Khi cơ
thể người có hàm lượng cholesterol xấu cao sẽ làm tăng nguy cơ “ba cao”
(mỡ máu, đường máu và huyết áp), như vậy người bị cholesterol xấu cao
phải làm sao? Một trong những phương pháp hay là tăng cường bổ sung loại
thực phẩm có khả năng làm giảm loại cholesterol xấu và tăng cường loại
cholesterol tốt. Dưới đây xin giới thiệu 13 loại thực phẩm có khả năng
này.
1. Yến mạch
Mỗi ngày chỉ cần bổ sung 2/3 cốc bột yến mạch khô có thể làm giảm tới 16% cholesterol xấu (Nguồn: Adobe Stock).
Chất phá
hại cholesterol chính trong yến mạch được gọi là “beta-polyglucan”, là
một chất xơ hòa tan có thể gây trở ngại cho việc tạo và hấp thu
cholesterol. Nghiên cứu cho thấy mỗi ngày chỉ cần bổ sung 2/3 cốc bột
yến mạch khô có thể làm giảm tới 16% cholesterol.
2. Đậu
Tạp chí
“Béo phì” (Obesity) tại Mỹ mới công bố một nghiên cứu, theo đó nghiên
cứu phát hiện mỗi ngày ăn một phần (160 gram) đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu
xanh hoặc đậu cô-ve làm tăng cảm giác no, sẽ giúp kiểm soát cân nặng và
ngăn ngừa bệnh béo phì. Ăn một phần đậu mỗi ngày cũng có thể giảm xuống
5% mức “cholesterol xấu”, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
3. Quả óc chó
Omega-3
có thể làm giảm mật độ lipoprotein tỷ trọng thấp (low-density
lipoprotein, thường được gọi là cholesterol xấu) trong máu, nâng cao khả
năng loại bỏ cholesterol trong máu và cải thiện lưu lượng máu. Trong
khi quả óc chó giàu axit béo omega-3, là loại thực phẩm điển hình nhất.
4. Giá đỗ xanh
Giá đỗ
xanh là một loại thực phẩm rất tốt giúp hạ cholesterol, trong quá trình
nảy mầm, lượng vitamin C có thể đạt tới 60% – 70% so với hàm lượng của
đậu xanh ban đầu. Citamin C sẽ thúc đẩy bài tiết cholesterol và ngăn
chặn nó tồn đọng trên thành động mạch. Chất xơ của mầm đậu xanh có thể
giúp loại bỏ chất thải trong cơ thể, cũng có thể được kết hợp với
cholesterol trong thực phẩm khác và chuyển hóa thành cholic acid để bài
tiết ra ngoài, do đó giúp hạ cholesterol.
5. Trà xanh
Các nhà
khoa học phân tích kết quả của 14 nghiên cứu liên quan, đã phát hiện,
uống trà xanh đều đặn có thể làm giảm tổng mức cholesterol và
cholesterol “xấu” xuống tương ứng lần lượt là 7,2 mg/dl và 2,19 mg/dl
(decilitre). Giới chuyên gia dinh dưỡng hay khuyên chỉ nên uống 1-2 ly
trà xanh mỗi ngày, vì hầu hết các loại trà xanh có chứa caffeine, uống
quá nhiều có thể gây khó ngủ.
6. Bơ
Bơ đã
được các nhà khoa học phát hiện là nguồn thực phẩm có khả năng cải thiện
mức cholesterol xấu, giúp chống lại bệnh tim mạch. Có nghiên cứu cho
thấy, quả bơ có thể giúp chất béo không lành mạnh “chuyển hóa” thành
“phiên bản lành mạnh”, ăn bơ mỗi ngày giúp cải thiện mức cholesterol
xấu, cũng mang lại hiệu quả giảm cân cho những người thừa cân.
