Hãy tưởng
tượng bạn đã lên kế hoạch cho một sự kiện quan trọng trong công việc và
đêm trước đó, bạn gặp một cơn đau nửa đầu. Điều này có thể ngăn bạn
chuẩn bị tốt cho công việc vào ngày hôm sau.
Đau đầu là một trong những bệnh phổ biến
nhất, thường gặp ở cả hai giới. Ở Ấn Độ, hơn 10 triệu trường hợp được
ghi nhận trong báo cáo một năm. Đau nửa đầu có thể gây ảnh hưởng nhiều
đến cuộc sống và hiệu quả làm việc của bạn.
Những triệu chứng của đau nửa đầu là đau đầu dữ dội, kèm theo buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.
Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra
chứng đau nửa đầu không thực sự rõ ràng, nhưng có một số yếu tố như thói
quen ăn uống, căng thẳng, mất cân bằng hoóc môn,... có thể gây ra cơn
đau nửa đầu.
Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn không nên ăn khi bị đau nửa đầu:
1. CÀ PHÊ
Cà phê là thức uống nhiều người yêu
thích và dường như luôn phải dùng đến vài tách trong một ngày. Mặc dù cà
phê rất giàu chất chống oxy hoá và đi kèm với một số lợi ích về sức
khoẻ khác như giữ sự tỉnh táo của não, tuy nhiên nó cũng có một vài tác
động tiêu cực đến sức khoẻ. Hàm lượng caffein trong cà phê có thể làm
nóng các dây thần kinh và gây ra chứng đau nửa đầu.
2. CHẤT LÀM NGỌT NHÂN TẠO
Ngày nay, nhiều thực phẩm và đồ uống mà
chúng ta sử dụng hàng ngày có chứa rất nhiều chất làm ngọt nhân tạo,
được cho là an toàn hơn so với đường. Tuy nhiên, nước giải khát, sôcôla,
kẹo, v...v... có chứa chất làm ngọt nhân tạo có nhiều ảnh hưởng tiêu
cực đến sức khoẻ, bao gồm chứng đau nửa đầu. Tác nhân chính là từ hành
phần aspartame trong chất làm ngọt nhân tạo.
3. RƯỢU
Hiện nay, rượu đã trở nên ngày càng phổ
biến, đặc biệt là với những người trẻ tuổi, luôn thích thư giãn và vui
chơi. Như chúng ta biết, rượu có hại cho sức khoẻ cả về thể chất và tinh
thần. Một số vấn đề có thể gặp phải như bệnh tiêu hoá, suy gan, thậm
chí là ung thư. Rượu cũng có thể dẫn đến nghiện. Ngoài ra vì rượu có
tính chất viêm nó có thể tác động đến dây thần kinh trong đầu, gây đau
nửa đầu.
4. THỨC ĂN NHANH TRUNG QUỐC
Cuộc sống hối hả ngày nay khiến chúng ta
nhiều khi thích thưởng thức các món ăn như mì và các món ăn nhanh khác
thường xuyên. Dần dần chúng ta cũng quen với hương vị của các món ăn này
và thậm chí ưa thích, thế nhưng những thực phẩm này có thể gây ra các
vấn đề như tăng cân và khó tiêu. Ngoài ra, thức ăn nhanh có thể gây ra
chứng đau nửa đầu. Thức ăn nhanh của Trung Quốc thường chứa MSG
(Monosodium Glutamate), một loại muối rất có hại và có thể gây ra sự mất
cân bằng hoocmon, dẫn đến đau nửa đầu.
5. THỊT NGUỘI, XÚC XÍCH
Thịt đã qua chế biến là loại thịt được
đóng hộp hoặc đóng gói và có dùng chất bảo quản để lưu trữ được lâu hơn.
Các món ăn nhanh thường dùng những thực phẩm chế biến sẵn có dùng chất
bảo quản. Chất bảo quản chứa axit nitric có thể làm giãn mạch máu trong
não, gây ra chứng đau nửa đầu. Vì vậy, thịt tươi phải luôn là lựa chọn
được ưa chuộng hơn thịt chế biến sẵn.
6. THỰC PHẨM LÊN MEN
Đa số mọi người đều thích ăn các loại
thực phẩm ngâm như xoài, dưa chuột, v...v làm đồ ăn kèm cho một số món
ăn. Quá trình muối chua liên quan đến việc lên men các thành phần trong
một khoảng thời gian, giúp mang lại hương vị ngon miệng. Khi thức ăn lên
men, mức độ tyramine trong nó sẽ tăng lên. Tyramine là một hợp chất có
thể gây ra sự mất cân bằng hooc-môn, gây nên chứng đau nửa đầu.
7. PHO MÁT
Nếu bạn là người thích ăn pizza, mì ống,
chắc chắn bạn cũng thích phô mai, phải không? Pho mát là một trong
những sản phẩm phổ biến nhất làm từ sữa và được nhiều người thưởng thức.
Mặc dù phô mai có chứa nhiều chất đạm và canxi nhưng nó có gây ra tác
dụng phụ như tăng cân. Ngoài ra một số loại pho mát đã tích trữ trong
một thời gian dài để giúp đạt được hương vị thường chứa tyramine, có thể
gây nên đau nửa đầu.
8. THỨC ĂN NHIỀU MUỐI
Nếu không có muối, hầu hết các thực phẩm
sẽ không có hương vỊ. Tuy nhiên, thường xuyên tiêu thụ thực phẩm với
lượng muối dư thừa cũng không tốt cho sức khoẻ của bạn. Lượng muối trong
máu cao có thể dẫn đến cao huyết áp. Cao huyết áp cũng có thể làm giãn
mạch máu trong não (dòng máu chảy vào động mạch quá cao) từ đó gây ra
đau nửa đầu.
9. TÁO
Táo vẫn thường được nhắc đến với rất
nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều này không phải
luôn luôn đúng. Tiêu thụ táo cùng với vỏ của nó có thể gây ra chứng đau
nửa đầu. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại trái cây vỏ màu đỏ như
táo, lê chứa tanin, có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu khi tiêu thụ
thường xuyên.
Nhật Anh (Dịch từ Boldsky)
Theo Đời sống & Pháp lý
Bài viết rất hữu ích
Trả lờiXóa