Cà
chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân
tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà
chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Trong 100g cà
chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, 8%
nhu cầu vitamin B6, từ 33 – 50% nhu cầu vitamin C. Ngoài ra, còn có vitamin B1(0,06mg), B2 (0,04mg),
PP (0,5mg) và các chất bổ dưỡng như đạm, đường, chất béo và khoáng vi
lượng như canxi, sắt, kali, phốtpho… rất có lợi cho sức khỏe
Theo Đông y,
cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải
độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện
và tiêu hóa tốt. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà cà chua đem đến
cho bạn:
1. Bổ sung dinh dưỡng
Một
người bình thường mỗi ngày có thể ăn 200g cà chua (rửa thật sạch, ăn
sống hoặc nghiền thành bột nhão). Lượng cà chua này có thể đáp ứng đủ
nhu cầu về vitamin A, C, sắt và ka li của cơ thể trong 24 giờ.
2. Cải thiện thị lực
Cà
chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh
quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Một nghiên cứu gần
đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái
hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt. Hơn
nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong cà chua còn
có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin .
3. Phòng chống ung thư
Theo
các nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard, thuộc Viện Đại học
Harvard, Massachusetts – Hoa Kỳ, lycopene từ cà chua có khả năng góp
phần phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư
vú, ung thư dạ dày – trực tràng, ung thư họng – miệng – thực quản nhờ
các chất chống oxy hóa, đặc biệt là nhờ vào hàm lượng
lycopene rất cao có trong cà chua. Tác dụng phòng chống ung thư
của cà chua hốt hơn nhiều khi nấu loại quả này với dầu ô liu.
100
gram cà chua có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên ngăn ngừa các gốc tự do gây
ung thư và làm tổn hại các tế bào trong cơ thể.
4. Giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch
Các
lycopene trong cà chua ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid (mỡ) trong
huyết thanh, làm giảm các loại mỡ máu có hại như triglyceride và
cholesterol tỷ trọng thấp (Low Density Lipoprotein cholesterol – LDL).
Những loại mỡ máu này là những thủ phạm chính trong các bệnh tim mạch do
làm tăng sự lắng đọng chất béo trong các mạch máu, gây xơ vữa động
mạch, tăng huyết ấp…
5. Phòng các bệnh về rối loạn đông máu
Cà
chua chứa nhiều vitamin nhóm B, Kali, cũng như sắt. Kali làm thành mạch
máu dẻo dai, mềm mại hơn, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy
trì sức khỏe mạch máu, ổn định huyết áp. Sắt và các vitamin nhóm B là
nguyên liệu cho quá trình tạo máu. Vitamin K, rất cần thiết cho quá
trình đông máu và kiểm soát chảy máu.
6. Giảm lượng đường trong máu
7. Thúc đẩy giấc ngủ ngonCà chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận- những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Với
nguồn vitamin C và lycopene dồi dào có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Vì
vậy, nếu bạn khó ngủ, hãy bổ sung thêm cà chua vào chế độ ăn hàng
ngày của bạn bằng 1 bát súp hoặc sinh tố cà chua.
8. Giữ xương chắc khỏe
Cà
chua có chứa vitamin K và canxi giúp giữ cho xương của bạn khỏe mạnh
và chống loãng xương-nguyên nhân của gãy rạn, biến dạng xương
dẫn đến khuyết tật.
9. Chống viêm, giảm cơn đau mãn tính
Nhờ
các chất chống viêm như carotenoid và bioflavonoid, cà chua có thể làm
giảm cơn đau mãn tính. Một chương trình nghiên cứu chỉ ra rằng uống một
ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ TNF-alpha trong
máu, một sát thủ gây viêm. Cà chua rất tốt cho những người bị
bệnh tim mạch và Alzheimer.
