Thứ Bảy, 23 tháng 1, 2016

Nhân Trung ,Hiện Tượng Giật Mình Khi Ngủ (từ daikynguyen.com)

Bạn có để ý thấy mỗi người trong chúng ta, bất kể già, trẻ, lớn, bé… thì đều có một đường rãnh dưới mũi không? Vậy nó có công dụng gì?

Có lẽ bạn có thể nghĩ: “Ồ! bất kể bộ phận nào trên thân thể người, khẳng định là đều có công dụng gì đó, vì để thích ứng sinh tồn với môi trường tự nhiên, phải chăng các bộ phận cơ thể đều phải có một tác dụng thích nghi nào đó?”. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì không như vậy. Trên thực tế, đường rãnh dưới mũi này (được gọi là đường rãnh nhân trung) không có tác dụng gì.
Vậy đường rãnh nhân trung này thực ra là gì? Thực chất, nó chính là dấu tích của quá trình hình thành khuôn mặt bên trong bụng mẹ, là một biểu hiện của quá trình phát triển bình thường của bào thai.
Khuôn mặt người không xuất hiện rồi lớn dần lên như một số chúng ta vẫn tưởng. Trên thực tế, khuôn mặt người được ghép lại từ nhiều bộ phận riêng biệt, giống như các mảnh ghép của trò chơi xếp hình, và đường rãnh nhân trung này chính là điểm ghép nối giữa hai trong số các mảnh ghép đó.
“Đây là vị trí nơi các mảnh ghép của khuôn mặt người ráp lại với nhau”, Tiến sĩ Michael Mosley giải thích trong một video trong chương trình Bên trong cơ thể người (Inside the Human Body) của đài BBC. “Ba bộ phận miếng ghép chính hội tụ ở phần môi trên, tạo nên đường rãnh nhân trung”.
TS Michael Mosley giải thích rõ hơn về quy trình lắp ghép này trong video dưới đây:
Vậy những người không có đường rãnh nhân trung thì sao? Trong trường hợp như vậy, có lẽ hai mảnh ghép đã ráp lại với nhau quá hoàn hảo, khiến đường rãnh này bẳng phẳng và khó phân biệt hơn, gần như không để lại vết tích gì.

Các trường hợp có đường rãnh nhân trung bằng phẳng, khó phân biệt. (Ảnh: Internet)
Tuy vậy, nếu hai mảnh ghép bị ráp lỗi không kín, thì sẽ gây nên một dị tật bẩm sinh, gọi là tật  sứt môi hay hở hàm ếch.

Tật sứt môi, hay hở hàm ếch, là hệ quả của việc hai mảnh ghép không ráp kín lại với nhau. (Ảnh: Internet)
Khoa học phương Tây thì nhìn nhận là vậy, còn ở phương Đông, mọi người vẫn hay cho rằng nhân trung dài và rộng là một phúc tướng, báo hiệu tuổi thọ cao và khoẻ mạnh.
Quý Khải tổng hợp


Nhiều người khi đang trong giấc ngủ, thì đột nhiên bị giật mình và tỉnh giấc. Vậy đó có phải biểu hiện của bệnh gì không?
Về vấn đề này, nhiều chuyên gia đã giải thích như sau:
Giật mình khi đang ngủ là một hiện tượng sinh lý bình thường, không cần phải lo lắng, nó có thể liên quan đến một số nguyên nhân phổ biến sau:
1. Tứ chi con người vốn chịu sự điều khiển bởi vỏ não, khi chìm vào trạng thái mơ màng, lớp vỏ não sẽ ức chế hoạt động các cơ bắp của chân tay. Những lúc này các cơ thần kinh sẽ có một số chuyển động tự phát, kết hợp với trạng thái ngủ, khi đó sự tuần hoàn máu bên trong cơ thể trở nên chậm chạp hơn. Lúc này, chỉ cần một chút vận động của thần kinh cơ bắp, sẽ khiến cho cơ thể có trạng thái giật mình.
2. Nguyên nhân thứ 2 có thể là do hệ thống thần kinh đột nhiên phát hiện bạn chìm vào trong giấc ngủ, không có bất kì hoạt động nào trong một khoảng thời gian dài. Nó nghĩ rằng bạn đã… chết, vì vậy nó muốn động đậy một chút thử xem liệu bạn đã chết hay chưa… Nói chung cơ thể đột nhiên giật mình trong khi ngủ là một điều rất bình thường.

3. Khi chưa tiến nhập vào trạng thái ngủ sâu, cũng rất dễ bị giật mình. Điều này có mối liên quan chặt chẽ đến chất lượng giấc ngủ. Nó cũng có thể xảy ra ở các bà mẹ đang cho con bú. Nhưng không loại trừ tình trạng thiếu canxi dẫn đến co giật. Nếu việc này thỉnh thoảng xảy ra thì không đáng lo ngại, nhưng nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra thì bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn. Có thể bạn sẽ cần uống một số loại thuốc an thần và bồi bổ canxi.
4. Nguyên nhân thứ 4 có thể liên quan đến sự thiếu hụt canxi và lao động mệt mỏi gây nên. Trong trường hợp này, bạn nên chú ý nghỉ ngơi kết hợp bổ sung canxi và các chất giúp bồi bổ sức khỏe khác. Tăng cường ăn canh xương thịt và canh thịt cá. Uống sữa, ăn trứng, cá kho cả xương… là những cách bổ sung canxi rất hiệu quả, dễ được cơ thể đồng hóa và hấp thụ. Bạn hãy nhớ, bồi bổ cơ thể bằng thức ăn luôn luôn là biện pháp tốt.
Theo Letu.life.
My My biên dịch

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét