© Tiền Phong Tiền Phong Ảnh minh họa: Internet 1Theo các nhà khoa học Nhật Bản, chuối càng
chín, vỏ càng có nhiều đốm đen thì càng chứa nhiều TNF (tumor necrosis
factor) là chất có khả năng chống ung thư, chống lại các tế bào phát
triển bất thường trong cơ thể bằng cách gây trở ngại cho sự phát triển
của chúng và khiến chúng tự diệt. Đó là chưa kể trong chuối còn chứa
lượng chất chống oxy hóa cao sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng bạch
cầu bảo vệ cơ thể. Vậy nên, khi thấy những trái chuối chín rục quý giá,
bạn đừng dại mà bỏ đi nữa nhé!
Duy trì sự cân bằng của huyết áp
Mọi
người đều biết rằng, nếu lượng natri trong chế độ ăn quá nhiều sẽ khiến
huyết áp tăng cao. Do đó, nếu bạn ăn một số lượng chuối hàng ngày đúng
cách, bạn có thể giúp cơ thể có được sự cân bằng giữa natri và kali, từ
đó có thể duy trì sự cân bằng huyết áp.
Đặc
biệt, bệnh nhân bị huyết áp cao được các chuyên gia khuyến cáo là nên
duy trì ăn một quả chuối mỗi ngày, có thể ổn định huyết áp hiệu quả.
Đảm bảo cung cấp đều đặn lượng kali thiết yếu cho cơ thể
Những
người có kiến thức về sức khỏe nhất định đều biết rằng, có rất nhiều
kali trong một quả chuối. Lời khuyên dành cho bạn là, kể cả những người
khỏe mạnh cũng nên ăn một quả chuối mỗi ngày để đảm bảo lượng kali theo
nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Kali
là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.
Bởi vì cơ thể sử dụng kali để tạo ra điện tích, nó có thể đảm bảo hoạt
động bình thường của tế bào người.
Ăn
chuối đúng cách mỗi ngày có thể duy trì nhịp tim bình thường, thúc đẩy
giải phóng insulin, kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì chỉ số
huyết áp ổn định.
© Tiền Phong Tiền
Phong Ăn 1-2 quả chuối mỗi ngày trước khi tập luyện sẽ giúp bạn có đủ
năng lượng cho đến hơn 1 tiếng đồng hồ vận động. Kali chứa trong chuối
bảo vệ cơ bắp của bạn khỏi chuột rút, trong khi carbohydrate cung cấp
cho bạn đủ năng lượng để chịu đựng các hoạt động nặng. Chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ tim mạch
Nếu
có quá nhiều yếu tố natri trong cơ thể, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe
của tim. Do đó, việc giảm hàm lượng natri và tăng lượng kali có thể bảo
vệ tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Do
đó, ăn chuối là cách tốt nhất để bổ sung kali. Nó không chỉ có thể bổ
sung kali mà còn có thể bổ sung vitamin C và vitamin B6, giúp giảm đáng
kể nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Các
chuyên gia cho rằng, hầu hết mọi người đều biết đến việc ăn nhiều rau
và trái cây tươi có thể làm giảm nguy cơ ung thư, vì các nguyên liệu
thô, chất xơ trong rau và trái cây khá phong phú, chứa nhiều loại
vitamin và nguyên tố vi lượng, không có quá nhiều muối và đường, chất
tạo màu.
Kiên trì ăn chuối mỗi
ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng, bởi vì chất xơ trong
chuối có thể cải thiện chức năng hoạt động của đường tiêu hóa.
Những
người có nguy cơ cao mắc ung thư đường ruột, đại trực tràng thì nên ăn
từ 1-2 quả chuối mỗi ngày để hỗ trợ và phòng chống ung thư.
Kiên trì ăn chuối mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư trực
tràng, bởi vì chất xơ trong chuối có thể cải thiện chức năng hoạt động
của đường tiêu hóa. Ảnh minh họa: Internet 1Thúc đẩy nhu động ruột, tăng cường chức năng tiêu hóa, hấp thụ hiệu quả
Nhiều
người cao tuổi sẽ có các triệu chứng liên quan đến khó tiêu và táo bón.
Trong trường hợp này, bạn nên duy trì thói quen ăn chuối để giúp nhuận
tràng.
Chuối
là một loại trái cây tương đối thanh đạm, rất giàu chất xơ, có thể thúc
đẩy nhu động của đường tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột hoạt động trơn
tru, tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Giảm chướng bụng đầy hơi và ợ nóng
Chuối
có tính chống axit tự nhiên, có thể giảm tình trạng trào ngược axit và ợ
nóng, chỉ cần bạn ăn 2 quả chuối mỗi ngày thôi cũng có thể thấy dễ chịu
hơn hẳn.
Tăng năng lượng
Ăn
1-2 quả chuối mỗi ngày trước khi tập luyện sẽ giúp bạn có đủ năng lượng
cho đến hơn 1 tiếng đồng hồ vận động. Kali chứa trong chuối bảo vệ cơ
bắp của bạn khỏi chuột rút, trong khi carbohydrate cung cấp cho bạn đủ
năng lượng để chịu đựng các hoạt động nặng.
Ăn chuối đúng cách mỗi ngày có thể duy trì nhịp tim bình thường,
thúc đẩy giải phóng insulin, kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì
chỉ số huyết áp ổn định. 1Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu
máu gây xanh xao, mệt mỏi, và khó thở. Đó là kết quả của việc giảm tế
bào hồng cầu và mức Hemoglobin thấp trong máu. Chuối cung cấp chất sắt,
kích thích sản sinh các tế bào hồng cầu và hemoglobin nên những người bị
thiếu máu cũng rất cần ăn.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chuối
rất dễ tiêu hóa và không gây kích ứng đường ruột. Kháng tinh bột (loại
tinh bột không được tiêu hóa khi đi qua ruột non) có trong chuối không
bị tiêu hóa và được giữ lại trong ruột già, nơi nó trở thành nguồn dinh
dưỡng cho các loại vi khuẩn lành mạnh.
Chuối cũng rất tốt cho người bị viêm dạ dày, ợ nóng và giúp khôi phục các khoáng chất bị mất đi đối với người mắc bị tiêu chảy.
Chữa căng thẳng, trầm cảm
Lượng
trytophan cao trong chuối sẽ được cơ thể chuyển hóa thành serotonin –
chất dẫn truyền thần kinh giúp con người cảm thấy thư giãn, thoải mái,
hạnh phúc hơn… Không chỉ thế, chuối còn điều hòa đường huyết, giàu
vitamin B có thể trấn tĩnh hệ thần kinh, giúp cải thiện tâm trạng lo âu
buồn bực thường gặp do hội chứng tiền kinh nguyệt PMS.
Chuối cũng rất tốt cho người bị viêm dạ dày, ợ nóng và giúp khôi
phục các khoáng chất bị mất đi đối với người mắc bị tiêu chảy. Ảnh minh
họa: Internet 1Ngừa táo bón
Chuối có nhiều chất xơ nên sẽ kích thích nhu động ruột, là bài thuốc tự nhiên giúp bạn phòng ngừa táo bón.
Giảm béo và kiểm soát cân nặng
Chuối
chứa nhiều chất xơ và một loại tinh bột làm giảm sự thèm ăn của bạn và
ngăn bạn tăng cân. Nó làm giảm lượng đường trong máu và tăng sự nhạy cảm
của cơ thể với insulin. Nếu tế bào của cơ thể không nhạy cảm với
insulin, chúng không thể hấp thụ glucose, và tuyến tụy bắt đầu sản sinh
ra nó với số lượng lớn hơn. Cơ thể có tích tụ chất béo hay không phụ
thuộc vào lượng insulin hiện có.
Bổ sung sự thiếu hụt Vitamin trong cơ thể
Chuối
giàu vitamin B6. Trung bình, một quả chuối đáp ứng khoảng 20% nhu cầu
Vitamin B6 hằng ngày của cơ thể. Điều này giúp cơ thể sản sinh ra
Insulin, Hemoglobin và các Axit Amin cần thiết duy trì sự khoẻ mạnh của
các tế bào.
Chúng ta thường nghĩ rằng cam và dâu tây chứa lượng Vitamin C lớn nhất, tuy nhiên, chuối mới là loại thực phẩm chứa tới 15% định mức hàng ngày của chúng ta về chất quan trọng này.
Nhiều người có thói quen ăn chuối vào
bất cứ thời điểm nào trong ngày vì cho rằng đây là loại thực phẩm bổ
dưỡng nên việc dùng chuối trở nên tự do hơn bao giờ hết. Nhưng các bạn
cần hết sức lưu ý là chúng ta không nên dùng chuối lúc cơ thể đang đói,
dạ dày đang trống rỗng. Nguyên nhân là do trong chuối có hàm lượng dinh
dưỡng rất cao, nhưng trong đó có 2 chất gồm magie và kali có thể gây
tình trạng mất cân bằng cho hệ tim mạch, chướng bụng, người ăn sẽ cảm
thấy khó chịu trong cơ thể. Chính vì vậy, nếu muốn dùng chuối thì các
bạn cần phải đảm bảo rằng chỉ nên ăn chuối sau bữa ăn, tuyệt đối không
nên ăn khi đói.