10. Tốt cho mái tóc của bạn
Nhờ
các vitamin và chất sắt giúp mái tóc bị hư hỏng và không có sự sống của
bạn thêm bóng mượt. Hơn nữa, cà chua có tính axit có thể cân bằng độ
pH trong tóc. Nếu bạn bị gàu và ngứa da đầu, dùng nước ép cà chua
tươi thoa lên tóc và da đầu của bạn sau khi gội đầu, và rửa lại bằng
nước lạnh hoặc ấm sau 4-5 phút. Không sử dụng quá thường xuyên vì axit
của cà chua có thể làm khô mái tóc của bạn.
11. Giúp giảm cân
Nếu
bạn đang cố gắng giảm vài cân nhất định phải có cà chua trong chế
độ ăn uống hàng ngày của bạn vì nó ít chất béo và không chứa
cholesterol. Cà chua chứa rất nhiều chất xơ và nước, do đó sẽ giúp bạn
cảm thấy no. Bạn có thể ăn cà chua sống hoặc thêm chúng vào món thịt hầm
ăn cùng xà lách, và các thực phẩm ăn uống thân thiện khác.
12. Chữa viêm gan mãn tính
Cà
chua 250mg rửa sạch, thái miếng, thịt bò 100g thái mỏng, xào ăn hàng
ngày. Món ăn này có tác dụng hỗ trợ tốt trong điều trị viêm gan mạn
tính, giúp cơ thể nhanh hồi phục.
13. Tốt cho người viêm thận
Trong
cà chua còn có chất giúp dịch vị bài tiết một cách bình thường, bảo đảm
cho hồng cầu được tạo thành, có lợi cho việc duy trì tính đàn hồi của
thành mạch máu và bảo vệ làn da. Ăn cà chua có tác dụng hỗ trợ phòng
tránh và trị liệu các bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp. Cà chua chứa
nhiều nước, lợi tiểu, cũng thích hợp cho người bị viêm thận sử dụng.
14. Chống tác hại của khói thuốc lá
Hai
thành phần, axit coumaric và axit chlorogenic trong cà chua, có khả
năng bất hoạt nitrosamin nội sinh và chất này còn được tìm thấy lượng
lớn trong khói thuốc lá. Chất nitrosamin được phát hiện là chất gây ung
thư. Sự hiện diện của axit coumaric, axit chlorogenic và vitamin A với
hàm lượng lớn trong cà chua được chứng minh làm giảm tác dụng các chất
gây ung thư đến từ việc hút thuốc lá, đặc biệt là ung thư phổi.
15. Chữa bí đại tiện, thiếu máu
Cà chua sống gọt bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ, trộn với mật ong, ăn ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 – 2 quả.
16. Chữa bỏng lửa
Tách
lấy vỏ cà chua có dính phần thịt của quả đắp lên chỗ bỏng, thỉnh thoảng
lại thay. Thuốc có tác dụng chống đau rát và kích thích da chóng hồi
phục.
17. Cải thiện thị lực
Các
thành phần vitamin A, vitamin C, lycopene, lutein và zeaxanthin có
trong cà chua, giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà, thoái
hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Hàng loạt các vấn đề của mắt liên quan
đến sự hiện diện các gốc tự do. Vitamin A trong cà chua là một chất
chống oxy hóa mạnh và có khả năng loại trừ các gốc tự do rất tốt.
18. Phòng ngừa các bệnh về rối loại đông máu, tạo máu
Cà
chua chứa nhiều vitamin nhóm B, Kali, cũng như sắt. Kali làm thành mạch
máu dẻo dai, mềm mại hơn, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy
trì sức khỏe mạch máu, ổn định huyết áp. Sắt và các vitamin nhóm B là
nguyên liệu cho quá trình tạo máu. Vitamin K, rất cần thiết cho quá
trình đông máu và kiểm soát chảy máu.
19. Chữa mụn nhọt lở loét
Lấy
ngọn cây cà chua rửa sạch, giã nát, thêm vài hạt muối, đắp lên nơi tổn
thương rồi băng lại. Mỗi ngày làm vài lần cho đến khi khỏi. Hoặc nấu cà
chua với dầu hay mỡ cho đến khi bốc hết hơi nước, sau đó dùng như một
loại thuốc mỡ để bôi lên những nơi mụn nhọt, lở loét.
20. Chữa sốt cao kèm theo khát nước
Cà
chua 200g thái lát, sắc nước uống thay trà trong ngày, uống lạnh hay
nóng đều được. Hoặc dùng nước ép cà chua, nước ép dưa hấu mỗi thứ 200ml,
trộn đều, chia 2 – 3 lần uống trong ngày
21. Chữa tăng huyết áp
Vào
sáng sớm (khi chưa ăn uống), lấy 1 – 2 quả cà chua, rửa sạch bằng nước
sôi, thái thành miếng nhỏ, thêm chút đường cho đủ ngọt rồi ăn sống. Mỗi
liệu trình kéo dài ½ tháng, nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục liệu trình khác.
22. Chữa chảy máu chân răng
Ăn tươi cà chua (quả chín) ngày 3 – 4 lần, mỗi lần 1 – 2 quả, ăn trong 2 tuần sẽ có kết quả.
23. Chữa dạ dày nóng cồn cào, miệng đắng
Nước ép quả cà chua 150 ml, nước ép quả sơn tra (táo mèo) 15ml, hai thứ trộn đều uống, ngày 2 – 3 lần.
24. Làm sáng da
Cà
chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ da khỏi ánh nắng
mặt trời và làm cho làn da của bạn ít nhạy cảm với tia cực tím, một
trong những nguyên nhân gây ra nếp nhăn ở da. Chà bột cà chua lên làn
da thô ráp của bạn giúp se lỗ chân lông, tái tạo và làm săn da
mặt.
25. Xóa mờ tĩnh mạch mạng nhện
Cách
thực hiện vô cùng đơn giản, bạn cần 1 quả cà chua chín hoặc xanh, cắt
lát mỏng và đặt chúng vào vị trí tĩnh mạch mạng nhện, giữ yên trong vòng
3-4 giờ, hãy cố định bằng băng dính nếu bạn phải di chuyển nhiều,
Trong
3-5 giờ thực hiện, hãy thường xuyên đổi miếng cà chua, tốt nhất nên
thực hiện vào buổi tối trước lúc ngủ. Duy trì liên tục mỗi ngày, chỉ
trong 1 tuần bạn áp dụng, bạn sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.
Trong
quá trình đắp, bạn sẽ có cảm giác ngứa rang trên da, đừng lo lắng, đây
là dấu hiệu chứng minh cà chua đang hoạt động, chỉ đến khi nào bạn không
chịu nổi thì hãy vứt miếng cà chua đi và thay bằng lát khác. Bạn sẽ
thấy kết quả tốt hơn nếu thay cà chua chín bằng cà chua xanh.
Ăn cà chua tươi hay chín thì tốt hơn?
Một
phân tích gộp quan sát trên 21 nghiên cứu liên quan, được đăng tải bởi
Hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ chỉ ra rằng, những người đàn ông ăn cà
chua tươi giảm 11% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, trong khi đó tỷ lệ
này là 19% ở những người ăn cà chua được nấu chín kỹ.
Tất
nhiên trong trường hợp nấu chín, thành phần các vitamin không bền với
nhiệt sẽ mất đáng kể. Để bảo toàn hầu hết các dưỡng chất, nên dùng cà
chua tươi, xay nhuyễn.
Tiến sĩ Britt Burton-Freeman có khuyến cáo trong bài viết trên tạp chí Y học và Lối sống Hoa kỳ: “Cà chua tươi có đặc tính chống viêm và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng nhận thức”.
Hiệp
hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến khích đàn ông cần ăn cà chua ít nhất mỗi
tuần một lần nhằm tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt. Ngoài
ra, khi chế biến món ăn có cà chua, nên thêm vào tí dầu ăn. Việc này sẽ
giúp các thành phần dưỡng chất trong cà chua được hấp thu tối đa vào cơ
thể.
Cao Sơn
cà chua tốt thật
Trả lờiXóa