7. Bưởi
Trong
bưởi có loại chất xơ hòa tan có thể làm giảm cholesterol xấu, một nghiên
cứu của Đại học Florida Mỹ đã phát hiện mỗi ngày ăn hơn hai chén cơm
bưởi có thể làm giảm được 10% cholesterol xấu. Chỉ cần thực phẩm chứa
chất xơ hòa tan là có thể làm tăng sự bài tiết cholesterol xấu, chẳng
hạn như mộc nhĩ, nấm các loại, rong biển, thạch trắng.
8. Cá biển sâu
Loại cá
giàu dầu cá có chứa ω-3 (Omega-3) sẽ làm giảm nồng độ cholesterol “xấu”
(low-density lipoprotein, LDL) trong máu và hàm lượng chất béo trung
tính (triglycerides), đồng thời nâng cao cholesterol “tốt” (lipoprotein
tỷ trọng cao, HDL). Axít béo Omega-3 rất phổ biến ở các loài cá biển sâu
và một số loài thực vật nhất định. Nguồn cung lý tưởng như cá hồi, cá
thu, cá ngừ, cá mòi.
9. Sơn tra (táo gai)
Sơn tra
rất giàu pectin, là một loại polysaccharide có thể điều chỉnh hiệu quả
lượng đường trong máu, huyết áp và mỡ máu. Sơn tra cũng rất giàu chất
flavonoid và các axit hữu cơ, vì thế có thể chống ung thư, hạ huyết áp
và mỡ máu cao; ngoài ra sơn tra cũng rất giàu vitamin C, carotene, có
hiệu quả làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường miễn dịch; đối với nữ
giới còn giúp thúc đẩy phục hồi tử cung cũng như cải thiện đau bụng kinh
và kinh nguyệt không đều; ngoài ra cũng kích thích tiêu hóa và cảm giác
thèm ăn.
10. Táo
Ăn táo
mỗi ngày rất tốt đối với sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu mới cho thấy
những phụ nữ ăn 75 gram táo khô mỗi ngày, sau một năm giảm được 14% trên
tổng lượng cholesterol, 23% cholesterol xấu, còn cholesterol tốt nâng
cao thêm 4%. Tốt nhất là ăn táo tươi, vì sau khi táo được sấy khô sẽ bị
mất một số chất dinh dưỡng quan trọng.
11. Cà chua
Các
nghiên cứu đã phát hiện cà chua chín giúp hạ cholesterol cao và huyết áp
cao ở bệnh nhân, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vai trò của cà
chua thậm chí có thể so sánh với statin. Các nhà nghiên cứu đã phân tích
dữ liệu của 14 nghiên cứu quốc tế về sắc tố lycopene trong gần 55 năm
qua, kết quả đã phát hiện lycopene có hiệu quả làm giảm “cholesterol
xấu” (lipoprotein mật độ thấp) và huyết áp trong máu, cũng giảm nguy cơ
bệnh tim và đột quỵ.
12. Dầu khỏe thực vật
Các loại
dầu có chứa axit béo không no như dầu hồng hoa (hay cây rum), dầu mè,
dầu đậu nành, dầu hướng dương, rất có lợi đối với giảm cholesterol
“xấu”; dầu ô liu, dầu bơ và dầu hạt cải dầu có chứa axit béo không bão
hòa đơn, cũng làm giảm cholesterol “xấu”, đồng thời nâng mức cholesterol
“tốt”. Các chuyên gia khuyên nên thay thế bơ bằng dầu lành mạnh hơn,
nhưng để tránh hấp thu thêm nhiều calo, tốt nhất lượng hấp thu nên kiểm
soát ở mức mỗi bữa ăn 1 muỗng cà phê.
13. Thanh long
Thanh
long giàu vitamin C, có thể làm trắng đẹp da, bảo vệ da, trong quả thanh
long có protein thực vật, giúp giải độc; thanh long cũng là trái cây có
lượng calo thấp, giàu chất xơ, hàng ngày dùng nhiều chất xơ không chỉ
giúp giảm cân mà còn làm giảm cholesterol, nhuận tràng thông tiện, ngăn
ngừa ung thư đại trực tràng.
Thanh Xuân
Bài viết rất hay
Trả lờiXóa