Thứ Sáu, 19 tháng 2, 2021

15 KHÔNG trong nấu ăn để giữ chất dinh dưỡng, tránh gây độc hại

 Hãy tránh xa những cách chế biến thực phẩm dưới đây để đẩy lùi bệnh tật và các mối nguy hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Nấu ăn đối với nhiều người rất dễ, nhưng lại là cả một nghệ thuật. Có những khâu chế biến có thể thoải mái sáng tạo, nhưng có những khâu chỉ cần quá đi chút xíu, hoặc sai cách sẽ trở thành món ăn gây hại đến sức khoẻ. 

Trên tờ Sức Khoẻ Gia Đình có đưa ra 15 không trong chế biến món ăn, nên lưu ý để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và các thành viên trong gia đình nhé!

                                        Ảnh minh hoạ: RitaE từ Pixabay

1. Không đổ nước lạnh vào hầm thịt, nước lạnh sẽ làm cho protein và lipid đông lại, món ăn không còn chất bổ dưỡng.

2. Không bật to lửa khi rán mỡ lợn, ở nhiệt độ cao mỡ có thể sinh ra một chất rất hôi, ăn vào sẽ có hại cho thực quản, khí quản lẫn hệ tiêu hóa.

3. Không làm nguội trứng luộc bằng nước lạnh. Khi trứng gặp nước lạnh sẽ co lại, tạo ra khoảng trống khiến cho vi khuẩn rất dễ xâm nhập không tốt cho sức khỏe.

4. Không dùng nước nóng để rã đông thịt. Vì các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước, thịt không còn mềm và thơm nữa.

5. Không cho giấm vào rau xào, vì trong giấm có chứa axit, rau sẽ bị giảm đi chất dinh dưỡng.

6. Không cho gừng vào cá quá sớm khi kho. Vì chất protein từ cá tiết ra sẽ làm cho gừng không thể phát huy tác dụng khử mùi tanh.

7. Không luộc rau củ quả quá nhừ, vì như thế sẽ làm giảm lượng vitamin có trong rau.

8. Không tẩm ướp gia vị quá sớm khi quay thịt, dễ làm cho protein trong thịt bị đông cứng lại, miếng thịt co nhỏ, không ngon.

9. Không nên đun quá nóng chảo trước khi xào rau, vì như thế món ăn sẽ gây hại cho dạ dày, khiến dạ dày viêm loét, gây ợ chua.

10. Không cho mì chính vào những món ăn có nhiều vị chua. Vì mì chính sẽ phát sinh ra một loại axít mới có hại cho sức khỏe.

11. Không để lửa quá to khi luộc mì. Vì sợi mì sẽ bị cứng bên trong, không còn ngon nữa.

12. Không nấu hoặc ninh kỹ nước mắm quá, vì nhiệt độ cao dễ làm mất đi các axit amin trong mắm.

13. Không cho hạt tiêu vào thức ăn khi nấu. Hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ mất đi mùi đặc trưng và dễ gây ung thư.

14. Không dùng dầu chiên đi chiên lại. Nếu dùng dầu chiên đi chiên lại sẽ tạo ra chất trans fat (1 loại chất béo xấu) có thể gây ung thư.

15. Không ngâm thịt, cá vào chậu nước quá lâu, vì như thế khoáng chất sẽ giảm đi đáng kể.


Hà Châu  (ĐKN )


1 nhận xét:

Mời Nghe và Xem Thơ,Nhạc : HỬNG HỜ : Thy Lệ Trang,LHN Và Các Thi Hửu

Kính mời quí anh , chị nghe bài hát mới có tên Hững Hờ . Nhạc được trích từ một nhạc phẩm không lời tên Indifference . Lờ...