Vấn
đề tiêu hóa kém của cơ thể người là do ăn uống quá độ, làm lá lách và
dạ dày tổn thương, chức năng tiếp nhận và vận chuyển nước gặp trở ngại
gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài chú ý chế độ ăn uống thích hợp, chúng ta
cần tăng cường dùng những loại thực phẩm nào để góp phần thúc đẩy tiêu
hóa?
Dưới đây xin giới thiệu tới độc giả 13 loại thực phẩm thúc đẩy tiêu hóa.
Nấm tuyết giàu chất xơ, làm tăng nhu động đường ruột, giảm hấp thu chất béo. Sau khi ăn nhiều thịt cá, hãy bổ sung một bát canh nấm tuyết với khoai lang để xua tan cảm giác béo ngậy gây ngán khó chịu!
Hạt bo bo thúc đẩy lưu thông máu và chuyển hóa nước trong cơ thể, có tác dụng lợi tiểu và tiêu phù, giúp cải thiện chứng béo phì phù nề. Khi nấu cháo hạt bo bo có thể thêm chút táo đỏ và gạo đen để thúc đẩy tiêu hóa hiệu quả hơn.
Khi ăn quá nhiều thứ gây khó khăn cho tiêu hóa hãy bổ sung chút sơn tra (táo gai), chắc chắn đây là giải pháp hiệu quả để xua tan cảm giác ngán. Bởi vì táo gai chứa tới 20% chất xơ thô, có thể thúc đẩy nhu động ruột. Táo gai làm tăng hoạt tính của pepsin, chất lipase của nó cũng thúc đẩy phân hủy chất béo, hỗ trợ tiêu hóa, mang lại hiệu quả rõ ràng đối với tiêu hóa thịt.
Thanh Xuân
Dưới đây xin giới thiệu tới độc giả 13 loại thực phẩm thúc đẩy tiêu hóa.
1. Khoai lang
Khoai lang có nhiều chất xơ xốp, dễ tiêu hóa, giúp thúc đẩy nhu động ruột để quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Chúng ta có thể nướng khoai lang ở nhà ăn, cũng có thể chuẩn bị một bát canh khoai lang để ăn sau bữa ăn, giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.2. Khoai từ
Khoai từ chứa các chất như amylase, polyphenol oxidase, có thể phân giải protein và đường, có lợi cho chức năng tiêu hóa và hấp thụ của lá lách và dạ dày. Khoai từ cũng làm giảm tích mỡ dưới da, qua đó ngăn ngừa béo phì và tăng chức năng miễn dịch. Chúng ta có thể tự làm món súp khoai từ ở nhà, khoai từ kiện tỳ ích vị, táo đỏ bổ máu ích khí, phối hợp cả hai để làm sạch đường ruột, dưỡng nhan làm tăng vẻ đẹp cơ thể.3. Củ sen
Củ sen có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy đào thải chất thải trong cơ thể, do đó làm sạch máu. Khi nấu canh sườn có thể thêm củ sen vào, món súp sườn sen không chỉ ngon miệng mà còn mang lại hiệu quả giảm mỡ.4. Nấm tuyết
Nấm tuyết giàu chất xơ, làm tăng nhu động đường ruột, giảm hấp thu chất béo. Sau khi ăn nhiều thịt cá, hãy bổ sung một bát canh nấm tuyết với khoai lang để xua tan cảm giác béo ngậy gây ngán khó chịu!
5. Hạt bo bo
Hạt bo bo thúc đẩy lưu thông máu và chuyển hóa nước trong cơ thể, có tác dụng lợi tiểu và tiêu phù, giúp cải thiện chứng béo phì phù nề. Khi nấu cháo hạt bo bo có thể thêm chút táo đỏ và gạo đen để thúc đẩy tiêu hóa hiệu quả hơn.
