Một giáp bằng 12 năm, năm Đinh Dậu (2017) đến
như dòng đời luôn trôi chảy, khái niệm con gà là biểu tượng cho sự no ấm, đầy đủ... mang lại niềm
vui, phấn khích, chờ đón một năm thạnh vượng lại đến. “Con gà” – loài vật này thực sự giữ một vai trò nhất định
trong đời sống vật chất và tinh thần của con người. Gà là loại gia cầm được con người nuôi phổ biến nhất. Ở Việt Nam, có thể nói gà là loại động vật đứng đầu trong
những vật nuôi khác về số lượng.
Gà là
giống gia cầm có hai chân, có hai cánh, có lông vũ che toàn thân như các loài
chim. Mắt gà tròn, nhỏ không có lông mi. Gà không có vành tai. Khi gặp nhiệt-độ
cao và nóng, gà thường há mỏ, thở gấp, duỗi cánh và uống nước cho mát. Tuy
có hai cánh nhưng khả năng bay của gà không được tốt như các loài chim khác. Gà
là con vật có cánh duy nhất trong bộ 12 con giáp, hình ảnh con gà và tiếng gáy
của nó gây cảm hứng cho con người trong lĩnh vực thi ca, tranh họa, phú, đối… “Chó giữ nhà, gà gáy trống canh”.
Hình ảnh thân quen của gà
Con
gà là vật nuôi gắn bó với đời sống của con người đã lâu đời, được nhân dân ta
xếp vào loài lục súc (Trâu, chó, heo (lợn), gà, dê, ngựa). Nhà nông dùng chuồng
để nuôi gà, lót ổ cho gà mái đẻ, gà mái đẻ trong tự nhiên khoảng từ 10-16 trứng
thì gà ấp. Gà mái cục tác ầm ĩ sau khi đẻ trứng cho nên trong dân gian có câu “Gà đẻ gà cục tác”. Gà ấp 21 ngày thì nở
ra gà con. Gà mái đẻ trứng ấp và nuôi con, tượng trưng cho sự tần tảo, đức hi
sinh của người mẹ. Con gà sinh nở nhanh chóng đầy đàn nên yếu tố phồn thực được
đề cao trong loại tranh dân gian, chúc tụng năm mới gặp nhiều may mắn, con cháu
đông vui, phúc lộc tràn đầy.
Các
giống vật đều có hai loại là đực và cái. Gà cũng vậy, đối với gà, người Việt ta
gọi con gà đực là gà trống (gà sống) và gọi con gà cái gà mái. Thường trong một
đàn gà do người ta nuôi thì trong đó người ta chỉ nuôi có một con gà trống và
khoảng mười con gà mái. Cho nên gà giống đa thê. Gà trống thường trông khác
biệt với gà mái bởi bộ lông sặc sỡ, chiếc đuôi dài, lưng thường màu sáng và đậm
hơn. Cả gà trống và mái đều có mồng và yếm thịt, tuy nhiên ở đa số giống gà thì
những đặc điểm này chỉ nổi bật ở gà trống. Mồng gà trống trưởng thành thường cao,
còn có yếm thịt phía dưới mỏ gọi là tích. Chân gà trống có cựa, đây là vũ khí
lợi hại khi hai con gà trống đá nhau. Gà trống thường gáy to vào buổi sáng, nhờ
thế mà nó như là chiếc đồng hồ báo thức sinh học. Gà trống gáy còn là tín hiệu
thông báo cho các gà trống khác về lãnh thổ của nó. Tuy nhiên, gà có thể gáy khi
bất ngờ bị phá rối.
Quan
niệm về 5 đức tính tốt của gà trống trong phong tục Việt Nam; Gà trống có đủ 5
đức tính mẫu mực của một con người mà ví như người đàn ông đặc biệt cần như:
Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín. Văn: Mồng gà trống và cái tích ở dưới nhìn như
mũ cánh chuồn của ông tiến sĩ biểu hiện cho Văn; Võ: Cựa gà là vũ khí biểu
tượng cho Võ; Dũng: Con gà trống trong đàn luôn sẳn sàng đá nhau với đối
thủ để bảo vệ đàn, biểu tượng cho tính dũng khí; Nhân: Con gà trống đầu
đàn khi được cho ăn thì luôn gọi bầy của mình đến ăn cùng. Đức tính này biểu
tượng cho Nhân; Tín: Gà trống luôn gáy đúng giờ biểu tượng cho chữ Tín. Đó là ý
nghĩa của việc tại sao ngày xưa các cụ chọn gà trống để cúng chứ không bao giờ
chọn gà mái.
