Trong khi, có vẻ là một ý tưởng thông
minh và thân thiện với môi trường, việc bạn đang làm không hề tốt cho
sức khỏe. Tái sử dụng chai nhựa đem lại nhiều rủi ro, liên quan đến vi
khuẩn gây bệnh và chất hóa học độc hại.
Bạn nghĩ rằng một chai nước, nó chỉ chứa
nước sạch và như vậy thì không có lý do gì để bị bẩn? Thật đáng tiếc,
điều này là một ý tưởng sai lầm, đặc biệt, đối với những chai nước làm
từ nhựa được thiết kế để sử dụng chỉ một lần.
Không có một công ty sản xuất nước đóng
chai và chuyên gia nào khuyên người tiêu dùng nên tái sử dụng những chai
nhựa của họ. Đó là bởi vì mỗi lần nạp nước trở lại và quá trình sử dụng
hàng ngày, chắc chắn sẽ gây ra những sự cố vật lý tác động lên chai.
Dù cố gắng đến mấy, bạn cũng không thể
giữ cho chúng khỏi những vết lõm và nứt. Và đó là khi rủi ro sức khỏe lộ
diện. Bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với hai tác nhân nguy hiểm từ chai
nhựa: hóa chất độc hại và vi khuẩn.
Những chai nhựa đang nuôi dưỡng vi khuẩn
Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp
chí Y tế cộng đồng Canada, các nhà khoa học đến từ Đại học Calgary đã
thu thập 76 mẫu nước đến từ chai của học sinh tiểu học. Trong đó nhiều
chai nước thuộc loại đã được tái sử dụng nhiều lần.
Họ phát hiện ra rằng gần 2 phần 3 số mẫu
nước có nồng độ vi khuẩn vượt quá giới hạn cho phép của nước uống.
Những chai nhựa cung cấp nơi sinh sản hoàn hảo cho vi khuẩn, Cathy Ryan,
một trong những nhà nghiên cứu ghi chú.
Cô nói: “Vi khuẩn sẽ phát triển nếu
chúng ở trong một điều kiện thích hợp”.Chẳng hạn như chất dinh dưỡng, độ
ẩm và nhiệt độ, “chai nhựa có tất cả những yếu tố này”. Những hao mòn
vật lý trong quá trình sử dụng tạo ra những vết nứt, đây là chiếc tổ
hoàn hảo cho vi khuẩn.
Vi khuẩn tìm thấy trên cổ chai nhựa sử dụng liên tục sau 1 tuần có khả năng gây bệnh cho người trưởng thành.
Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa
học thu thập mẫu vi khuẩn trên cổ chai nhựa được sử dụng liên tục trong
một tuần mà không rửa. Kết quả chỉ ra rằng quần thể vi khuẩn này chứa cả
những tác nhân có thể khiến người trưởng thành bị ốm, tương đương ngộ
độc thực phẩm. Richard Wallace, bác sĩ y khoa đến từ Đại học Y tế Texas
nói: “Chúng có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy”.
Chai nhựa phát hành chất hóa học độc hại
Về cơ bản, chai nhựa sử dụng một lần
không được thiết kế để có thể tái sử dụng nhiều lần. Chất liệu của chúng
sẽ hao mòn từ những vết xước, kéo theo các chất hóa học rò rỉ ra nước
uống của bạn. Thêm vào đó, bạn nghĩ sử dụng chất tẩy rửa và nước ấm có
thể đánh bại được quần thể vi khuẩn đang phát triển trong đó? Việc này,
mặt khác, lại làm suy giảm chất liệu của nhựa và tăng khả năng thẩm thấu
hóa học.
Một chất hóa học nguy hại được phát hành
từ những sản phẩm nhựa tái sử dụng, bao gồm cả những chai nước, là
Bisphenol A (BPA). Đây là một chất hóa học tổng hợp có khả năng ảnh
hưởng đến hệ thống hormone của cơ thể.
Các chai nhựa đều chứa một chất hóa học độc hại mang tên BPA.
Theo Trung tâm nghiên cứu và Chính sách
môi trường California, BPA có liên quan đến ung thư vú, tử cung, làm
tăng nguy cơ sẩy thai và giảm nồng độ testosterone. Họ đã xem xét 130
nghiên cứu trong lĩnh vực này. Ngoài ra, BPA cũng ảnh hưởng tiêu cực lên
sự phát triển của trẻ em.
Hiện nay, hầu hết các chuyên gia cho
rằng lượng BPA có thể xâm nhập vào nước uống và thực phẩm từ sản phẩm
nhựa là rất nhỏ. Nhưng những lo ngại đến từ quá trình tích lũy lâu dài
là có cơ sở. Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ hiện vẫn tiếp
tục nghiên cứu về sự an toàn của BPA. Họ cũng đã làm việc với các nhà
sản xuất nhựa để hạn chế BPA trong các sản phẩm tiêu dùng.
Tôi nên làm gì với những chai nhựa?
Mặc dù có những nguy cơ tương đối rõ
ràng đối với việc tái sử dụng chai nhựa, bạn có thể làm điều này một vài
lần trong thời gian ngắn. Điều kiện là phải đảm bảo chúng được rửa sạch
thường xuyên với xà phòng và nước ấm. Như đã nói, điều này giúp hạn chế
sự phát triển của vi khuẩn bên trong chai nước bạn uống.
Khi các hư hại vật lý bắt đầu xuất hiện
như vết lõm, vết xước, đó là lúc chúng nên được bỏ đi. Tin vui là hầu
hết các chai nhựa dùng một lần đều dễ dàng tái chế. Để bảo vệ môi
trường, bạn nên đảm bảo chúng sẽ quay trở lại nhà máy, chứ không phải
tiêu hủy tại một bãi rác.
Bạn có thể sử dụng sang bình thép không gỉ, hay thậm chí là chai thủy tinh với khung bảo vệ.
Bên cạnh đó, để thay thế một chai nhựa,
bạn có thể sử dụng sang bình thép không gỉ, hay thậm chí là chai thủy
tinh với khung bảo vệ. Trong trường hợp bắt buộc sử dụng chai nhựa, sẽ
có một vài lựa chọn ưu tiên mà bạn cần lưu ý:
Để ý những ký hiệu trên sản phẩm nhựa,
các chuyên gia khuyên rằng nhựa HDPE có độ an toàn cao và bạn nên chọn
những chai nhựa có ký hiệu này.Bên cạnh đó, Scott Belcher, một giáo sư
dược học đến từ Đại học Cincinnati từng nghiên cứu về BPA cũng khuyến
cáo: “Nếu bạn cần một chai nhựa, tôi muốn giới thiệu loại chai làm từ
polypropylene (PP). Chúng thường màu trắng. Đây là loại nhựa trơ và
không phản ứng, thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm”.
Ngược lại, nhựa PET hay PETE, vật liệu
làm nên hầu hết những chai nước dùng 1 lần như nước ngọt, nước trái cây,
nước khoáng không được khuyến khích tái sử dụng. Những chai nhựa làm từ
polycarbonate (PC) là thứ đặc biệt bạn nên tránh. BPA thường được tìm
thấy bên trong các sản phẩm làm từ vật liệu này.
Theo Tri thức trẻ
Bài viết rất hay
Trả lờiXóa