Ngày xưa Ông Bà
ta thường nói “Ngon như mứt gừng”
nhưng tôi thì không chấp nhận điều đó vì mứt gừng vừa rất cay vừa cứng ,ăn vào
bụng nóng như có lửa .Trong danh mục bánh mứt ngày Tết của tôi không bao giờ có
món mứt gừng.
Thế mà hôm Tết
vừa qua tôi đã làm và ăn cũng như đãi khách chỉ mỗi một món mứt gừng vì mứt
gừng tôi làm ăn không cay như mứt ở chợ bán , không làm với những hóa chất ,
không làm nóng bụng và nhất là miếng mứt
rất đẹp đúng với câu “ Ngon như mứt
gừng” nghĩa bóng lẫn nghĩa đen.
‘
Mứt gừng này
tôi đã học ở một Cô giáo đã 86 tuổi [ Cô
Bùi Thị Hường] có lẽ cô sợ nó bị may một chăng hay vì thương mến những em
học trò của Cô mà Cô đã tận tình chỉ dạy và tôi cũng không siêng mấy để học làm
món mứt mà tôi không thích từ nhỏ nhưng miếng mứt gừng Cô làm đã quyến rủ tôi
vì nó thật sự là ngon như mứt gừng.
Nó không cay
lắm ,rất mềm ,miếng mứt trong ngần rất đẹp , ăn vào bụng ấm lên ,nhất là những
lúc trời se lạnh bên các bạn già . Một đĩa mứt gừng, một bình trà nong thì còn
gì tuyệt hơn nhưng nó sẽ ý nghĩa hơn nếu mứt này được làm từ tay bà vợ yêu quí
thì tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra
??? Tôi
muốn gửi đén các bà nội trợ cách làm này.
Mứt gừng
Vật liệu
-1 Kg gừng tươi
-600gr đường cát trắng
-1/2 kg chanh
-100gr muối
Cách làm
Gừng rửa sạch
,gọt vỏ,ngâm vào nước muối mằn mặn ,chẻ miếng gừng theo chiều dọc dày khoảng 5
mm ngâm vào thau nước muối khác sau đó lấy từng miếng gừng dùng cây xâm xâm đều
trên miếng gừng cả 2 mặt ,[chừng nào bóp miếng gừng thấy mềm là được]
Ngâm trong nước muối dó 1 ngày , sang hôm sau xả nước lạnh
và ngâm nước muối khác 1 ngày nữa ,hôm sau xã thật sạch và ngâm vào nước chanh
[vắt hết nữa kg chanh vào nước đủ ngấm hết gừng là được] , ngâm với chanh 2
ngày sau đó xã sạch ,nấu một nồi nước sồi đổ hết gừng vào luộc 30 phút sau đó
đổ ra rổ cho ráo nước ,lúc còn ấm lăn từng miếng gừng cả 2 mặt vào đường cát
sắp đều trong thau [dùng 400gr đường ] để như thế 2 ngày nhớ thường xuyên xem
những miếng gừng trên mặt có thấm đường không .
Sau 2 ngày ngâm
đường gừng sẽ được đem sên trên lửa ,bỏ hết gừng vào chảo và sên đến khi nào
đường gần tới vớt ra xếp từng miếng lên khai có lỗ đem phơi và trở cho đén khi
miếng gừng khô [khoảng 2 ngày nắng tốt] gừng chỉ khô đường thôi sau đó đem lăn đường một lần nữa và phơi nắng
1 ngày nữa là xong . Cho vào keo ăn dần . Chúc các bạn thành công .
TP Tây
Ninh hè 2015
Cgc/chs Nguyễn thị Nhường
Anh Hồ Nguyễn xem bài nầy xong có bài thơ tặng bạn :.
Anh Hồ Nguyễn xem bài nầy xong có bài thơ tặng bạn :.
NGON THAY MỨT GỪNG
Tắm tắc khen ai tạo mứt gừng,
Ăn vào thấm bụng nóng bưng bưng.
Gừng cay muối mặn xưa nay nói,
Ngọt đắng vui buồn vẫn vững vưng.
Gừng nóng giúp thân thêm ấm áp,
Đường thơm thấm dạ quặn đau bừng.
Ai ơi ngọt mật ruồi sa bẫy,
Gừng nóng nuôi thân sức lẫy lừng.
Hồ Nguyễn (Cali: 01-1915).
Thân tặng Nguyễn thị Nhường và các bạn Cựu sinh THTN.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét