Thứ Năm, 29 tháng 10, 2015
Những đặc sản nhìn là thèm khắp 5 châu
Phở của Việt Nam, kim chi của Hàn Quốc, vịt quay Bắc Kinh của Trung Quốc, sushi của Nhật Bản... là những món đặc sản nổi tiếng của nhiều quốc gia.
Phở (Việt Nam): Bánh phở được chan nước dùng ninh từ xương, thêm rau thơm và thịt bò thái mỏng. Đây là món ăn nổi tiếng của Việt Nam và được đem tới nhiều quốc gia khác. Ảnh: Culinaryvietnam.
Bánh nhân thịt Cornwall (Anh): Trước kia, đây là món ăn của thợ mỏ vùng Cornwall. Theo truyền thống, bánh được làm từ 4 nguyên liệu: khoai tây, củ cải, hành và thịt bò, được bọc trong lớp vỏ bột mì. Bánh được nướng cho tới khi vỏ ngoài có màu vàng, nhân thịt bò chín mềm tỏa mùi thơm đặc biệt. Ảnh: Anthony Mair.
Vịt quay Bắc Kinh (Trung Quốc): Món ăn có từ thời xưa của Trung Quốc này trở thành hiện tượng ẩm thực từ những năm 1860. Vịt được nuôi đặc biệt, làm sạch và tẩm ướp trước khi đem quay trên than hoa. Lớp vỏ vàng ruộm bắt mắt, thịt mềm và mùi thơm hấp dẫn khiến đây là món đặc sản du khách không nên bỏ qua khi tới Trung Quốc. Ảnh: CNN.
Gà Tandoori (Ấn Độ): Có xuất xứ ờ vùng Punjab từ thời Mughal, món gà Tandoori được làm từ thịt gà ướp hỗn hợp sữa chua và gia vị, sau đó nấu trong nồi đất. Người nấu thường cho thêm nghệ để món ăn có màu cam, hoặc ớt bột để có màu đỏ hấp dẫn. Ảnh: Earthindian.
Sushi (Nhật Bản): Món ăn này không chỉ là đặc sản của Nhật Bản mà đã được đem tới hầu hết mọi quốc gia trên thế giới. Sự kết hợp tinh tế giữa cơm, rong biển, các loại rau củ, hải sản hay thịt, với phong cách chế biến đầy tính nghệ thuật đã khiến món ăn này được nhiều người yêu thích. Ảnh: Thenewstribune.
Falafel (Israel): Được coi là quốc thực của Israel, có nguồn gốc từ Ai Cập cổ, món ăn này gồm đậu hồi hay đậu fava bọc bột và rán giòn. Falafel thường được ăn cùng salad, nước sốt hoặc sốt Tahini. Ảnh: Roughguides.
Haggis (Scotland): Món ăn truyền thống của người Scotland có vẻ ngoài không bắt mắt nhưng có vị khá ngon. Nội tạng cừu được trộn với hành, mỡ cừu, yến mạch, nước ninh xương và gia vị, nhồi vào dạ dày cừu sau đó hấp chín. Ảnh: Businessinsider.
Paella (Tây Ban Nha): Paella có nguồn gốc từ Valencia, ban đầu chỉ là món giá rẻ, no bụng dành cho nông dân, gồm cơm, rau và thịt thỏ vụn. Ngày nay, Paella có thêm nhiều nguyên liệu phong thú, như xúc xích cay, hải sản. Ảnh: Roughguides.
Kim chi (Hàn Quốc): Món ăn truyền thống này có lịch sử lâu đời, mỗi mùa lại có một loại kim chi khác nhau. Rau củ được ngâm ớt, nước muối, dừng, tỏi và để lên men. Ước tính Hàn Quốc có 187 loại kim chi. Ảnh: Oogeewoogee.
Moules-Frite (Bỉ): Món ăn gồm trai và khoai tây rán này có mặt ở nhiều quốc gia như Pháp và Mĩ, nhưng ngon nhất phải là ở Bỉ. Trai được chế biến theo nhiều cách (nấu với rượu, bơ, rau thơm hoặc với nước dùng từ cà chua), ăn cùng khoai tây rán giòn tẩm muối. Bạn nên thưởng thức món này với một cốc bia tươi. Ảnh: Tastesofbrussels.
Pad Thai (Thái Lan): Món ăn nổi tiếng của Thái Lan này gồm mì gạo chiên giòn cùng trứng, đậu phụ, me, nước mắm, tôm, ớt, đường và chanh. Ảnh: Thedish.plated.
Poutine (Canada): Khoai tây chiên rưới nước thịt và thêm phô mai vừa rẻ, vừa ngon. Đây là món ăn được nhiều du khách yêu thích. Ảnh: Roughguides.
Currywurst (Đức): Xúc xích lợn đặc biệt của Đức được hấp chín, sau đó rán hoặc nướng, rưới nước sốt cà ri (làm từ tương cà trộn bột cà ri) và ăn cùng khoai tây chiên. Ảnh: Businessinsider.
Empanada (Chile): Món bánh này có xuất xứ từ Bồ Đào Nha, sau đó lan ra khắp Mỹ La Tinh. Người Chile thường làm bánh nhân hải sản, phô mai hoặc thịt bò. Ảnh: Nytimes.
Bunny chow (Nam Phi): Món ăn này gồm nửa ổ bánh mì bỏ ruột, cho thêm cà ri gà hoặc cừu, và nhiều nguyên liệu khác. Bunny chow có xuất xứ từ Ấn Độ, nhưng đã trở thành món ăn đường phố nổi tiếng của vùng Durban ở Nam Phi. Ảnh: Marloes van Doorn.
(Theo Zing)
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
"Giáng sinh về bên xóm đạo Tha La" in trên báo Tây Ninh - thứ bảy 21.12.2024
Trong tiết trời se lạnh, từ trung tâm thị xã Trảng Bàng vào đến xóm đạo Tha La (phường An Hòa) dọc hai bên đường rực rỡ những hang đá mừng...
-
CON MỂN VÀ ĐIỀM BÁO KHÔNG MAY MẮN Con thú rừng có tên “ Mển ” hay“ Mang” , còn gọi là hoẵng , kỉ , là mộ...
-
Năm nào cũng vậy, do thức dậy sớm đi chợ sớm, nên má là người đầu tiên mở ngày ba mươi Tết ra. Không biết có phải số má cực, vía má cực kh...
-
Bối cảnh lịch sử: Nguyễn Du (chữ Hán: 阮攸; sinh ngày 3 tháng 1 năm 1766–1820), tên tự Tố Như (素如), hiệu Thanh Hiên (清軒), biệt hiệu Hồ...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét