Đôi
đũa là vật dụng phổ biến tại các nước Á Đông, hình dạng của nó cũng rất
phù hợp với thói quen ẩm thực tại xứ sở này. Do ảnh hưởng qua lại lẫn
nhau về văn hoá, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên đều dùng đũa
trong bữa ăn, nhưng mỗi nơi lại có những thay đổi nhất định.
Về
mặt khảo cổ học, người ta từng tìm thấy một đôi đũa bằng ngà voi được
chế tác rất tinh xảo tại Trung Quốc, ước tính vào khoảng 3.000 năm
trước. Điều đó cho thấy đũa đã xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử văn
minh nhân loại.
Khi
dùng đũa, nói chung, người ta rất coi trọng về mặt lễ nghi và những
điều kỵ huý. Từ nhỏ cha mẹ đã giáo dục con cái rất nhiều điều xung quanh
đôi đũa này, ví dụ: không được ngậm đũa bằng miệng, không được dùng đũa
chỉ vào mặt người khác, không được cắm đũa giữa bát cơm, v.v.. Đây cũng
được coi là phép lịch sử cơ bản nhất.
Những
điều kỵ huý khi dùng đũa trong dân gian cũng khá nhiều. Ví như không
dùng đũa lệch, không dùng đũa gõ vào mâm vào bát, bởi như vậy thì ứng
vào câu “gõ bát gõ đũa, xin ăn một đời”, ngụ ý rằng người này sẽ nghèo
đói.
Đũa của người Việt thân tròn để mộc, đầu đũa không quá nhọn. Đũa của Trung Quốc dài và thẳng, đầu đũa tròn.
Người
Nhật dùng đũa ngắn, đầu đũa tròn và nhọn. Người Nhật đa phần đều ăn
“cơm suất”, nên không cần dùng đũa dài. Đầu đũa thường được vót nhọn cho
dễ gỡ xương vì người Nhật thích ăn cá.
Những điều kiêng kỵ khi dùng đũa của người Nhật nhiều vô cùng, bởi vì phép tắc trong văn hoá
Nhật Bản cũng quá nhiều. Có chừng 25 điều kiêng kỵ liên quan tới đôi
đũa tại Nhật Bản, hễ không để tâm rất có thể sẽ phạm vào điều kỵ huý.
Đũa
của người Nhật chủ yếu là đũa mộc, họ có thói quen dùng đũa một lần.
Loại đũa này đa phần được nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc các nước Đông Nam
Á, vì người Nhật rất chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường trên hòn
đảo của mình.
Người
Nhật có thói quen dùng đũa một lần là bắt nguồn từ thời đại
Azuchi-Momoyama, vào cuối thời Chiến quốc ở Nhật Bản. Yamanoue Soji, một
bậc thầy trà đạo lúc đó đã chia sẻ tâm thái “nhất kỳ nhất hội” khi
thưởng thức trà, từ đó có một số thứ được sử dụng ở Nhật trên tinh thần
chỉ dùng một lần.
Triều
Tiên, bao gồm cả Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên, cũng dùng đũa. Nhưng họ
lại không dùng đũa trúc hay đũa mộc mà dùng đũa kim loại. Trên bán đảo
này, trước kia các vị đại vương, đại thần và người giàu có đều dùng đũa
vàng, đũa bạc, còn dân tình phổ thông chỉ có thể dùng đũa sắt. Ngày nay
những đôi đũa inox trở nên thịnh hành.
Tương truyền rằng người dân Triều Tiên thường dùng các loại gia vị màu đỏ, nên sử dụng đũa trúc hay đũa mộc lâu ngày, đầu đũa sẽ bị nhuộm đỏ và phải vứt bỏ.
Điều
khác biệt trong bữa cơm của người Hàn Quốc so với người Việt Nam, Trung
Quốc và Nhật Bản, là họ không muốn bưng bát cơm lên, mà chỉ dùng đũa
gắp thức ăn lên miệng. Vì ở Hàn Quốc, từ “bưng bát” và “xin ăn” cùng
nghĩa với nhau.
Đôi
đũa của người Hàn Quốc cũng không tròn như của Việt Nam hay Trung Quốc,
cũng không trên to dưới nhỏ như ở Nhật Bản, mà có hình dẹt dài.
Thói
quen dùng đũa trên bàn ăn của người Nhật Bản cũng khá thú vị. Người
Việt Nam và Trung Quốc xưa nay đều dùng chung một bó đũa, không phân
biệt cụ thể đũa nào của ai. Không những vậy, các thành viên trong gia
đình còn có thể dùng đũa của mình gắp đồ ăn cho người khác, người có ý
thức thì đảo đầu đũa. Thói quen này thoạt nhìn thì có vẻ không được vệ
sinh cho lắm, nhưng lại đậm đà tình thân. Người Hàn Quốc trong bữa ăn
cũng thường nhiệt tình gắp đồ ăn cho nhau.
Gia
đình người Nhật lại hoàn toàn trái ngược, mỗi người đều có một đôi “đũa
chuyên dụng” khi dùng bữa. Họ không dùng lẫn lộn với nhau, đều ăn cơm
suất nên họ cũng không có thói quen nhường nhịn, gắp đồ ăn cho nhau. Bề
ngoài nhìn rất vệ sinh, nhưng cảm giác cũng có phần xa cách nhau hơn một
chút.
Người
Việt Nam và người Trung Quốc thì thích dùng đũa dài được rửa đi rửa lại
nhiều lần. Có người cho rằng điều này thể hiện sự nhẫn nại, sức sống
mãnh liệt, niềm hy vọng, vĩnh viễn không tuyệt vọng. Có suy diễn quá hay
chăng?
Tại
Việt Nam còn có một cách dùng đũa đặc biệt khác, đó là loại đũa làm
bằng gỗ hoặc tre rất to và dài, hình dẹt được gọi là “đũa cả” dùng để
xới cơm.
Theo Aboluowang
Thiên Cầm biên dịch
Đũa cũng thể hiện văn hóa đó
Trả lờiXóa