Hiện nay, thay vì gói và luộc bánh chưng tại nhà nhiều gia đình lựa chọn mua bánh chưng đã luộc sẵn để tiết kiệm thời gian.
Đáp ứng nhu cầu đó, thị trường bánh chưng cũng
ngày càng nở rộ từ những cá nhân nhỏ lẻ cho đến những cơ sở làm bánh
lớn. Có một thực tế là để rút ngắn thời gian luộc và làm cho bánh có màu
sắc bắt mắt hơn, người ta thường luộc bánh chưng bằng pin thay vì luộc
theo cách truyền thống mất chục tiếng đồng hồ.
Tuy nhiên, luộc bánh chưng bằng pin để lại những nguy hại tiềm ẩn cho
người sử dụng. Bởi lẽ các kim loại nặng chứa trong pin như thủy ngân,
thạch tín, chì… đều là những chất cực độc, gây nguy hiểm cho não, tim
mạch, thận và ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản.
Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, nếu bạn nhiễm độc chì ở mức độ nặng có
thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, vô sinh và sảy thai. Chưa kể các
hóa chất độc hại khác chứa trong pin nếu tích tụ lâu ngày trong cơ thể
với nồng độ lớn có thể dẫn đến bị tử vong.
Cách nhận biết bánh chưng xanh luộc bằng pin
Về
vỏ lá bên ngoài: Nếu vỏ lá bên ngoài có màu ánh tím hoặc màu xanh mướt
thì nhiều khả năng đó là bánh chưng luộc bằng pin. Còn đối với bánh
chưng luộc theo phương pháp truyền thống, thời gian luộc khoảng tầm 8 -
10 giờ, lá thường ngả màu, hơi vàng và không thể xanh mướt được.
Về vỏ bánh chưng: Với bánh chưng luộc bằng pin, vỏ bánh xanh rờn, nếp
trong, bắt mắt hơn. Đối với bánh chưng luộc bình thường, vỏ bánh màu
xanh nhạt hơn hoặc ngả thành màu hơi vàng. Nếp không được trong như bánh
chưng luộc bằng pin.
Về nhân bên trong: Bánh chưng luộc bằng pin không được dền, vì ép chín
nhanh nên không được dẻo, thơm mùi vị đặc trưng giống như bánh chưng
luộc thông thường.
Bên cạnh những cách nhận biết kể trên, trước khi mua, bạn nên kiểm tra
thật kĩ vỏ bánh. Nếu vỏ bánh có chút đen, cầm lên không chắc chắn thì có
khả năng da nấu chín quá nhanh bằng pin độc hại.
Để tránh mua phải bánh chưng luộc bằng pin bạn nên lựa chọn địa chỉ bán
bánh uy tín, có thương hiệu hay mua tại những cửa hàng, siêu thị lớn.
Nếu có điều kiện thì bạn nên tự gói bánh tại nhà vừa tạo không khí Tết
đầm ấm vừa đảm bảo bánh chưng sạch, được luộc theo phương pháp truyền
thống.
Bánh chưng muốn bảo quản được lâu thì bạn nên để ở chỗ thoáng mát, không
bị ẩm, bụi bẩn để tránh bánh bị ôi thiu, mốc nhanh. Tùy theo điều kiện
thời tiết, bạn cần bảo quản cho phù hợp.
Theo Sức Khỏe và Đời Sống
bài rất hữu ích
Trả lờiXóa