Thứ Hai, 24 tháng 8, 2015

Ăn cay sống lâu


Nghiên cứu của nhóm chuyên gia dinh dưỡng thuộc ĐH Y khoa Harvard tại TP Boston (Mỹ) cho thấy việc dùng ớt và thực phẩm có vị cay khác trong bữa ăn thường ngày góp phần kéo giảm nguy cơ tử vong sớm vì những bệnh tật như ung thư và tim.

Trong nghiên cứu được công bố trên bản tin điện tử của tờ British Medical Journal, TS Lu Qi và cộng sự đã thu thập dữ liệu về chế độ ăn uống cũng như tiền sử y tế của 190.000 đàn ông, 288.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 79 tại nhiều vùng khác nhau ở Trung Quốc và tiếp tục theo dõi những người này khoảng 7 năm sau đó, ghi nhận hơn 20.000 ca tử vong.


Chất capsaicin trong ớt tươi từng được ghi nhận có tác dụng chống ung thư, kháng viêm và hạ huyết áp (Ảnh: MNT) 

Những người bị ung thư, bệnh tim hoặc từng bị đột quỵ không được đưa vào cuộc khảo sát này. Các nhà khoa học nhận thấy những người dùng ớt từ 1 đến 2 lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 10% so vớingười dùng ít hơn 1 lần/tuần. Những người dùng thức ăn cay từ 3 đến 7 lần/tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 14%. Nhóm nghiên cứu ghi nhận ớt và thức ăn cay liên quan đến sự giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh ung thư, tim mạch và đái tháo đường type 2.

Những nghiên cứu trên động vật trước đó cho thấy các thành phần trong ớt tươi có thể giúp kéo giảm mức độ cholesterol, duy trì lợi khuẩn đường ruột, kiểm soát viêm và giảm thiểu sự mất cân bằng ôxy hóa.
Theo Trúc Lâm
Người lao động
===============

Ăn cay có lợi cho sức khỏe
Thực phẩm cay rất được ưa thích trên toàn thế giới. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc thêm một số gia vị cay cho bữa ăn của bạn có thể tốt sức khỏe hơn bạn nghĩ.

Những lợi ích của đồ ăn cay bao gồm:
1. Giúp giảm cân: Ớt cay chứa capsaicin có thể tăng tốc độ trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn. Điều này là do capsaicin làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn và góp phần làm tăng nhịp tim của bạn. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn thực phẩm cay với một lượng nhỏ là đã có thể giảm lượng calo của mình.

2. Tốt cho tim mạch: Ớt cay có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện khả năng của cơ thể hòa tan máu đông. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật độ thấp cholesterol (LDL cholestrol xấu) chống lại quá trình oxy hóa trong một thời gian dài (có thể làm tắc nghẽn động mạch của bạn), do đó, khi bổ sung ớt vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ đau tim đột quỵ. Capsaicin trong ớt cũng chống lại viêm nhiễm (viêm nhiễm cũng là một yếu tố gây nguy cơ bệnh tim).

3. Tăng cường lưu thông: Các loại thực phẩm cay cũng thúc đẩy lưu thông tốt, và giúp hạ huyết áp. Khi bạn ăn thức ăn cay, nhiệt độ cơ thể của bạn được nâng lên, do đó, nó làm tăng lưu lượng máu từ trái tim. Trong ớt cũng có nhiều vitamin A và C nên giúp củng cố thành mạch máu.

4. Chống ung thư: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ ớt thường xuyên sẽ có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư. Trong một số trường hợp, capsaicin làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, thậm chí làm chết các tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến các tế bào xung quanh.

5. Thúc đẩy tiêu hóa: Các loại gia vị làm tăng tiết hydrochloric trong dạ dày, giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn. Việc này đồng thời làm tăng lưu lượng máu đến dạ dày và thậm chí tăng niêm mạc nhầy. Capsaicin trong gia vị cay cũng giúp tiêu diệt các vi khuẩn như H. pylori và giúp ngăn ngừa hoặc chữa bệnh loét dạ dày. Tuy nhiên, nếu bạn thấy bị chứng ợ nóng từ thức ăn cay, hãy thử dùng một viên thuốc kháng acid để trung hòa axit trong dạ dày.

6. Chữa bệnh khớp: Gia vị nghệ (haldi) làm giảm viêm và phá hủy xương ở người. Chất circumin có trong nghệ giúp làm giảm sự đau đớn liên quan đến viêm khớp.

7. Cảm lạnh và cảm cúm: Capasicin trong các loại thực phẩm làm gia vị thúc đẩy cơ thể đổ mồ hôi và giúp giảm bớt sự khó chịu của các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Nó cũng giúp thông mũi, dễ thở, giảm viêm xoang, và các triệu chứng cúm khác.

8. Cải thiện giấc ngủ: Nhà nghiên cứu Australia đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn chế độ ăn có nhiều loại thực phẩm gia vị sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Họ cũng thức dậy dễ dàng hơn, không mệt mỏi và có nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày.

9. Cải thiện tâm trạng: Ớt tăng cường mức độ endorphin và serotonin giảm đau và giúp ta cảm thấy hạnh phúc, tránh được trầm cảm và các cảm giác căng thẳng cực độ.

10. Thở tốt hơn: Ớt cay rất tốt cho những người bị hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, khí phế thủng, viêm xoang vì nó giúp giảm và tiêu đờm, giúp bạn thở dễ dàng hơn. Ớt cay cũng có tác dụng thông mũi để bạn thở tốt hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn chỉ nên ăn cay vừa phải. Đặc biệt là nếu bạn có dạ dày nhạy cảm thì tuyệt đối nên tránh các đồ ăn cay để không làm dạ dày ảnh hưởng nhiều hơn.
(Theo Afamily)
​Hồng Phi chuyển

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tạp Ghi và Phiếm Luận: Những Thành Ngữ THÔNG DỤNG, LẠ TAI mà LÝ THÚ (Dỗ Chiêu Đức)

  Tạp Ghi và Phiếm Luận :                Những Thành Ngữ THÔNG DỤNG, LẠ TAI mà LÝ THÚ                                       Ăn x ổi  ở th ì,...