Nhiều người có thói quen bỏ thịt mỡ ra khỏi khẩu phần ăn, nhưng lại không biết được rằng hành động này gây hại đến sức khỏe và
có thể gây ra những bệnh nguy hiểm.
Một số
người cho rằng mỡ là thứ nguy hại đến sức khỏe và loại bỏ hoàn toàn ra
khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Nhưng hành động đó chẳng khác nào đang đầu
độc chính bản thân.
Một
công trình nghiên cứu Women’s Health Initiative (WHI) kết luận: Chất béo
không phải là thủ phạm làm tăng bệnh tim mạch, ung thư, tỉ lệ tử vong
chung; ăn nhiều chất béo không làm
tăng, ăn ít chất béo không làm giảm tỉ lệ các loại bệnh này. Ngược lại,
nếu cơ thể thiếu mỡ sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng.
Những bệnh nguy hiểm dễ mắc do thiếu mỡ động vật
Tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim:
Chắc
hẳn không ít bạn đọc đến đây sẽ thốt ra ngay 2 từ 'phi lý', nhưng xin
hãy bình tĩnh vì vitamin K - một loại vitamin quan trọng giúp điều hòa
mạch máu đả thông kinh mạch sẽ không
hấp thụ vào cơ thể nếu không được mỡ hòa tan. Từ đó làm suy giảm chức
năng của các tế bào mô mạch máu, và tình trạng tắc nghẽn mạch máu, nhồi
máu cơ tim hay xơ vữa động mạch sẽ tăng cường hoạt động, gây hiểm họa
khôn lường đến sức khỏe.
Không
chỉ thế mà axit béo no trong mỡ nếu được dùng đúng là đủ liều lượng sẽ
là chất giúp duy trì bền vững các mao mạch máu. Từ đó, hệ tuần hoàn của
cơ thể được bảo vệ và còn có thể
phòng ngừa được xuất huyết não. Tuy nhiên, nếu cơ thể không có đủ axit
béo no, giống mình hiện tại thì khả năng xuất huyết não cao hơn nhiều
lần.
Xương yếu, giòn, cơ bắp kém phát triển:
Như
bạn được biết thì vitamin D chính là nhân tố quan trọng trong việc chắc
xương, phát triển xương... và vitamin D cũng là chất cần được hòa tan
trong mỡ. Chính vì thế thiếu mỡ sẽ
làm giảm đi khả năng hấp thụ vitamin D đến xương và nguy cơ mắc các
bệnh còi xương, loãng xương, dễ gãy xương khi chấn thương sẽ tăng cao.
Không
chỉ vitamin D mà vitamin E cũng là loại cần được hòa tan trong mỡ. Một
khi cơ thể thiếu chất này cơ bắp sẽ chậm phát triển khiến cơ thể bị rối
loạn. Đó là còn chưa kể khi thiếu
vitamin E còn khiến làn da xấu đi, nhanh lão hóa.
Rối loạn nội tiết tố:
Một
nghiên cứu từ Đại học Columbia (Mỹ) cho thấy rằng, estrogen trong cơ thể
phụ nữ sẽ bị gián đoạn sản xuất từ đó gây ra chứng rối loạn kinh nguyệt
nếu cơ thể người phụ nữ hấp thu
quá ít mỡ. Nói cách khác là nếu cơ thể không đủ mỡ sẽ gây ra rối loạn
nội tiết tố ở nữ giới.
Còn
đối với nam giới, ăn không đủ mỡ sẽ cản trở khả năng sản xuất
testosterone. Điều này không chỉ làm giảm khả năng trong chuyện 'chăn
gối', mà ngay cả cơ bắp của họ cũng sẽ bị ảnh
hưởng nghiêm trọng. Chính vì thế, những người tập gym khoa học thường
vẫn phải bổ sung đầy đủ mỡ trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày.
Tác động xấu đến mắt:
Mỡ
giúp hòa tan các khoáng chất, trong đó có vitamin A. Nếu trong khẩu phần
ăn của bạn không có đủ lượng mỡ cần thiết, cơ thể khó hấp thụ vitamin
A, dẫn đến tình trạng khô mắt, suy
giảm thị lực hay nghiêm trọng hơn là thoái hóa giác mạc hoặc thậm chí
là mù lòa.
Suy nhược cơ thể:
Viện
Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng của Đại học Harvard đã chỉ ra rằng, nếu
như không ăn mỡ, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng
omega-3, trong đó bao gồm nhóm axit
alpha-linolenic. Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây
suy nhược cơ thể dẫn đến tử vong.
Vòng 1 lỏng lẻo:
Nhiều
phụ nữ áp dụng chế độ ép cân, giảm cân nên loại tuyệt đối mỡ ra khỏi
thực đơn. Như chúng ta đã biết, vòng 1 rất mềm, dễ lỏng lẻo, chảy xệ vì
cấu tạo của ngực chủ yếu là các
mô mỡ dễ tăng và cũng rất dễ giảm kích thước. Việc ăn ít hoặc kiêng
tuyệt đối dầu mỡ chẳng những làm vòng 1 nhỏ đi mà còn khiến da vòng 1
khô ráp, nhăn nheo.
Ai là người nên bổ sung mỡ
Theo
tài liệu các chuyên gia dinh dưỡng, mỡ động vật rất cần thiết trong giai
đoạn kiến tạo cơ thể: đối với trẻ, tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật =
70/30; Giai đoạn cơ thể đã trưởng
thành tới lúc trung niên, tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật = 50/50; Giai
đoạn người có tuổi, cao tuổi, tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật = 30/70.
Vì
vậy, người lớn ngoài 50 tuổi trở lên bị rối loạn chuyển hóa chất béo như
tăng cholesterol thì mới phải kiêng ăn mỡ. Còn trẻ em càng cần phải ăn
mỡ. Trẻ dưới 1 tuổi phải ăn 70%
mỡ trong khẩu phần ăn.
Các
thanh thiếu niên, người trưởng thành không bị cholesterol vẫn phải bổ
sung mỡ để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể với 1 chế độ hợp lí.
Ăn mỡ bao nhiêu là hợp lý?
Một
ngày tốt nhất chỉ tiêu thụ 45-80 gram mỡ để cơ thể được cung cấp đầy đủ
dưỡng chất nhưng cũng không gây hại cho sức khỏe. Nên kết hợp cả mỡ động
vật và dầu thực vật trong khẩu
phần ăn hàng ngày, tỉ lệ tốt nhất là 7:3 cho mỡ động vật và chất béo
thực vật.
Theo
chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống quá nhiều dầu mỡ hay quá kiêng
khem đều không tốt. Nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh, ăn uống phải duy
trì thực đơn đa dạng, thực phẩm đầy
đủ các nhóm, kết hợp hài hòa với nhau.
Mỗi
ngày, cơ thể con người cần 5 chất dinh dưỡng cơ bản, Protein, chất béo,
carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Những thực phẩm này cần sự cân
bằng và không thể bỏ sót nhóm nào.
Thịt
mỡ nếu chế biến tốt sẽ nguồn cung cấp chất béo phong phú và cung cấp
lượng calo cao hơn cho cơ thể. Hơn thế nữa, thịt mỡ chứa lecithin và
cholesterol - là loại chất mà cơ thể
rất cần.
Theo Hoài Nguyễn -Tạp chí Sống Khỏe/súckhoegiadinh
Không nên bỏ ăn mỡ trong khẩu phần ăn hàng ngày
Trả lờiXóa