Chế
độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phòng và
điều trị bệnh tiểu đường. Ăn những loại trái cây nào để duy trì sự ổn
định của đường huyết và giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm là
điều người bệnh đái tháo đường hết sức quan tâm.
Vai trò của trái cây đối với sức khỏe
Trái
cây là một nguồn chất xơ rất tốt cho cơ thể vì có cả 2 nhóm chất xơ hòa
tan và không hòa tan. Chất xơ tan là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở
đường ruột, gắn kết với các axit mật trong ruột làm giảm nhũ tương hóa
chất béo của thức ăn (làm dễ tiêu), thẩm thấu, nối kết với các
cholesterol và thải trừ chúng ra khỏi cơ thể.
Chất
xơ không tan giúp hạn chế sự tăng đường máu sau khi ăn ở bệnh nhân đái
tháo đường, phòng chống tăng cholesterol trong máu và phòng chống ung
thư trực tràng.
Không
chỉ vậy, trái cây còn là một nguồn chất chống ôxy hóa tế bào như
vitamin C và A. Trung bình 100 – 150g trái cây có thể cung cấp cho một
người lớn đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C còn giúp cơ thể gia
tăng sức đề kháng chống nhiễm khuẩn.
Những
loại trái cây có màu vàng sậm và đỏ cam như xoài, đu đủ, cam, dưa lê,
dưa hấu, hồng, lại là một nguồn carotene rất tốt, có khả năng kháng ung
thư. Vitamin nhóm B cũng hiện diện nhiều trong trái cây như mãng cầu,
chuối, táo.
Trái cây còn chứa nguồn
khoáng tố vi lượng phong phú. Trong dứa, hồng xiêm, quýt, ổi, thanh long
chứa nhiều Na, K, Ca. Chanh, ổi, dưa hấu, còn có chứa Fe và nhiều chất
vi lượng khác, đây đều là những chất có ích cho cơ thể.
Không cần kiêng trái cây ngọt
Theo
ThS.BS Phan Hướng Dương (Bệnh viện Nội tiết TƯ), hầu hết người bệnh đái
tháo đường thường ngại ăn những loại trái chín và quá ngọt như xoài,
nho, thơm, hồng xiêm…, họ thường ăn những loại quả được xem là ít ngọt
hơn như táo, đu đủ, dưa hấu, thanh long để kiểm soát đường huyết.
Tuy
nhiên, điều quan trọng với người bệnh đái tháo đường không phải ăn loại
trái cây có độ ngọt nhiều hay ít mà là ăn với lượng bao nhiêu để không
lo lắng về việc tăng đường huyết.
Khi
ăn, có thể chọn những loại quả chín, trái cây ngọt với một số lượng vừa
phải, từ 150 – 200g mỗi ngày để cơ thể không bị thiếu hụt các nhóm chất
kể trên mà vẫn không bị thừa đường. Ví dụ như một quả xoài nặng 300g
thì chỉ nên ăn khoảng 50g tức tương đương khoảng ½ một bên má của quả
xoài.
Nếu vẫn muốn ăn có thể ăn tiếp ½
quả xoài sau 2 giờ tiếp theo. Việc này giúp cơ thể dễ dàng hấp thu và
chuyển hóa tốt hơn. Ngoài ra, người bệnh đái tháo đường nên ăn toàn bộ
quả chứ không nên dùng ở dạng nước ép, vì nước ép sẽ mất nhiều chất xơ,
mất một nửa lượng vitamin và khoáng tố. Ăn cả quả cũng sẽ tạo cảm giác
mau no hơn so với uống một ly nước ép cùng lượng.
Nên ăn trái cây gì?
Bưởi
đỏ: Bưởi là lựa chọn rất lành mạnh cho bệnh nhân đái tháo đường. Người
bị đái tháo đường có thể dùng một nửa trái bưởi đỏ mỗi ngày.
Quả
mâm xôi, quả việt quất: Đây là những loại quả chứa nhiều chất chống ôxy
hóa đặc biệt có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường. Ngoài ra, loại quả
này giúp cung cấp hàm lượng carbs thấp, nhiều chất xơ và các vitamin.
Dưa
hấu: Dưa hấu rất giàu vitamin B và C, cũng như beta-carotene, kali và
lycopene thấp nên là loại trái cây tốt cho người bệnh đái tháo đường. Ăn
một miếng dưa hấu mỗi ngày sẽ cung cấp các sinh tố cần thiết cho bệnh
nhân đái tháo đường.
Đào:
Đây là thực phẩm giàu vitamin A và C. Đào cũng giàu kali và chất xơ,
chỉ số đường (GI) thấp nên rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.
Táo:
Là loại trái cây chứa nhiều chất ôxy hóa giúp giảm lượng cholesterol,
làm sạch hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Táo cũng chứa nhiều chất
dinh dưỡng giúp tiêu hóa chất béo trong cơ thể.
Kiwi:
Đây là loại quả chứa nhiều kali, chất xơ và vitamin C, hàm lượng carbs
thấp, có tác dụng điều chỉnh mức đường huyết cần thiết cho bệnh nhân đái
tháo đường.
Cam:
Cam được biết đến với hàm lượng vitamin C cao, carb thấp và chứa chất
kali. Đây là một trong những loại quả an toàn cho bệnh nhân đái tháo
đường.
Đu
đủ: là loại hoa quả tốt cho sức khỏe và chữa được nhiều bệnh khác nhau
nếu dùng đúng cách, trong đó có bệnh đái tháo đường. Hai miếng đu đủ sẽ
cung cấp 1 khẩu phần cacbon-hydrate, thêm 1 hộp sữa chua không đường
cùng một món ăn chính là đủ cho một bữa sáng lý tưởng cho bệnh nhân đái
tháo đường.
Roi: Giống như bưởi, roi
cũng là loại quả có tác dụng khống chế lượng đường trong máu. Thậm chí
cả hạt roi cũng có tác dụng chữa bệnh, bạn có thể ăn roi sau đó lấy hạt
phơi khô và tán thành bộ, uống với nước.
Cách
làm này không những tốt đối với bệnh nhân đái tháo đường mà nó còn giúp
thỏa mãn cơn khát và ngăn ngừa tình trạng đi tiểu nhiều lần.
Theo Sức khỏe đời sống
Nguồn: VietnamNet
Trái cây rất tốt cho sức khỏe
Trả lờiXóa