Thứ Hai, 15 tháng 7, 2013

10 Quốc Gia có Mức Sống cao nhất Thế giới- Nguồn Dân Trí

10 quốc gia có chất lượng sống cao nhất thế giới

(Dân trí) – Australia năm thứ hai liên tiếp là quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới, xếp trên Thụy Điển và Canada. Kết quả xếp hạng vừa được Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế (OECD)công bố ngày 28/5,

Với quan điểm quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất chưa hẳn đã có chất lượng sống tốt nhất, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) mới đây đã công bốChỉ số cuộc sống tốt hơn dựa trên phân tích dữ liệu tại 34 quốc gia thông qua 11 bộ chỉ tiêu gồm: thu nhập, nhà ở, việc làm, cộng đồng, giáo dục, môi trường, sự tham gia của công chúng vào các vấn đề xã hội, y tế, sự hài lòng với cuộc sống, mức độ an toàn và sự cân bằng công việc – cuộc sống.

Với mỗi chỉ tiêu lại có nhiều tiêu chí cụ thể khác, ví dụ bộ chỉ tiêu việc làm sẽ bao gồm: tỷ lệ người dân có việc làm, thu nhập cá nhân, tỷ lệ thất nghiệp dài hạn và mức độ ổn định của việc làm.

Thứ hạng của các quốc gia sẽ được xác định trên cơ sở điểm số của từng tiêu chí trên thang điểm từ 1 (thấp nhất) đến 10 (cao nhất) và do chính người dân các nước đó đánh giá.

Dưới đây là 10 quốc gia có thứ hạng cao nhất
10. Anh
Thu nhập khả dụng bình quân của hộ gia đình: 23.047 USD

10 quốc gia có chất lượng sống cao nhất thế giới


85% người dân Anh cho biết nhìn chung họ có trải nghiệm tích cực (thấy thư thái, tự hào khi hoàn thành công việc, vui thích…) nhiều hơn là tiêu cực (đau đớn, lo lắng, buồn chán…) mỗi ngày. Tỷ lệ này cao hơn mức bình quân 80% của OECD.

Quốc gia này cũng có tuổi thọ bình quân cao, 81 tuổi, và 97% người dân khẳng định hài lòng với chất lượng nước.

9. Iceland
Thu nhập khả dụng bình quân của hộ gia đình: 23.047 USD

10 quốc gia có chất lượng sống cao nhất thế giới


Iceland có tỷ lệ sự tham gia của công chúng vào các vấn đề xã hội cao khi 98% người dân tin rằng họ biết có người để trông cậy khi cần. 97% người dân Iceland cũng cực kỳ hài lòng với chất lượng nguồn nước và là nước có hàm lượng bụi trong không khí thấp hơn mức trung bình của các quốc gia thành viên OECD.

8. Hà Lan
Thu nhập khả dụng bình quân của hộ gia đình: 25.493 USD

10 quốc gia có chất lượng sống cao nhất thế giới


Người dân tại Hà Lan chỉ phải làm việc trung bình 1379 giờ/năm, thấp hơn khá nhiều mức bình quân 1776 giờ của OECD. Họ cũng xếp rất cao trong Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế của OECD với số điểm 519, vượt xa mức 497 bình quân của OECD.

7. Đan Mạch
Thu nhập khả dụng bình quân của hộ gia đình: 24.682 USD

10 quốc gia có chất lượng sống cao nhất thế giới


Đan Mạnh là một trong những nước có mức độ hài lòng với cuộc sống cao nhất với 89% dân số cho biết nhìn chung họ có trải nghiệm tích cực nhiều hơn tiêu cực. Người Đan Mạch cũng biết cách cân bằng cuộc sống và công việc khi chỉ 2% người lao động nói họ làm việc trong thời gian rất dài, thấp hơn nhiều tỷ lệ trung bình 9% của OECD.

6. Mỹ
Thu nhập khả dụng bình quân của hộ gia đình: 38.001 USD

10 quốc gia có chất lượng sống cao nhất thế giới


Mỹ là nước có mức thu nhập khả dụng bình quân của hộ gia đình cao nhất với 38.000 USD/năm, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 23.000 USD/năm của OECD. Đây cũng là một trong những quốc gia có điều kiện nhà ở tốt nhất, với các trang thiết bị cơ bản ở mức tốt, người dân nhìn chung cảm thấy an toàn và có không gian riêng.

5. Thụy Sỹ
Thu nhập khả dụng bình quân của hộ gia đình: 30.060 USD

10 quốc gia có chất lượng sống cao nhất thế giới86% người trưởng thành tại Thụy Sỹ có bằng cấp tương đương tốt nghiệp trung học phổ thông trong khi các sinh viên nước này đạt số điểm 517 trong Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế của OECD, cao hơn mức trung bình 497.

Đây cũng là quốc gia có tuổi thọ bình quân cao ở mức 83 tuổi và 95% người dân cho biết hài lòng với chất lượng nước.

4. Na-uy
Thu nhập khả dụng bình quân của hộ gia đình: 31.459 USD

10 quốc gia có chất lượng sống cao nhất thế giới


Tại Na-uy, cảm giác về tính cộng đồng và an toàn rất cao khi 93% người dân tin họ biết ai đó có thể trông cậy được khi cần. Người dân Na-uy cũng có sự cân bằng cao giữa công việc và đời sống khi chỉ 3% cho biết họ có thời gian làm việc rất dài. Tỷ lệ trung bình của OECD là 9%.

3. Canada
Thu nhập khả dụng bình quân của hộ gia đình: 28.194 USD

10 quốc gia có chất lượng sống cao nhất thế giới


Người Canada bình quân chỉ làm việc 1702 giờ/năm, thấp hơn mức bình quân của OECE với 72% dân số có công ăn việc làm.

Tỷ lệ người dân nước này đi bầu cử cũng không khác nhiều ở các tầng lớp giàu và nghèo, cho thấy sự tham ra rộng rãi vào các định chế dân chủ. Tỷ lệ cử tri đi bầu đối với 20% dân số giàu nhất là 63%, còn ở nhóm 20% dân số nghèo nhất cũng là 60%, một cách biệt thấp hơn nhiều khoảng cách trung bình12% của OECD.

2. Thụy Điển
Thu nhập khả dụng bình quân của hộ gia đình: 26.242 USD

10 quốc gia có chất lượng sống cao nhất thế giới


Được giáo dục tốt là cực kỳ quan trọng với người Thụy Điển khi 87% người dân trong độ tuổi 25 – 64 có bằng cấp tương đương tốt nghiệp trung học phổ thông. Quốc gia này cũng xếp thứ hạng cao ở nhóm chỉ tiêu về môi trường. 95% dân số nước này hài lòng với chất lượng nước.

1. Australia
Thu nhập khả dụng bình quân của hộ gia đình: 28.884 USD

10 quốc gia có chất lượng sống cao nhất thế giới


Năm nay là năm thứ hai liên tiếp Australia được xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, và điều này cũng không có gì khó hiểu khi họ xếp hạng rất cao ở các chỉ tiêu về y tế, sự tham gia của cộng động và nhà ở.

Tuổi thọ trung bình của người Australia là 82, cao hơn mức bình quân của OECD 2 tuổi.

Tỷ lệ cử tri Australia đi bầu cử trong các cuộc bầu cử gần đây cũng đạt tới 93%, vượt xa mức bình quân 72% tại các nước thành viên OECD.

Thanh Tùng
Theo Business Insider

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét