Nhớ thuở hoa niên thời trung học.
Chạnh lòng hoài niệm đất Tây Ninh-
VV.Ký
Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2019
Tiêu hóa không tốt? Hãy bổ sung bằng 13 loại thực phẩm dưỡng tỳ vị *Từ VCCorp.vn )
Vấn
đề tiêu hóa kém của cơ thể người là do ăn uống quá độ, làm lá lách và
dạ dày tổn thương, chức năng tiếp nhận và vận chuyển nước gặp trở ngại
gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài chú ý chế độ ăn uống thích hợp, chúng ta
cần tăng cường dùng những loại thực phẩm nào để góp phần thúc đẩy tiêu
hóa?
Ảnh minh họa từ Adobe StockDưới đây xin giới thiệu tới độc giả 13 loại thực phẩm thúc đẩy tiêu hóa.
1. Khoai lang
Khoai lang có nhiều chất xơ xốp, dễ tiêu hóa, giúp thúc đẩy nhu động
ruột để quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Chúng ta có thể nướng khoai lang
ở nhà ăn, cũng có thể chuẩn bị một bát canh khoai lang để ăn sau bữa
ăn, giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.
2. Khoai từ
Khoai từ chứa các chất như amylase, polyphenol oxidase, có thể phân
giải protein và đường, có lợi cho chức năng tiêu hóa và hấp thụ của lá
lách và dạ dày. Khoai từ cũng làm giảm tích mỡ dưới da, qua đó ngăn ngừa
béo phì và tăng chức năng miễn dịch. Chúng ta có thể tự làm món súp
khoai từ ở nhà, khoai từ kiện tỳ ích vị, táo đỏ bổ máu ích khí, phối hợp
cả hai để làm sạch đường ruột, dưỡng nhan làm tăng vẻ đẹp cơ thể.
3. Củ sen
Củ sen có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy đào thải chất thải trong cơ
thể, do đó làm sạch máu. Khi nấu canh sườn có thể thêm củ sen vào, món
súp sườn sen không chỉ ngon miệng mà còn mang lại hiệu quả giảm mỡ.
4. Nấm tuyết
Nấm tuyết hay còn gọi là mộc nhĩ trắng (Ảnh từ internet)Nấm tuyết giàu chất xơ, làm tăng nhu động đường ruột, giảm hấp thu
chất béo. Sau khi ăn nhiều thịt cá, hãy bổ sung một bát canh nấm tuyết
với khoai lang để xua tan cảm giác béo ngậy gây ngán khó chịu!
5. Hạt bo bo
Hạt bo bo (Ảnh từ internet)Hạt bo bo thúc đẩy lưu thông máu và chuyển hóa nước trong cơ thể, có
tác dụng lợi tiểu và tiêu phù, giúp cải thiện chứng béo phì phù nề. Khi
nấu cháo hạt bo bo có thể thêm chút táo đỏ và gạo đen để thúc đẩy tiêu
hóa hiệu quả hơn.
6. Mộc nhĩ
Chất keo thực vật trong mộc nhĩ đen có khả năng kết dính mạnh, có thể
loại bỏ các tạp chất còn sót lại trong hệ thống tiêu hóa cơ thể người,
qua đó giúp vệ sinh đường ruột sạch sẽ. Hãy làm món rau trộn mộc nhĩ để
ăn trực tiếp giúp ăn ngon hơn, có tác dụng loại bỏ cảm giác ngán vì dầu
mỡ tốt hơn.
7. Rong biển
Rong biển chứa một chất được gọi là polysaccharide sulfate, giúp loại
bỏ cholesterol bám trên thành mạch máu, giữ hàm lượng cholesterol ở mức
bình thường. Tỷ lệ nước trong algin của rong biển rất cao, có thể tạo
thành chất dạng như gel trong ruột, giúp loại bỏ chất thải. Món rau
trộn rong biển cũng giúp giảm thiểu cảm giác ngán vì chất béo.
8. Mật ong
Mật ong là loại thực phẩm có công dụng nhuận tràng, thông tiện, hỗ
trợ đường tiêu hóa thải các chất độc hại. Phương pháp dưỡng sinh bằng
mật ong rất đơn giản: uống nước mật ong. Đổ nước sôi vào cốc, chờ đến
khi nhiệt độ nước giảm xuống khoảng 40 ° C thì cho lượng mật ong thích
hợp vào hòa tan để uống.
9. Sữa chua
Sữa chua không chỉ giàu canxi mà còn điều chỉnh cân bằng vi khuẩn
trong đường tiêu hóa, làm sạch dạ dày và kích thích nhu động ruột. Khi
chọn sữa chua cần lưu ý: đồ uống sữa chua hoặc đồ uống axit lactic là đồ
uống pha loãng, không hiệu quả như sữa chua khi còn trạng thái sệt ban
đầu.
10. Đậu phộng
Đậu phộng hợp tỳ, có tác dụng dưỡng vị ích tỳ, bôi trơn đường ruột.
Hơn nữa, các chất độc đáo của đậu phộng như axit phytic, phytosterol làm
tăng độ dẻo dai của ruột, khiến ruột tăng khả năng chống chọi tác động
từ bên ngoài, nếu ngâm đậu phộng trong giấm trước khi ăn thì hiệu quả
làm mềm mạch máu của đậu phộng càng tốt hơn.
11. Đu đủ
Đu đủ có chứa enzyme phân giải protein gọi là enzyme đu đủ, là chất
thiết yếu giúp duy trì chức năng bình thường của cơ thể, thúc đẩy tiêu
hóa và hấp thu thức ăn, cũng hỗ trợ hồi phục hoạt động của các tổ chức
cơ thể. Ngoài ra, enzyme đu đủ cũng giúp phân giải ba loại chất dinh
dưỡng gồm protein, carbohydrate và chất béo, đặc biệt hiệu quả rõ ràng
trong thải độc ruột và phân hủy mỡ bụng.
12. Sơn tra
Quả sơn tra (Ảnh từ internet)Khi ăn quá nhiều thứ gây khó khăn cho tiêu hóa hãy bổ sung chút sơn
tra (táo gai), chắc chắn đây là giải pháp hiệu quả để xua tan cảm giác
ngán. Bởi vì táo gai chứa tới 20% chất xơ thô, có thể thúc đẩy nhu động
ruột. Táo gai làm tăng hoạt tính của pepsin, chất lipase của nó cũng
thúc đẩy phân hủy chất béo, hỗ trợ tiêu hóa, mang lại hiệu quả rõ ràng
đối với tiêu hóa thịt.
13. Kiwi
Khi protein không tiêu hóa được có thể dẫn đến tích tụ độc tố trong
ruột già, gây các vấn đề khác như đầy hơi, đánh rắm, và hôi miệng. Các
nghiên cứu đã chứng minh quả kiwi giúp tiêu hóa nhiều loại protein phổ
biến như protein sữa và protein thịt bò. Chất xơ trong kiwi sẽ thúc đẩy
phát triển khuẩn có ích trong đường ruột, trong đó phenol của wiki ức
chế sản sinh vi khuẩn bất lợi đối với đường ruột, giúp những loại khuẩn
có ích phát triển tốt hơn. Thanh Xuân
Bài viết rất hữu ích
Trả lờiXóa