Vân
Hồng |
Theo những nghiên cứu mới nhất tại Mỹ và Nhật, trứng không làm tăng cholesterol, dầu mỡ cũng không còn là "sát nhân" số 1 mà kẻ thù đứng đầu với sức khỏe hiện nay chính là đường.
Trứng
không làm tăng cholesterol, Mỹ bỏ khuyến cáo về trứng
Các nghiên cứu mới đã "minh oan" cho trứng với lý do làm tăng mỡ máu.
Chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe Nhật Bản Hirano Tomomi cho rằng, trứng
chứa chất methionin có thể cải thiện chức năng gan và giúp loại bỏ các
chất thải, độc tố trong quá trình chuyển hóa tại gan, nhưng cũng có thể
thúc đẩy quá trình đốt cháy lượng cholesterol
trong máu, để ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong gan, gây xơ gan và giảm rủi
ro cho động mạch.
Ngoài ra, chúng còn là chất dẫn truyền thần kinh, giúp cải thiện tình
trạng trầm cảm, kích hoạt não để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ trong
tương lai.
Một nghiên cứu khác tại Nhật Bản chứng minh rằng, trứng có một loạt các
chất dinh dưỡng thiết yếu với cơ thể, đặc biệt rất giàu axit amin thiết
yếu, có thể giảm cân một cách dễ dàng, giúp loại bỏ sự mệt mỏi và tăng
khối lượng cơ bắp, không dễ dẫn đến tăng đường
trong máu.
Trong những năm gần đây, Mỹ đã dỡ bỏ khuyến cáo hạn chế ăn nhiều trứng
với mục đích khống chế lượng cholesterol mà trước đó ban hành.
Tất
nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù vậy thì chúng là cũng không
nên
ăn quá nhiều trứng hoặc thịt, mặc dù thịt nạc và thịt gia cầm được xem
là khá lành mạnh nhưng vẫn chỉ nên ăn ở mức cân bằng, vừa phải.
Trên
Tạp chí American College of Nutrition đăng một nghiên cứu phân tích
quan trọng
được tiến hành trên 270.005 người ăn trứng xem có sự liên quan tới bệnh
động mạch vành, bệnh tim mạch hay không. Kết quả cho thấy không có sự
liên quan rõ ràng.
Ngược lại, kết quả nghiên cứu cho rằng, nếu mỗi ngày ăn một quả trứng gà
thì có thể giảm 12% nguy cơ mắc đột quỵ, do trứng có thể giàu chất
chống oxy hóa, giúp cơ thể giảm stress và giảm viêm.
"Sát
thủ" của sức khỏe hiện nay là chính là đường
Cũng trong các khuyến cáo trước đây của Bộ y tế Mỹ, để hạn chế bệnh tật,
người dân cần hạn chế ăn dầu mỡ nhằm giảm lượng cholesterol - nguyên
nhân gây ra mỡ máu và các bệnh nguy hiểm khác.
Thông tin mới nhất có thể khiến bạn bất ngờ là Bộ y tế Mỹ cho biết thứ cần phải
hạn chế nhất hiện nay không phải dầu mỡ mà chính là đường.
Cụ
thể, trong tài liệu Kim chỉ nam "Hướng dẫn chế độ ăn uống của người Mỹ
giai
đoạn 2015-2020" kiến nghị, mỗi người cần tính toán việc ăn các loại
đường bổ sung mỗi ngày làm sao để không vượt quá 10% lượng calo/ngày.
Nếu mỗi người cần 2000 đơn vị calo/ngày, xấp xỉ 10% nhiệt lượng thì
không nên ăn vượt quá 12 thìa cà phê đường/ngày. Cụ thể hơn, trong mỗi
lon nước ngọt chứa khoảng 10 thìa cà phê đường, nếu bạn uống 1 lon như
vậy là tương đương với lượng đường tối đa có thể
tiêu thụ trong ngày.
Trong đời sống hàng ngày, có rất nhiều món ăn chứa rất nhiều đường,
người ta quen gọi là đường phụ gia ở trong các loại bánh ngọt, các đồ ăn
thức uống chế biến sẵn. Bên cạnh đó, có rất nhiều loại trái cây bản
thân có chứa đường tự nhiên. Vì vậy, đây cũng là
nguồn đường mà bạn cần biết kiểm soát khi tiêu thụ chúng.
Đối với chất béo bão hòa, muối và tinh bột, trong khi chế biến thực phẩm thì lưu
ý nên ăn ít hơn, thay vào đó là ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản và các sản phẩm từ sữa.
Mặc dù bản Hướng dẫn chế độ ăn uống mới cho người Mỹ chỉ ra các loại
đường phụ gia có tác hại lớn hơn cả dầu mỡ, nhưng điều đáng chú ý là
đường ở trong thực phẩm tự nhiên, hoa quả, tinh bột cũng là đường. Vì
vậy, khi lựa chọn thực phẩm nên cân nhắc để làm sao
vừa đủ dinh dưỡng, lại không bị thừa đường.
Đây cũng là một bước tiến mới trong chế độ ăn không chỉ áp dụng đối với
người Mỹ, mà các quốc gia khác cũng có thể tham khảo. Một trong những
nhiệm vụ quan trọng là phải phòng tránh triệt để bệnh tiểu đường.
* Theo Health/Ntdtv.
(Dam Ho chuyển)
rất hữu ích
Trả lờiXóa