7 món ăn không nên để qua đêm
|
Theo Dân trí
|
Đôi khi chúng ta để qua
đêm 1 món ăn nào đó do ăn không hết hoặc vì quá nhiều. Tuy nhiên với các món
ăn sau để qua đêm sẽ không chỉ mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn sản sinh độc
tố gây hại cho sức khỏe.
Canh
Phương pháp giữ canh tốt
nhất là nấu canh xong nên đổ ra bát ăn ngay trong ngày.
Canh thừa đặt trong nồi
inox, nồi nhôm lau dễ sinh ra phản ứng hóa học. Nếu ăn không hết, tốt nhất là
dùng nồi đất đựng và để trong tủ lạnh hoặc lấy ra để trong tô sứ hoặc tô thủy
tinh.
Cá và hải sản
Cá rán và hải sản để qua
đêm làm cho chất protein biến đổi, từ đó hại cho chức năng gan, thận.
Chả
Chả mua về nên ăn trong
ngày, không nên để qua đêm. Nhìn từ góc độ an toàn thực phẩm, chả để qua đêm
rất không vệ sinh.
Chuyên gian thực phẩm khuyến
cáo, tủ lạnh không phải là an toàn vì có nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc ưa
lạnh....
Trà
Trà pha để qua đêm rất
không tốt vì vitamin đã bị hao hụt, đồng thời protein, các loại đường.. trong
nước trà sẽ tạo thành nguồn dưỡng chat cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.
Rau xanh
Do trong rau xanh có khá
nhiều loại nitrat, sau khi nấu chín nếu để thời gian quá dài, dưới tác dụng
phân giải của vi khuẩn, nitrat sẽ hồi nguyên trở lại thành nitrit gây ung
thư. Tuy nhiên khi làm nóng thì nitrit này có thể mất đi.
Nấm tuyết
Bất luận là nấm tuyết
được nuôi trồng hay tự mọc đều hàm chứa khá nhiều dạng nitrat, nấu xong nếu
để thời gian quá dài, dưới sự tác dụng phân giải của vi khuẩn, nitrat sẽ trở
về hoàn nguyên thành nitrit.
Trứng gà
Nếu trứng gà luộc hoặc
rán vẫn chưa chín hẳn, trong tình trạng lưu giữ không tốt, lòng đỏ trứng gà
để qua đêm dễ nhiễm vi khuẩn, làm cho bụng, dạ dày khó chịu, chướng khí.
Nhưng nếu trứng gà đã chín và lưu giữ thích hợp trong nhiệt độ thấp , thông
thường không có vấn đề gì.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét