Thứ Tư, 18 tháng 1, 2017

Tài sản của Hitler được xử lý như thế nào?

Tài sản của Hitler được xử lý như thế nào?


Các bức họa Đức Quốc xã cướp được trả lại ra sao?
Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp
Khi còn trẻ, Hitler là một nghệ sĩ chật vật với ít tiền bạc và phải sống trong các nhà trọ. Ông chiến đấu trong Thế chiến I, sau đó tham gia hoạt động năng nổ trong Đảng Quốc xã mới được thành lập. Sau cuộc đảo chính tại nhà hàng bia ở Munich vào năm 1923, trong đó Hitler và các phần tử phát xít đã phát động một cuộc đảo chính thất bại chống lại chính quyền bang Bavaria, ông bị tống vào tù vì tội phản quốc.
Trong thời gian ngồi tù của mình vào năm 1924 (rốt cuộc ông ta chỉ phải ở tù ít hơn một năm), Hitler đã chấp bút tập đầu tiên của bộ “Mein Kampf” (“Cuộc đấu tranh của tôi”), tuyên ngôn chính trị của ông. Được xuất bản thành hai tập vào giữa những năm 1920, chuyên luận bài Do Thái này ngày càng trở nên phổ biến khi tác giả của nó lên nắm quyền. Sau khi Hitler trở thành thủ tướng Đức vào năm 1933, mỗi cặp vợ chồng mới cưới trên cả nước đều nhận được một bản sao miễn phí của “Mein Kampf” (các thành phố đã phải mua sách từ nhà xuất bản của cuốn sách này). Đến năm 1945, doanh thu của “Mein Kampf” đạt 10 triệu bản và tiền bản quyền đã khiến cho nhà độc tài trở nên giàu có.
Sau chiến tranh, quân Đồng minh đã trao bản quyền của “Mein Kampf” cho chính quyền bang Bavaria, chính quyền này đã cấm tái bản tác phẩm này ở Đức. Khi bản quyền theo luật châu Âu hết hạn vào ngày 31/12/2015, “Mein Kampf” được trở thành sở hữu công cộng (public domain). Tài sản của Hitler cũng bao gồm một ngôi nhà ở dãy Alps thuộc bang Bavaria, được gọi là Berghof, và một căn hộ ở Munich, cả hai đều được chuyển giao cho chính quyền bang Bavaria sau chiến tranh.
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/2017/01/18/tai-san-cua-hitler/#sthash.b2FnLHS3.dpuf

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét