Loại rau giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Rau dền là loại rau ăn, quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt. Đây là loại rau được các chuyên gia đánh giá rất tốt cho sức khỏe nếu ăn thường xuyên.
Theo Th.BS Lê Thị Hải, Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam nghiên cứu đã chỉ ra trong 100gram rau rền có tới 6,2 g chất xơ, 3g chất đạm, 6,2 g gluxít. Ngoài ra, rau dền còn có canxi, sắt, vitamin C, betacoroten ( tiền vitamin A).
Để phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa nói riêng và ung thư nói chung nên có chế độ ăn nhiều rau, quả. Đặc biệt là các loại rau có nhiều chất chống oxy hóa như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, kẽm, selen.
Trong rau dền cũng có nhiều vitamin C và A, nhưng dễ bị mất đi khi nấu chín. Cách ăn rau tốt cho sức khỏe nên ăn đa dạng tất cả các loại rau.
Tốt cho người bị táo bón
Trong y học cổ truyền rau dền không chỉ là món ăn mà còn là vị thuốc chữa bệnh. Rau có tính lạnh vị ngọt không độc dùng để giải độc, sát trùng, chữ bỏng, mụn nhọt, tiêu chảy, điều trị bệnh về hô hấp, các vấn đề về tiêu hóa.
Đại tá Lương Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình cho hay rau dền là loại rau nhiều chất xơ. Loại rau này rất tốt cho người bị táo bón, trẻ nhỏ và người già tiêu hóa kém.
Chất xơ có trong rau dền như là một chiếc chổi làm sạch toàn bộ hệ thống tiêu hóa loại bỏ độc tố ra ngoài. Nhờ vậy mà hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt và nhịp nhàng hơn.
Rau dền giúp cải thiện và phòng táo bón hiệu quả, ảnh minh họa.
Rau dền là loại rau được nhắc tới nhiều với công dụng ngăn ngừa táo bón. Trong trường hợp người thường bị táo bón do thể nhiệt có thể dùng rau dền ăn hàng ngày. Hoặc dùng rau dền sống rửa sạch xay sinh tố cùng cà rốt uống rất hiệu quả cho trường hợp bị táo bón.
"Không chỉ tốt cho người bị táo bón mà trong trường hợp bị tiêu chảy dùng rau dền cũng rất tốt. Rau dền nấu chín ăn cái và uống nước canh giúp ngăn ngừa mất nước và bổ sung thêm dưỡng chất giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục", Lương y Bùi Hồng Minh nói.
Giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu
Theo Lương y Bùi Hồng Minh nếu ăn quá nhiều chất đạm, bột đường, mỡ khiến cho chúng lợi khuẩn đường ruột sẽ bị quá tải không xử lý được hết hoặc gây chứng đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu.
Để giảm tình trạng đầy bụng khó tiêu có thể ăn nhiều rau dền. Trong Đông y rau dền có tác dụng tiêu ứa, tiêu viêm cải thiện chức năng tiêu hóa. Chính vì vậy bệnh nhân có vấn đề dạ dày cũng nên dùng loại rau này thường xuyên.
Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo: "Để có một hệ tiêu hóa tốt nên ăn nhiều rau hạn chế thức ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Ngoài chế độ ăn thì cần phải tăng cường hoạt động thể lực. Hoạt động thể chất sẽ giúp cho cơ thể duy trì được đúng chức năng của mình, bộ máy tiêu hoa cũng hoạt động tốt hơn".
Rau dền có tính lạnh vì vậy người có thể hàn nên hạn chế ăn nhiều. Người tỳ vị hư hàn hay đi phân lỏng cũng không nên ăn rau dền quá nhiều.
Rau dền là loại rau ăn, quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt. Đây là loại rau được các chuyên gia đánh giá rất tốt cho sức khỏe nếu ăn thường xuyên.
Theo Th.BS Lê Thị Hải, Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam nghiên cứu đã chỉ ra trong 100gram rau rền có tới 6,2 g chất xơ, 3g chất đạm, 6,2 g gluxít. Ngoài ra, rau dền còn có canxi, sắt, vitamin C, betacoroten ( tiền vitamin A).
Để phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa nói riêng và ung thư nói chung nên có chế độ ăn nhiều rau, quả. Đặc biệt là các loại rau có nhiều chất chống oxy hóa như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, kẽm, selen.
Trong rau dền cũng có nhiều vitamin C và A, nhưng dễ bị mất đi khi nấu chín. Cách ăn rau tốt cho sức khỏe nên ăn đa dạng tất cả các loại rau.
Tốt cho người bị táo bón
Trong y học cổ truyền rau dền không chỉ là món ăn mà còn là vị thuốc chữa bệnh. Rau có tính lạnh vị ngọt không độc dùng để giải độc, sát trùng, chữ bỏng, mụn nhọt, tiêu chảy, điều trị bệnh về hô hấp, các vấn đề về tiêu hóa.
Đại tá Lương Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình cho hay rau dền là loại rau nhiều chất xơ. Loại rau này rất tốt cho người bị táo bón, trẻ nhỏ và người già tiêu hóa kém.
Chất xơ có trong rau dền như là một chiếc chổi làm sạch toàn bộ hệ thống tiêu hóa loại bỏ độc tố ra ngoài. Nhờ vậy mà hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt và nhịp nhàng hơn.
Rau dền giúp cải thiện và phòng táo bón hiệu quả, ảnh minh họa.
Rau dền là loại rau được nhắc tới nhiều với công dụng ngăn ngừa táo bón. Trong trường hợp người thường bị táo bón do thể nhiệt có thể dùng rau dền ăn hàng ngày. Hoặc dùng rau dền sống rửa sạch xay sinh tố cùng cà rốt uống rất hiệu quả cho trường hợp bị táo bón.
"Không chỉ tốt cho người bị táo bón mà trong trường hợp bị tiêu chảy dùng rau dền cũng rất tốt. Rau dền nấu chín ăn cái và uống nước canh giúp ngăn ngừa mất nước và bổ sung thêm dưỡng chất giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục", Lương y Bùi Hồng Minh nói.
Giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu
Theo Lương y Bùi Hồng Minh nếu ăn quá nhiều chất đạm, bột đường, mỡ khiến cho chúng lợi khuẩn đường ruột sẽ bị quá tải không xử lý được hết hoặc gây chứng đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu.
Để giảm tình trạng đầy bụng khó tiêu có thể ăn nhiều rau dền. Trong Đông y rau dền có tác dụng tiêu ứa, tiêu viêm cải thiện chức năng tiêu hóa. Chính vì vậy bệnh nhân có vấn đề dạ dày cũng nên dùng loại rau này thường xuyên.
Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo: "Để có một hệ tiêu hóa tốt nên ăn nhiều rau hạn chế thức ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Ngoài chế độ ăn thì cần phải tăng cường hoạt động thể lực. Hoạt động thể chất sẽ giúp cho cơ thể duy trì được đúng chức năng của mình, bộ máy tiêu hoa cũng hoạt động tốt hơn".
Rau dền có tính lạnh vì vậy người có thể hàn nên hạn chế ăn nhiều. Người tỳ vị hư hàn hay đi phân lỏng cũng không nên ăn rau dền quá nhiều.
Nên ăn nhiều rau
Trả lờiXóa