Thứ Bảy, 30 tháng 1, 2016

Báo động toàn cầu virus Zika gây teo não lan rộng

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Margaret Chan kêu gọi triệu tập một cuộc họp để quyết định có nên công bố tình trạng khẩn cấp quốc tế khi dịch Zika ngày một lan rộng. Virus này đang  có nguy cơ xâm nhập Việt Nam.

"Virus Zika đang lan rộng chóng mặt tại châu Mỹ" - bà Chan nói với các thành viên trong cuộc họp mới đây.
virus Zika, teo đầu, WHO
Muỗi Asdes truyền virus Zika sang người
Trong khi đó, cơ quan y tế Mỹ và quốc tế đang ngày một báo động về dịch bệnh virus (virus Zika) bị nghi là gây chứng rối loạn não, teo đầu ở Mỹ Latin và Caribbean.
Theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), WHO đã tổ chức cuộc họp hôm thứ năm, thúc giục áp dụng các biện pháp phòng ngừa và tăng tốc nghiên cứu loại vắc-xin chống virus Zika do muỗi truyền.
Một người nhiễm virus này có các triệu chứng giống cảm cúm như sốt, phát ban, đau khớp và mắt đỏ kéo dài khoảng một tuần. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lo ngại Zika là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn não ở trẻ sơ sinh do mẹ nhiễm bệnh.
Mỹ đã ghi nhận 31 trường hợp nhiễm virus Zika, tất cả đều từ nước ngoài về. Hàng ngàn người đã mắc bệnh ở vùng dịch, nhất là Brazil.
Muỗi Aedes truyền virus Zika. Loại muỗi này sinh sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Các quan chức CDC đã khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh đi tới các nước nằm trong vùng dịch (khoảng 20 quốc gia). Quan chức y tế ở một số nước này thậm chí còn khuyên trì hoãn việc có con.
virus Zika, teo đầu, WHO
Một số hãng hàng không đã bắt đầu hoàn tiền về cho các hành khách nữ mang thai dự kiến tới các nước có dịch.
WHO cho biết sẽ triệu tập một ủy ban để hướng dẫn biện pháp đối phó trên phạm vi quốc tế.
Theo CDC, trong trường hợp người sống ở vùng dịch, cần có cách phòng ngừa, nhất là ban ngày - thời gian hoạt động tích cực của muỗi. Đó là mặc áo dài tay, sử dụng thuốc chống muỗi có thành phần DEET - được coi là an toàn cho thai phụ.
Virus Zika được cho là không lây từ người sang người. Hiện các nghiên cứu đang được tiến hành để xác nhận việc liệu Zika có phải là nguyên nhân gây ra tật đầu nhỏ - trẻ sơ sinh chào đời có đầu nhỏ hơn bình thường do não phát triển không hoàn thiện. Nhà chức trách Brazil đã thông báo hơn 3.500 trường hợp đầu nhỏ trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 1.
Phần lớn trẻ đã tử vong hoặc trong tình trạng sức khỏe giảm sút nghiêm trọng.
Các chuyên gia cũng đang nghiên cứu mối quan hệ giữa Zika và hội chứng Guillain-Barre (gây rối loạn hệ miễn dịch dẫn đến tê liệt). Cũng phải mất vài năm để có thể ra đời loại vắc-xin chống Zika.
Virus gây teo não có thể xâm nhập Việt Nam
Chiều 29/1, tại cuộc họp của Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm (EOC), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lo ngại, virus Zika có khả năng xâm nhập vào Việt Nam vì Thái Lan, Campuchia đã bắt đầu xuất hiện những ca nghi ngờ.
Hiện virus Zika (loại virus truyền qua muỗi Aedes gây bệnh sốt xuất huyết) đã lây lan đến 27 quốc gia. So với thời điểm đầu tháng 12/2015, số quốc gia báo có dịch đã tăng 2 lần. Đáng lưu ý tại Brazil đã có gần 30.000 ca mắc.
Theo ông Long, khi vào Việt Nam, virus Zika sẽ lây lan rất nhanh, có thể gây thành dịch lớn do cộng đồng chưa có miễn dịch, trong nước vẫn đang lưu truyền muỗi Aedes có sẵn vector truyền bệnh và tình hình giao thương, du lịch giữa Việt Nam và các nước có dịch rất lớn.
"Tuy chưa ghi nhận tử vong nhưng 2 biến chứng hay gặp nhất từ Zika là teo não và viêm đa rễ thần kinh gây nguy cơ tử vong rất lớn. Hiện thế giới chưa có vắc xin để chích ngừa", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cảnh báo.
Đáng nói, chỉ có 20% bệnh nhân nhiễm virus Zika có triệu chứng điển hình, số còn lại có các biểu hiện tương tự sốt xuất huyết như sốt, đau cơ... gây khó khăn cho thầy thuốc và dễ bị cộng đồng bỏ qua.
"Do đó, việc phát hiện ca bệnh sớm để kịp thời ngăn chặn, cách ly được đánh giá là quan trọng nhất", Thứ trưởng Long nhấn mạnh.
Trước mắt, Bộ Y tế tập trung áp dụng các biện pháp phòng bệnh như phòng sốt xuất huyết; kiểm soát chặt chẽ thân nhiệt các hành khách đi về từ các vùng có dịch, chưa áp dụng tờ khai y tế.
"Trường hợp có các biểu hiện sốt xuất huyết nhưng xét nghiệm âm tính phải nghi ngờ ngay đến Zika.Việt Nam sẽ tiếp nhận mẫu trứng muỗi gây bệnh để các Viện dịch tễ trong cả nước có căn cứ xác định", ông Long nói.
Thúy Hạnh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét