BÁC SĨ ĐẶNG XUÂN THẮNG (THEO WEBMD) -
Mỡ máu cao là một chứng bệnh gặp chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt ở người cao tuổi (NCT). Mỡ máu cao sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tim mạch, nhất là ở người đã mang sẵn một số bệnh mạn tính về tim mạch, gan, thậm chí gây nguy hiểm.
Mỡ trong máu cao có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi một con người, đặc biệt là NCT.
Hay gặp nhất trong trong chứng tăng cholesterol máu là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý như: ăn nhiều mỡ động vật, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, sữa toàn phần, bơ, thịt đỏ (thịt chó, bò, trâu), nội tạng động vật, tôm… trong các bữa ăn hàng ngày.
Trong đó, lạc và chuối là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ mà người bệnh cần cân nhắc thêm vào chế độ ăn. Người bệnh mỡ máu cao có thể sử dụng thực phẩm lạc (đậu phộng) với một lượng vừa phải để đem lại những lợi ích cho sức khoẻ sau:
Trong lạc có axit oleic, omega 6 giúp phân hủy cholesterol thành axit mật để đào thải ra ngoài cơ thể. Từ đó giảm cholesterol xấu và triglyceride.
Vỏ lụa đỏ của lạc chứa flavonoid giúp giảm mỡ máu.
Lạc chứa axit folic giúp giảm homocystein từ đó giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch do mỡ trong máu cao.
Bệnh nhân mỡ máu chỉ có thể dùng 15-20% chất béo/tổng năng lượng với 2/3 là acid béo không no là loại acid béo chứa trong các loại cá và hạt có dầu, trong đó có lạc.
Đối với người bệnh mỡ máu do béo phì thì lạc giúp ích cho quá trình giảm cân nếu được đảm bảo về hàm lượng sử dụng hàng ngày. Lạc còn được cho là tiêu hoá chậm và lưu lại lâu hơn trong dạ dày nên tạo cảm giác no lâu
Một số nguyên tắc khi sử dụng lạc trong bữa ăn của bệnh nhân mỡ máu cao gồm có:
Do đó, nên ăn lạc một cách chừng mực, không ăn quá 250g lạc/tuần vì lạc chứa một hàm lượng không nhỏ calo với 166 đơn vị calo trong 28,4g lạc rang khô.
Những người có hệ tiêu hoá yếu hay bốc hỏa, phù thũng, cắt bỏ túi mật, dị ứng đậu phộng không được ăn lạc.
Không sử dụng lạc đã mốc, mối mọt hay nảy mầm để tránh ngộ độc thực phẩm.
Cố gắng giữ lại phần vỏ lụa của hạt lạc vì chứa flavonoid giúp giảm mỡ máu.
Ưu tiên cách chế biến lạc không dùng dầu mỡ, muối như luộc, rang, sữa, bơ lạc,...
Ngoài ra, các loại hoa quả đều chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hoá giúp giảm nồng độ cholesterol và chất béo trong máu, ngăn ngừa hình thành mảng bám trong lòng động mạch.
Chuối không chỉ giàu năng lượng mà còn chứa nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể như magie, kali, đường tự nhiên tăng cường hệ miễn dịch. Các vi chất giúp giảm nguy cơ đột quỵ, tắc mạch máu não ở bệnh nhân máu nhiễm mỡ.
bài rất bổ ích
Trả lờiXóa