoxin gây ung thư gan.
Thêm nữa, khi đũa bị sử dụng và rửa đi rửa lại quá nhiều lần thì còn
tích tụ và khiến nhiều loại vi khuẩn như vi khuẩn
tụ cầu vàng, E.Coli hay nấm Aspergillus flavus sinh sôi phát triển, gây
hại cho sức khỏe.
Do đó, nếu phát hiện ra đũa bị nấm mốc, đổi màu sắc hay có mùi hắc thì
cần phải kịp thời thay thế. Tốt nhất là thay đũa mới thường xuyên trong
khoảng thời gian từ 3-6 tháng, để tránh cho vi khuẩn hay nấm mốc có môi
trường trú ngụ.
Vệ sinh đũa như thế nào cho đúng cách?
Không ít người cho rằng, đũa đều được sửa sạch sau mỗi bữa ăn thì đâu có
điều gì cần phải lo lắng. Tuy nhiên, Hiệp hội Bao bì Thực phẩm Quốc tế
đã từng đưa ra cảnh báo cho người tiêu dùng rằng, việc sử dụng và vệ
sinh đũa không đúng cách sẽ mang đến nguy cơ
cho sức khỏe. Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, trên 80% dân số nước
ta bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Vi khuẩn này gây ra khá nhiều
bệnh như rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng. Vi
khuẩn H. pylori lan truyền chủ yếu qua ăn uống,
mà đũa là một trong những tác nhân lan truyền chính. Vậy làm thế nào để
có thể giữ vệ sinh đũa cho đúng cách?
Cách rửa đũa mới mua: Đũa mới trong quá trình sản xuất hoàn toàn có thể
nhiễm các loại vi trùng hay chất hóa học, do đó nếu chỉ dùng chất tẩy
rửa bát và nước thông thường để rửa đũa mới mua lần đầu tiên thì chưa
đủ. Nên đun sôi nước, sau đó cho thêm 3 thìa
giấm trắng rồi đặt toàn bộ đũa vào đó trong khoảng 10-15 phút. Dấm
trắng có tính năng làm sạch và khử trùng, kết hợp với nước sôi thì tự
nhiên có thể đạt được tác dụng diệt khuẩn tốt nhất. Sau khi ngâm đũa
trong khoảng 15 phút, vớt đũa ra, dùng khăn sạch và
tiệt trùng lau qua, bỏ vào lò vi sóng trong khoảng 30 giây để làm khô
đũa hoàn toàn, như vậy sẽ tránh cho đũa bị ẩm và mốc.
Không nên chà xát đũa khi rửa: Nhiều người có thói quen chà xát đũa rất
mạnh khi rửa, nhưng điều này trên thực tế sẽ làm cho lớp sơn bảo vệ trên
đũa bị bong tróc hay tạo ra các khe nứt cho vi khuẩn ẩn náu. Thêm nữa,
chà cả bó đũa với nhau còn khiến vi khuẩn
hay nấm mốc lan truyền chéo nhanh hơn. Do đó, tốt nhất là nên dùng vải
mềm và chất tẩy rửa để rửa đũa nhẹ nhàng, như thế có thể giảm ma sát và
bảo vệ đũa tốt hơn, sau đó, đặt vào ống đựng đũa thoáng khí, bảo quản
khô ráo, tránh các nơi đọng nước hay ẩm thấp.
Mỗi tuần một lần, cũng nên dành thời gian luộc đũa trong nước sôi rồi
sấy khô nhằm hạn chế sự sinh sôi và lây lan của nấm mốc.
Thanh Xuân
Thứ Tư, 16 tháng 2, 2022
Dùng đũa không đúng cách có thể gây bệnh ung thư gan (trithucvn.org )
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
VỠ MẢNH TRĂNG THỀ _ Thơ Songquang và Bài Họa Của Các Thi Hửu
VỠ MẢNH TRĂNG THỀ (cho nhớ ngày giỗ lần 2 hiền thê) Thu nao em đã bỏ anh rồi! Một mảnh trăng thề vội lẻ đôi Tình đó đã sâu giờ cách biệt Ngh...
-
CON MỂN VÀ ĐIỀM BÁO KHÔNG MAY MẮN Con thú rừng có tên “ Mển ” hay“ Mang” , còn gọi là hoẵng , kỉ , là mộ...
-
Năm nào cũng vậy, do thức dậy sớm đi chợ sớm, nên má là người đầu tiên mở ngày ba mươi Tết ra. Không biết có phải số má cực, vía má cực kh...
-
Bối cảnh lịch sử: Nguyễn Du (chữ Hán: 阮攸; sinh ngày 3 tháng 1 năm 1766–1820), tên tự Tố Như (素如), hiệu Thanh Hiên (清軒), biệt hiệu Hồ...
Bài viết rất hữu ích
Trả lờiXóa