Thứ Tư, 11 tháng 7, 2018

Điều kỳ diệu đã xảy ra giúp Thợ lặn Anh Quốc tìm thấy Đội banh Thái Lan mắc kẹt.

Đội banh thiếu niên Thái Lan đã được tìm thấy bởi Thợ lặn người Anh John Volanthen. Tuy nhiên việc tìm thấy là nhờ có một điều kỳ diệu xảy ra trong một khoảnh khắc bất ngờ, khi John Volanthen tham gia chiến dịch giải cứu cùng Lực lượng cứu cấp.

alt
alt

Thợ lặn Anh Quốc John Volanthen bên ngoài hang Tham Luang (Ảnh: Getty).

Là một thành viên trong Đội cứu cấp, Thợ lặn người Anh John Volanthen đã tìm cách đặt dây thừng dọc theo các lối đi ngập nước trong hang Tham Luang, để có thể tiếp cận gần hơn tới nơi mà Đội cứu cấp nghi là có 13 người mắc kẹt. Các dây thừng này sẽ giúp các thợ lặn xác định vị trí họ đang di chuyển trong hang, khi mực nước dâng cao với dòng nước chảy xiết, và tầm nhìn bị hạn chế do nước đục.

Tuy nhiên, khi Volanthen đang lặn thì hết dây thừng, buộc ông phải nổi lên mặt nước. Đúng lúc đó, ông đã nhìn thấy 13 người bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Họ đứng ở đó, nhìn chằm chằm vào Volanthen dưới ánh sáng của chiếc đèn gắn trên đầu ông. Sau chuỗi ngày nỗ lực chạy đua với thời gian để tránh những đợt mưa lớn quay trở lại làm ngập hang, Volanthen trở thành người đầu tiên phát hiện ra vị trí của Đội banh mất tích.

Theo New York Times: Nếu sợi dây thừng của Volanthen ngắn hơn 4m, Thợ lặn này có lẽ đã quay đầu lại, và không thể đến được chỗ có Đội banh đang đứng vào tối 2/7. Nếu sự may mắn không xảy ra, 13 người mắc kẹt có lẽ đã mất thêm một đêm nữa sống trong bóng tối tại hang Tham Luang với sự hoài nghi rằng: Liệu Đội cứu cấp có đến tìm họ hay không.

Khi ngẩng đầu lên, Volanthen đã nhìn thấy những cậu bé gầy guộc, người nằm, người ngồi trên một mỏm đá nổi lên mặt nước. Ông thở phào nhẹ nhõm, khi biết cả 13 người đều còn sống. Các cậu bé cũng lộ rõ sự háo hức, khi nhìn thấy Volanthen, và ngay lập tức hỏi ông về đồ ăn.

“Các cháu có bao nhiêu người? 13 người à? Thật tuyệt vời!”, Volanthen nói với các cậu bé.

alt
alt

Các Thợ lặn bám vào dây khi di chuyển qua các lối đi hẹp bị ngập nước trong hang Tham Luang (Ảnh: Nation).

Cùng với một Thợ lặn khác đi cùng ông, Volanthen đã đặt hai chiếc đèn dành riêng cho Thợ lặn tại vị trí của Đội banh để thắp sáng hang. Đây có lẽ là ánh sáng đầu tiên mà các cậu bé được nhìn thấy sau nhiều ngày bị mắc kẹt. Volanthen đã trò chuyện với Đội banh bằng tiếng Anh, hỏi thăm và trấn an tinh thần của các cậu bé.

Những nỗ lực của Volanthen và các Chuyên gia cứu cấp ngoại quốc đã nhận được nhiều lời ca ngợi từ cả người dân Thái Lan và cộng đồng quốc tế. Họ được đánh giá cao vì đã vận dụng những kiến thức chuyên sâu về hang động, để tìm kiếm Đội banh bị mắc kẹt tại một trong những hang động dài nhất của Thái Lan. Chiến dịch giải cứu Đội banh từng được xem là nhiệm vụ bất khả thi, vì không có bản đồ chi tiết của hang Tham Luang, và các lối đi trong hang bị ngập nặng do mưa lớn kéo dài.

Volanthen, ngoài 40 tuổi, là một Tư vấn viên Công nghệ Thông tin tại Bristol, và là thành viên của Đội Cứu cấp Hang động Mid Wales. Theo Chủ tịch Đội Cứu cấp Hang động Mid Wales: Volanthen đã tham gia nhiều chiến dịch giải cứu trong nhiều năm qua, và có nhiều kinh nghiệm khi tới Thái Lan để tìm kiếm Đội banh mất tích. Những người bạn của Volanthen nói rằng: Nếu cần đến Chuyên gia lão luyện với đầy đủ kinh nghiệm để thám hiểm trong hang sâu, thì Volanthen là người đáp ứng đủ mọi tiêu chuẩn khắt khe nhất.

alt
alt

Tuyến đường di chuyển của Đội cứu cấp trong hang Tham Luang (Ảnh: Bangkok Post).


(Dam Ho chuyển )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Thơ Ngu uyên : Trăng Thu

     TRĂNG THU Trăng thu đủng đỉnh qua vườn Chén trà hỏi bánh người thương đâu rồi ? Gió thu lùa vạt mây trôi Để trăng in đậm dáng người phư...