Một số
câu thơ, ca dao, tục ngữ nói về gà phổ biến như: “Bút sa, gà chết”. “Chó cậy
gần nhà, Gà cậy gần chuồng”, “Chớp
Đông ngay ngáy, Gà gáy thì mưa”, “Khôn
ngoan đối đáp người ngoài, Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”, “Chị kia bới tóc đuôi gà, Nắm đuôi chị lại,
hỏi nhà chị đâu?”, “Chó liền da, gà
liền xương”, “Chó giữ nhà, gà gáy
sáng”, “Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh,
Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân”, “Lao
xao gà gáy rạng ngày/ Vai vác cái cày, tay dắt con trâu/ Bước chân xuống cánh
đồng sâu/Mắt nhắm mắt mở đuổi trâu ra cày ”(Ca dao)… Trong nền kinh tế thị
trường, nhiều trại gà công nghiệp nuôi đến hàng nghìn, hàng vạn con. Thịt gà
công nghiệp, trứng gà công nghiệp không ngon bằng thịt gà ta, trứng gà ta. Gà ta
thả vườn qui mô nhỏ, thì giúp hộ chăn nuôi có đồng ra đồng vào hàng ngày, còn
chăn nuôi theo hướng công nghiệp với qui mô lớn hàng ngàn, hàng vạn con thì
giải quyết cho nhiều công lao động có việc làm chuyên nghiệp.
“Con gà” trong đời sống hàng ngày
Con người thường sử dụng thịt gà, trứng gà và
lông gà. Thịt gà là món ăn ngon, từ lâu, thịt gà là một loại thực phẩm rất được
ưa chuộng trên thế giới. Nếu so sánh với thịt heo và thịt bò thì lượng đạm của
thịt gà cao hơn rất nhiều lần, mà lượng mỡ lại thấp hơn. Ngoài ra, thịt gà được
chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như cơm gà, gà rán, gà quay, gà
nướng, gà hấp, canh gà, gà luộc xé phay trộn rau răm chấm muối tiêu... Trứng gà
là nguồn thực phẩm lớn trong đời sống con người. Từ trứng gà có thể chế biến
nhiều món ăn ngon như món trứng gà luộc, trứng gà chiên, trứng gà ốp la...Trứng
gà đánh với bột mì có thể làm bánh thuẩn, bánh kem, trứng gà còn là một dược
phẩm dùng để dưỡng da... Lông gà qua xử lí hoá học có thể dùng làm cây cọ để
viết, vẽ, làm chổi, làm quạt, làm áo lông gà, làm cầu lông cho môn thể thao đá
cầu... Có lẽ thoạt đầu, con người nuôi gà chỉ để lấy trứng và thịt. Dần dần gà
được chọn làm thú vui tiêu khiển cho người. Tiêu biểu nhất là giống gà nòi, tức
gà chọi (gà đá), kế đến là gà tre (gà che)– một giống gà rừng nhỏ con, được
thuần dưỡng để chọi nhau. Ngày nay, có nhiều loài gà kiểng được nuôi làm cảnh,
gáy báo giờ… Tiếng gà gáy có một giá trị nhất định, gây xúc cảm trong lòng
người. Nhất là những người sống xa quê sẽ cảm thấy lòng man mác bâng khuâng,
nhớ lại một thời bên ruộng lúa, bờ ao với tiếng gà eo óc gáy. Và với mỗi một
người trong chúng ta chắc chắn tiếng gà gáy cũng đã để lại trong lòng ít nhiều
kỷ niệm.
Của tế lễ
Với phong
tục Việt Nam, gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần
linh. Con gà trống được chọn làm vật tế lễ thần linh, gia tiên là vì người xưa quan
niệm rằng gà trống có các tính quý và đẹp hơn hẳn các loại gia cầm khác, gà
trống được chọn làm vật phẩm để cúng tế tổ tiên, vào những dịp đầu năm, mọi
người quan niệm có được con gà cúng như ý sẽ yên tâm đón một năm mới tốt đẹp. Con
gà như biểu tượng văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề
nông, dần thành phong tục của mọi gia đình Việt Nam khi Tết đến, xuân về. Vì
vậy, dịp Tết giá gà trống rất đắt, gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Thông
thường được luộc để cúng, chúng được luộc rồi bày lên bàn thờ hoặc bày ra bàn
để cúng và sau đó được đưa vào tiệc cho mọi người cùng thưởng thức. Để có một
con gà cúng hài lòng, người nội trợ cần chọn gà rất kỹ, mồng phải đỏ tươi nhú
cao đẹp, lông mượt, nhanh nhẹn, da vàng, ức đầy gà mới mập, chân nhỏ, nặng khoảng
1,2 kg - 1,4 kg, gà to quá thịt kém ngọt và dai không ngon.
NGỌC HUỆ - K 3
NLS TN.
Bài nầy đã đăng trên báo DOANH NHÂN VÀ DÂN TỘC số TẾT
TG thăm 1 trại nuơi gà công nghiệp ở Bình Dương.
gà hay bới
Trả lờiXóa