Không chỉ tốt cho người
tiểu đường, thiếu máu, ăn rau dền thường xuyên còn giúp bạn ngừa ung thư, loãng
xương và cải thiện hệ tiêu hóa.
1. Giảm cholesterol
Một trong những lợi ích
chính của lá rau dền là khả năng làm giảm cholesterol. Ngoài ra, tocotrienols,
một loại vitamin E, trong rau giúp làm giảm cholesterol xấu (LDL) và ngăn ngừa
bệnh tim mạch vành.
2. Kiểm soát huyết áp cao
Theo The
Health Site, lá rau dền chứa nhiều kali và magiê, giúp duy trì sự
cân bằng điện giải trong cơ thể. Do có nhiều chất xơ và một số dinh dưỡng thiết
yếu khác, rau dền giúp cơ thể kiểm soát và phòng ngừa cao huyết áp, đột quỵ.
3. Ngăn ngừa ung thư
Đặc tính chống ung thư là
do các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine
có trong rau dền. Chúng chiến đấu chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn
sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.
4. Tốt cho bệnh nhân tiểu
đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra
rằng ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân
tiểu đường loại 2. Tác dụng này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do tăng lượng
đường trong máu như béo phì.
5. Cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao
(gấp 3 lần so với lúa mì) trong rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và làm
giảm táo bón, rất tốt cho trẻ em và người lớn tuổi. Ngoài ra, nước nấu từ lá
cây rau dền tươi còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.
6. Tốt cho người thiếu máu
Việc thiếu hụt chất sắt
trong cơ thể có thể gây thiếu máu. Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia
tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Bởi vậy, loại rau này rất có lợi cho
bệnh nhân thiếu máu.
7. Tăng cường canxi
Lá rau dền có tác dụng
làm giảm nguy cơ loãng xương và bệnh co giật do thiếu hụt canxi. Chúng có hàm
lượng canxi nhiều gấp ba lần so với rau bina và hai lần so với sữa.
8. Ngăn ngừa các vấn đề
răng miệng
Rau dền là một phương
thuốc hữu hiệu làm giảm các biến chứng răng miệng như đau, sưng lợi, viêm họng
hay viêm loét miệng.
9. Tốt cho da
Lá rau dền chứa các chất
dinh dưỡng thiết yếu giúp kháng viêm, chống nhiễm trùng da. Do đặc tính làm se
mạnh mẽ, loại rau này còn có thể điều trị mụn trứng cá và một số vấn đề về da
khác như eczema.
Khi nào rau dền có hại?
Rau dền cũng chứa nhiều
axit oxalic ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi và kẽm, đồng thời dễ hình thành
sỏi oxalate. Bởi vậy những bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, gút hay sỏi
thận không nên ăn rau dền.
Rau dền đã nấu chín
không nên hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành
nitrit - chất nguy cơ gây ung thư, không tốt cho trẻ nhỏ.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét