Biến đổi khí hậu ảnh hưởng toàn diện đến sức khỏe của chúng ta.
Mới đây, US Global Change Research Program – nhóm nghiên cứu môi trường gồm nhiều cơ quan chính phủ phối hợp như NASA, EPA và NOAA – đã đưa ra báo cáo rộng rãi về một trong những ảnh hưởng gây sửng sốt của việc hành tinh ấm lên tác động đến thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.
Thực phẩm hư hỏng nhanh hơn:
Nhiệt độ ấm hơn, vi sinh vật càng phát triển mạnh. Các vi khuẩn E. Coli, Salmonella, Campylobacter và các loại côn trùng, ruồi bọ truyền mầm bệnh qua nguồn thức ăn có nhiều khả năng sinh sôi nảy nở mạnh ở nhiệt độ cao hơn, đặc biệt là trên các loại trái cây, rau và hải sản làm thực phẩm bị hư hỏng nhanh hơn. Độc tố nấm mốc có thể được di chuyển nhanh và xa hơn nhiều, tàn phá trên một phạm vi rộng hơn.
2. Các loại nông sản bị giảm hàm lượng dưỡng chất
Nhiệt độ càng nóng, lượng khí CO2 trong bầu khí quyển càng tăng, điều này làm giảm lượng protein và các dưỡng chất thiết yếu khác như sắt, kẽm, magiê, canxi, phốt pho, nitơ trong các loại nông sản thực phẩm.
3. Cá chứa hàm lượng độc tố thủy ngân cao hơn
Cá sống trong nước có nhiệt độ ấm sẽ hấp thu nhiều hơn một loại hợp chất hữu cơ methylmercury có thành phần thủy ngân. Khi ăn cá, chúng ta sẽ có nhiều nguy cơ bị nhiễm độc tố thủy ngân. Trường hợp nhiễm độc mức độ cao có thể gây ra triệu chứng nghiêm trọng như mờ mắt, ù tai, nhược cơ…
4. Nguồn thực phẩm sẽ không ổn định
Biến đổi khí hậu làm thời tiết khắc nghiệt hơn. Hạn hán, lụt lội, thiên tai không chỉ làm ảnh hưởng đến sản lượng nông sản mà còn gây trở ngại cho việc vận chuyển phân phối lưu thông dẫn đến nông sản thực phẩm càng tăng nguy cơ bị hư hỏng.
(Theo Business Inside )
(Dam Ho chuyển )
🍁🍁🍁🍁
Xem Thêm :An ninh thực phẩm trong tình hình biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu rất nguy hiểm
Trả lờiXóa