Các nhà khoa học trên toàn thế
giới tìm ra một loại chất liệu thân thiện làm từ vỏ cua và bột gỗ có khả
năng phân hủy trong môi trường tự nhiên góp phần giải bài toán quá tải
6,3 tỷ tấn rác thải nhựa nhân tạo hiện nay.
Trong đợt vận động mới nhất chống lại
bao bì thực phẩm sử dụng một lần (nguồn gốc chủ yếu của 6,3 tỷ tấn rác
thải nhựa nhân tạo và đang có xu hướng gia tăng) các nhà nghiên cứu của
Viện Công nghệ Georgia, Mỹ đã tạo ra một vật liệu linh hoạt có khả năng
sẽ sớm thay thế cho loại túi nhựa tiện dụng nhưng không thể tái chế,
không thể phân hủy và gây hại cho môi trường đang được sử dụng phổ biến
hiện nay, Iflscience hôm 31/7 đưa tin.
Sản phẩm mới này được tạo ra bằng cách
phun xen kẽ các lớp chitin và sợi cellulose, có nguồn gốc từ vỏ cua bỏ
đi và bột gỗ, trên nền axit polylactic (PLA).
Chitin, thành phần chính của lớp vỏ
ngoài của các loài giáp xác và thành tế bào nấm, và cellulose, phân tử
tạo nên cấu trúc của thực vật và tảo đơn bào, là các polyme hữu cơ phong
phú nhất trên hành tinh, trong khi PLA được sản xuất từ các loại tinh
bột như ngô hoặc sắn.
Công trình của nhóm nghiên cứu đã được
công bố trên tạp chí Tạp chí Hóa học và Kỹ thuật Bền vững của ACS, cho
thấy loại màng mới này không chỉ sánh ngang với màng nhựa bọc thực phẩm
thông thường mà về một số điểm, nó còn tỏ ra vượt trội hơn.
“Tiêu chuẩn chính mà chúng tôi dùng
để so sánh là PET (polyethylene terephthalate), một trong những chất
liệu có nguồn gốc dầu mỏ phổ biến nhất trong bao bì trong suốt mà bạn
thường thấy ở các máy bán hàng tự động và các chai nước giải khát”, tác giả chính J. Carson Meredith cho biết. “Chất
liệu của chúng tôi cho thấy khả năng thẩm thấu oxy giảm tới 67% so với
một số dạng PET, điều này có nghĩa là trên lý thuyết thì có thể giữ thực
phẩm tươi lâu hơn”.
Theo giáo sư Meredith, nhóm nghiên cứu
đã từng nghiên cứu chitin trong một dự án khác, và rồi họ nhận ra rằng
tính chất phân tử của sợi chitin có thể làm cho nó thích hợp với việc
đóng gói.
Chất liệu mới này có thể đạt được kỳ
tích đó nhờ cấu trúc của nó. Ngoài sức bền, tính linh hoạt và trong
suốt, các lớp tinh thể cellulose bảo vệ thực phẩm tốt hơn khỏi các khí
như oxy, giúp thực phẩm lâu hỏng.
Giáo sư Meredith cho biết: “Phân tử
khí rất khó xâm nhập vào một tinh thể rắn, bởi vì để vào được, nó phải
phá vỡ các cấu trúc của tinh thể. Mặt khác, các chất liệu giống
PET có một lượng đáng kể thành phần cấu tạo vô định hình hoặc không
phải tinh thể, nên một phân tử khí nhỏ có nhiều cách dễ dàng hơn để vượt
qua.”
Lớp bọc được tạo ra bằng cách hòa tan
cellulose và chitin trong nước, phun dung dịch ra thành các lớp rồi để
khô. Chất này rất chắc chắn vì cellulose cực âm trong khi chitin cực
dương, mà hai cực trái nhau thì hút nhau.
Loại màng mới này vẫn đang được nghiên
cứu, thử nghiệm, nâng cấp quy trình sản xuất và công thức để có thể đưa
vào sản xuất và sử dụng ở quy mô lớn.
Ngọc Thuần
Nên dùng sản phẩm thân thiện với môi trường
Trả lờiXóa