Chuối
và sữa chua khi kết hợp mang lại lợi ích cho sức khoẻ nhưng nếu bạn
thuộc loại người "bụng dạ yếu", dễ tiêu chảy thì rất nên tránh ăn kết
hợp 2 loại thực phẩm này. Sữa chua để trong tủ lạnh kết hợp cùng với một
số chất trong chuối gây ra đau bụng và các bệnh tiêu chảy. Ảnh minh
họa: InternetTránh ăn chuối vào giấc
sáng hay lúc đang tập trung cao độ trong công việc đòi hỏi suy nghĩ, tư
duy nhiều. Nguyên nhân là do thành phần serotonin dễ gây buồn ngủ và
ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Vì vậy, các bạn có thể dùng chuối
vào bữa trưa hoặc bữa tối để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội khuyến cáo những người mắc bệnh sau không nên ăn nhiều chuối.
Trong chuối chứa nhiều chất kali, chất xơ, magiê, vitamin B6 và vitamin C cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, những người mắc các bệnh sau không nên ăn chuối.
Với những người có tiền sử đau dạ dày thì cần hạn chế ăn chuối tiêu. Ảnh minh họa: InternetNgười bị đau dạ dày
Với những người có tiền sử đau dạ dày thì cần hạn chế ăn chuối tiêu.
Còn
các loại chuối khác, với những người bị đau dạ dày muốn ăn thì phải ăn
chuối đã chín và sau khi ăn cơm no, lúc này chuối sẽ có tác dụng bảo vệ
và trung hòa axit dạ dày.
Người bị sâu răng
Chuối là trái cây chứa nhiều đường vì thế sẽ tăng nguy cơ sâu răng, hỏng men răng nếu ăn nhiều.
Người thừa cân, béo phì
Chuối
chứa nhiều đường, giàu calo. Tiêu thụ hơn 2 quả chuối thì có nghĩa bạn
nạp hơn 300 calo/lần. Do đó tốt hơn là chỉ nên ăn 2 quả chuối, nếu bạn
không ăn trái cây nào khác trong ngày.nên người muốn giảm cân, người
thừa cân, béo phì không nên ăn quá nhiều.
Người mắc bệnh tiểu đường
Nếu đang mắc bệnh tiểu đường thì tuyệt đối không nên ăn chuối chín vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Chuối là trái cây chứa nhiều đường vì thế sẽ tăng nguy cơ sâu răng, hỏng men răng nếu ăn nhiều. Ảnh minh họa: InternetNgười bị suy thận
Chuối
lại chưa quá nhiều K+, đây là một khoáng chất không tốt cho thận chút
nào. Nếu suy thận ăn chuối nhiều, nạp nhiều Kali, thận sẽ hoạt động hết
công suất, sẽ làm hư hại đến thận.
Người đang bị đau đầu không nên ăn chuối
Chuối
chứa một vài chất có thể làm giãn mạch máu nhất là những trái chuối quá
chín. Khi bạn đang chịu cơn đau đầu thì tốt nhất không nên ăn vì nếu ăn
chúng sẽ khiến cơn đau của bạn kéo dài.
Những thực phẩm không ăn cùng chuối
Sữa chua
Thực
ra, chuối và sữa chua khi kết hợp mang lại lợi ích cho sức khoẻ nhưng
nếu bạn thuộc loại người "bụng dạ yếu", dễ tiêu chảy thì rất nên tránh
ăn kết hợp 2 loại thực phẩm này. Sữa chua để trong tủ lạnh kết hợp cùng
với một số chất trong chuối gây ra đau bụng và các bệnh tiêu chảy.
Khoai tây
Chuối
với khoai tây khi kết hợp có thể dẫn đến một số phản ứng hóa học, trong
đó sẽ sản xuất chất độc và gây ra các đốm nâu trên khuôn mặt. Tuy
nhiên, bạn sẽ an toàn nếu ăn khoai tây và ăn chuối cách nhau tối thiểu
15 phút.
Dưa
hấu chứa hàm lượng đường có thể lên tới khoảng 15% và rất giàu kali.
Chuối cũng rất giàu kali, nồng độ từ 283 đến 472 mg trên 100g. Vì vậy,
bệnh nhân bị suy thận không nên ăn những trái cây có chứa hàm lượng kali
cao như chuối và dưa hấu để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra. Ảnh
minh họa: InternetKhoai lang, khoai sọ
Hầu
như các loại khoai đều không nên ăn cùng chuối. Nếu như ăn với khoai
tây có thể gây ra chất độc thì ăn cùng khoai lang và khoai sọ sẽ khiến
bạn bị đau dạ dày và gây trướng bụng.
Dưa hấu
Dưa
hấu chứa hàm lượng đường có thể lên tới khoảng 15% và rất giàu kali.
Chuối cũng rất giàu kali, nồng độ từ 283 đến 472 mg trên 100g. Vì vậy,
bệnh nhân bị suy thận không nên ăn những trái cây có chứa hàm lượng kali
cao như chuối và dưa hấu để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.
Bài viết rất hữu ích
Trả lờiXóa