Hãy Nghe Ngư Dân Canada Chia Sẻ "Những Bí Mật Không Thể Kể"
Thông
thường cá chỉ được ăn chín mà thôi, tuy vậy cũng có người thích dùng
sống, thí dụ như hai món Sushi và Sashimi của Nhật Bản. Riêng tại
Canada, các dân tộc thiểu số Indien và dân Eskimo cũng có tập quán ăn cá
sống. Một vài loại sò biển cũng đôi khi cũng vậy. Chúng ta tự hỏi liệu
điều này có nguy hiểm cho sức khỏe hay không?
Cá
tôm và đồ biển là nguồn thực phẩm rất quý báu của con người. Ngoài chất
đạm ra, thủy sản còn cung cấp cho chúng ta các chất khoáng (calcium,
phosphorus) và vitamins (vitamin A và D). Chất béo omega-3 rất tốt cho
sức khỏe, thấy hiện diện trong mỡ cá đặc biệt là trong các loại cá vùng
nước lạnh, chẳng hạn như mackerel, salmon, herring, tuna…
Canada
có đường bờ biển dài nhất và cũng là một trong những quốc gia có nghề
cá đứng hàng đầu. Môi trường thiên nhiên độc đáo đã tạo ra hương vị
riêng cho hải sản của đất nước có biểu tượng hình lá phong này. Tuy
nhiên, gần đây, một ngư dân khu vực này tiết lộ bí mật lớn trong nghề:
Mỗi miếng sashimi mà mọi người ăn vào miệng đều ẩn chứa những nguy hại lớn về sức khỏe.
Ngư dân chia sẻ “những bí mật không thể kể” trong nghề
Theo
chia sẻ của một ngư dân tới từ British Columbia, nhiều loại hải sản
được dạt vào bờ ở vùng biển Canada có chứa một lượng lớn các loại ký
sinh trùng. Dưới đây là những kinh nghiệm được ghi lại.
Hôm đó người dân Canada bắt được một con cá hồi rất lớn. (Ảnh: news.toutiaoabc.com)
Ngư
dân này từng đánh bắt cá ở các khu vực quanh bãi biển British Columbia.
Nước biển trong vắt, môi trường biển tuyệt vời và không có ô nhiễm, đây
là nơi mọi người thường đánh cá. Hôm đó là ngày may mắn bởi anh ấy đánh
được một con cá hồi rất lớn. Rất lấy làm hào hứng về điều này, anh dự
định sẽ xử lý qua một chút rồi chụp vài bức ảnh gửi cho bạn bè. Tuy
nhiên, sau khi mổ bụng, anh ta phát hiện trên đầu cá có một vật thể màu
đỏ không rõ hình dạng.
Để
tìm hiểu, anh dùng một cây gậy nhựa chọc vào vật màu đỏ và phát hiện,
ngoài 8 con ký sinh trùng này còn có những con khác hình sợi dài, màu
hồng phấn này đang không ngừng tăng lên. Người ngư dân có lương tâm đã
đấu tranh với lương tâm và tiết lộ bí mật này trên Facebook.
Nguy cơ nhiễm độc do ăn cá sống
Cá
có chứa nhiều axit béo không no (Omega 3), chất đạm, vitamin A, D, phốt
pho, magiê, kẽm, iốt… rất tốt cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, não
bộ… Cơ quan Thực phẩm Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo, mỗi người nên ăn
227 – 340g cá các loại (chia thành 2 – 3 bữa một tuần) trong tuần, sẽ có
lợi cho sức khỏe.
Tuy
nhiên, cá cũng dễ trở thành con dao hai lưỡi khi ăn không đúng cách hay
ăn phải loại nhiễm, chứa độc chất. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến
cáo, ăn cá sống hoặc chế biến chưa chín kỹ sẽ có nguy cơ cao nhiễm ký
sinh trùng, vi khuẩn. Các loại cá cũng có thể chứa nhiều vi sinh vật
sống cộng sinh, khi ăn sống chúng sẽ theo vào cơ thể gây ngộ độc.