6. Mộc nhĩ
Chất keo thực vật trong mộc nhĩ đen có khả năng kết dính mạnh, có thể loại bỏ các tạp chất còn sót lại trong hệ thống tiêu hóa cơ thể người, qua đó giúp vệ sinh đường ruột sạch sẽ. Hãy làm món rau trộn mộc nhĩ để ăn trực tiếp giúp ăn ngon hơn, có tác dụng loại bỏ cảm giác ngán vì dầu mỡ tốt hơn.7. Rong biển
Rong biển chứa một chất được gọi là polysaccharide sulfate, giúp loại bỏ cholesterol bám trên thành mạch máu, giữ hàm lượng cholesterol ở mức bình thường. Tỷ lệ nước trong algin của rong biển rất cao, có thể tạo thành chất dạng như gel trong ruột, giúp loại bỏ chất thải. Món rau trộn rong biển cũng giúp giảm thiểu cảm giác ngán vì chất béo.8. Mật ong
Mật ong là loại thực phẩm có công dụng nhuận tràng, thông tiện, hỗ trợ đường tiêu hóa thải các chất độc hại. Phương pháp dưỡng sinh bằng mật ong rất đơn giản: uống nước mật ong. Đổ nước sôi vào cốc, chờ đến khi nhiệt độ nước giảm xuống khoảng 40 ° C thì cho lượng mật ong thích hợp vào hòa tan để uống.9. Sữa chua
Sữa chua không chỉ giàu canxi mà còn điều chỉnh cân bằng vi khuẩn trong đường tiêu hóa, làm sạch dạ dày và kích thích nhu động ruột. Khi chọn sữa chua cần lưu ý: đồ uống sữa chua hoặc đồ uống axit lactic là đồ uống pha loãng, không hiệu quả như sữa chua khi còn trạng thái sệt ban đầu.10. Đậu phộng
Đậu phộng hợp tỳ, có tác dụng dưỡng vị ích tỳ, bôi trơn đường ruột. Hơn nữa, các chất độc đáo của đậu phộng như axit phytic, phytosterol làm tăng độ dẻo dai của ruột, khiến ruột tăng khả năng chống chọi tác động từ bên ngoài, nếu ngâm đậu phộng trong giấm trước khi ăn thì hiệu quả làm mềm mạch máu của đậu phộng càng tốt hơn.11. Đu đủ
Đu đủ có chứa enzyme phân giải protein gọi là enzyme đu đủ, là chất thiết yếu giúp duy trì chức năng bình thường của cơ thể, thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu thức ăn, cũng hỗ trợ hồi phục hoạt động của các tổ chức cơ thể. Ngoài ra, enzyme đu đủ cũng giúp phân giải ba loại chất dinh dưỡng gồm protein, carbohydrate và chất béo, đặc biệt hiệu quả rõ ràng trong thải độc ruột và phân hủy mỡ bụng.12. Sơn tra
Khi ăn quá nhiều thứ gây khó khăn cho tiêu hóa hãy bổ sung chút sơn tra (táo gai), chắc chắn đây là giải pháp hiệu quả để xua tan cảm giác ngán. Bởi vì táo gai chứa tới 20% chất xơ thô, có thể thúc đẩy nhu động ruột. Táo gai làm tăng hoạt tính của pepsin, chất lipase của nó cũng thúc đẩy phân hủy chất béo, hỗ trợ tiêu hóa, mang lại hiệu quả rõ ràng đối với tiêu hóa thịt.
13. Kiwi
Khi protein không tiêu hóa được có thể dẫn đến tích tụ độc tố trong ruột già, gây các vấn đề khác như đầy hơi, đánh rắm, và hôi miệng. Các nghiên cứu đã chứng minh quả kiwi giúp tiêu hóa nhiều loại protein phổ biến như protein sữa và protein thịt bò. Chất xơ trong kiwi sẽ thúc đẩy phát triển khuẩn có ích trong đường ruột, trong đó phenol của wiki ức chế sản sinh vi khuẩn bất lợi đối với đường ruột, giúp những loại khuẩn có ích phát triển tốt hơn.Thanh Xuân
Bài viết rất hữu ích
Trả lờiXóa