Khi mổ cá anh phát hiện trong đó có 8 con ký sinh trùng. (Ảnh: news.toutiaoabc.com)
Ngoài
ra, cá cũng có thể bị nhiễm độc do môi trường nước ô nhiễm hoặc bị tẩm,
ướp bởi chất bảo quản, hóa học giúp làm tươi hay giữ cá lâu hư vượt quá
quy định. Nguy cơ nhiễm hay chứa loại kim loại nặng như chì, crom, thủy
ngân… ở loài thực phẩm này cũng rất cao. Thống kê của Viện Nghiên cứu
Đa dạng Sinh học (Mỹ) cho thấy, đến 84% lượng cá trên thế giới chứa một
lượng thủy ngân gây hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt, những loài cá
lớn, sống ở tầng biển sâu như cá thu, ngừ, mập, kiếm… luôn có hàm lượng
thủy ngân và kim loại nặng khác cao hơn các loài bé.
Bên
cạnh việc có thể gây ngộ độc cấp như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói…, các
loại vi khuẩn, ký sinh trùng hay kim loại nặng từ cá xâm nhập vào cơ thể
sẽ gây ra nhiều hậu quả lâu dài cho sức khỏe, đặc biệt tại gan. Bằng
các nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học đã phát hiện, độc chất từ cá
sống một mặt sẽ trực tiếp kích hoạt Kupffer – loại tế bào miễn dịch nằm
ở xoang gan, hoạt động quá mức, khiến tế bào này phóng thích ra các
chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế
bào gan.
Mặt
khác, độc chất còn khiến gan phải làm việc liên tục khi thực hiện vai
trò khử độc, làm sản sinh ra các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt
quá mức tế bào Kupffer. Nó một lần nữa gây tổn thương tế bào gan nghiêm
trọng hơn, khiến bộ phận này càng suy yếu và hư hại nhanh. Khi vai trò
khử độc cùng nhiều vai trò quan trọng khác của gan suy yếu sẽ dẫn đến
nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho toàn cơ thể.
Phương pháp diệt ký sinh trùng
Theo
các chuyên gia tiêu hóa, những con giun này chết khi cá được nấu chín
và không bị nhiễm ký sinh trùng. Họ cũng khuyến cáo nên làm nóng cá đến
145 độ F (khoảng 62 độ C) trong 15 giây để loại bỏ chúng. Thực tế, không
cần phải lo lắng về việc phá hủy các chất dinh dưỡng trong cá hồi chín
bởi chúng đều như nhau.
Nhưng
nếu bạn phải ăn cá hồi sống thì sao? FDA khuyến cáo, hãy chắc chắn ăn
cá đã để đông lạnh. Nói một cách đơn giản: cá mua từ siêu thị là đông
lạnh. Những con cá được đánh lên từ biển sâu nên nấu chín và nhất định
không được ăn sống.
Làm thế nào để biết cá hồi có tươi không?
Nên chọn cá hồi đã qua đông lạnh. (Ảnh: news.toutiaoabc.com)
Cho
dù là cá hồi sống hoặc nấu chín, độ tươi và thành phần dinh dưỡng là
rất quan trọng. Cá được đánh bắt cho tới bàn ăn phải qua rất nhiều công
đoạn. Một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến độ tươi ngon của chúng chính là
thời gian bảo quản, môi trường, nhiệt độ, đồ bảo quản… Nếu bạn ăn cá hồi
không tươi, nguy cơ ngộ độc và nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng
sẽ nhiều hơn. Để phán đoán xem cá có tươi không, hãy chú ý đến những
điều sau:
Nếu
mua cả con cá, trước tiên hãy nhìn vào da cá và vảy có còn nguyên vẹn
và sáng bóng không. Mắt cá phải thật trong, mang cá màu đỏ tươi, không
nát và lẫn lộn, ngửi mùi thấy có vị nước biển, không thối, ấn ngón tay
để kiểm tra xem cá có đàn hồi không. Tốt nhất nên chọn cá hồi ướp lạnh
có ngày sản xuất mới nhất, vì việc rã đông và tái đông sẽ ảnh hưởng đến
hương vị của chúng.
Nếu
bạn mua cá hồi cắt, nên chú ý đến màu sắc của chúng. Thịt cá hồi tươi
có màu đỏ cam. Nếu màu trắng hoặc thâm, là chất lượng không tốt lắm. Cá
hồi tươi sẽ có tính đàn hồi khi chạm vào, ấn xuống sẽ dần hồi phục. Loại
không tươi sẽ ngược lại.
Ngoài
ra, bề mặt của cá hồi tươi mọng nước, không khô, vì hàm lượng nước là
một chỉ số quan trọng về độ tươi của cá hồi, nếu thấy những đốm nâu trên
bề mặt và bên ngoài thì không nên mua.
Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch
dkn.tv
Kiên Định biên dịch
dkn.tv
Ăn cá sống rất nguy hiểm
Trả lờiXóa