Đầu
tháng Chín năm 2014, trên mục Sức Khoẻ của một nhật báo lớn ở Mỹ, The
New York Times, ký giả Anahad O’Connor đã viết một bài với nhan đề Lời
Kêu Gọi Cho Cách Ẩm Thực Ít Chất Đường Thêm Chất Béo (A Call for a
Low-Carb Diet That Embraces Fat).
http://www.nytimes.com/2014/
09/02/health/low-carb-vs-low- fat-diet.html?_r=0
Bài
báo này đánh dấu một sự chuyển hướng quan trọng trong dư luận và truyền
thông Mỹ về vấn đề dinh dưỡng từ kỵ-chất-béo qua thêm-chất-béo trong
thực phẩm. O’Connor muốn thông tin cho độc giả về các bằng chứng khoa
học vững chắc cho thấy khi con người ăn bớt đường
bột và ăn thêm chất béo (ngoại trừ trans fat), nguy cơ cuả bệnh tim
mạch được giảm đi nhiều. Không những thế nó còn giảm lượng mỡ trong cơ
thể và xuống ký rõ rệt nhờ ăn thêm chất béo thay vì chất đường.
Kết
quả khảo cứu mới nhất từ Đại Học Tulane, tài trợ bởi Viện Nghiên Cứu Y
Học Quốc Gia Hoa Kỳ (NIH- National Institute of Health), đăng trên
Nguyệt san Y học Annals of Internal Medicine trước đó, cho thấy sự khác
biệt rõ ràng, như đã nói ở trên, giữa nhóm tiêu-thụ-bớt-đường-thêm-chất-
béo và nhóm ăn-thực-phẩm-có-lượng-chất- béo-thấp như Chính phủ Liên
bang và Hội Chuyên gia Bệnh Tim Hoa Kỳ vẫn đang khuyến khích hiện nay.
Điểm đáng chú ý là cả hai nhóm đều không phải giới hạn lượng calorie
tiêu thụ mỗi ngày như các chương trình dinh dưỡng
khác. Kết quả của cuộc thí nghiệm này chứng tỏ rằng phong trào bài trừ
chất béo trong thực phẩm trên hơn ba mươi năm qua ở Hoa Kỳ là sai lầm.
Vì
đâu nên nỗi:
Từ thập niên 1950, Y học Hoa Kỳ đã biết rằng lượng mỡ cholesterol cao trong máu có liên hệ đến bệnh tim mạch nhưng nguồn gốc của cholesterol gia tăng trong máu thì vẫn rất mơ hồ. Cholesterol đóng vai trò quan trọng cho sinh hoạt của mỗi tế bào, đồng thời cũng là nguồn cội trong việc sản xuất các kích tố steroids và vitamin D rất quan trọng cho cơ thể. Trong suốt thập niên 1960, các nhà nghiên cứu y khoa xác định một vài chứng bệnh di truyền hiếm (đề nghị bỏ chữ hoi) có thể gây lượng mỡ cao trong máu, nhưng trong đa số bệnh nhân tim mạch, lượng cholesterol đến từ thói quen ăn uống. Một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra giữa hai nhóm khoa học gia: Một nhóm tin rằng lượng cholesterol cao trong bệnh nhân là đến từ chất đường trong khi nhóm kia quả quyết rằng cao cholesterol là đến từ chất béo trong thực phẩm.
Từ thập niên 1950, Y học Hoa Kỳ đã biết rằng lượng mỡ cholesterol cao trong máu có liên hệ đến bệnh tim mạch nhưng nguồn gốc của cholesterol gia tăng trong máu thì vẫn rất mơ hồ. Cholesterol đóng vai trò quan trọng cho sinh hoạt của mỗi tế bào, đồng thời cũng là nguồn cội trong việc sản xuất các kích tố steroids và vitamin D rất quan trọng cho cơ thể. Trong suốt thập niên 1960, các nhà nghiên cứu y khoa xác định một vài chứng bệnh di truyền hiếm (đề nghị bỏ chữ hoi) có thể gây lượng mỡ cao trong máu, nhưng trong đa số bệnh nhân tim mạch, lượng cholesterol đến từ thói quen ăn uống. Một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra giữa hai nhóm khoa học gia: Một nhóm tin rằng lượng cholesterol cao trong bệnh nhân là đến từ chất đường trong khi nhóm kia quả quyết rằng cao cholesterol là đến từ chất béo trong thực phẩm.
Qua
thập niên 1970, Giáo Sư Ancel Keys, thuộc ngành Dinh Dưỡng cuả Đại Học
Minnesota, đưa ra kết quả của một cuộc nghiên cứu quan trọng trên bảy
quốc gia Âu Mỹ cho thấy rằng tiêu thụ nhiều chất béo bão hoà từ mỡ động
vật là nguyên do của cholesterol cao và bệnh
tim mạch. Các khoa học gia khác đã nhanh chóng ủng hộ GS Keys và các
hội chuyên khoa về tim cùng chính phủ Hoa Kỳ khuyến cáo người Mỹ nên ăn
ít chất béo, nhất là mỡ động vật, và các công ty sản xuất thực phẩm nên
giảm thiểu chất béo trước khi bày bán trên
thị trường.
Hậu
quả bi đát với vài “nghịch lý”:
Dân Mỹ vào siêu thị mua thực phẩm với các quảng cáo Ít Mỡ (Low Fat) hoặc Không Mỡ (No Fat) to tướng trên nhãn hiệu. Để thay thế bơ mà người Mỹ ưa quẹt vào bánh mì, khoa học gia lại tìm cách làm rắn mỡ thực vật lỏng bằng cách thay thế dạng Cis của axít béo với hydro qua gạch nối dạng Trans gọi là Trans Fat, một chất béo thực vật mới hoàn toàn nhân tạo không có trong thiên nhiên để thay thế bơ (margarine with trans fat).
Dân Mỹ vào siêu thị mua thực phẩm với các quảng cáo Ít Mỡ (Low Fat) hoặc Không Mỡ (No Fat) to tướng trên nhãn hiệu. Để thay thế bơ mà người Mỹ ưa quẹt vào bánh mì, khoa học gia lại tìm cách làm rắn mỡ thực vật lỏng bằng cách thay thế dạng Cis của axít béo với hydro qua gạch nối dạng Trans gọi là Trans Fat, một chất béo thực vật mới hoàn toàn nhân tạo không có trong thiên nhiên để thay thế bơ (margarine with trans fat).
Trong
các thập niên kế tiếp, từ 1980 cho đến bây giờ, Hoa Kỳ rồi các nước
giàu có trên thế giới bị hoành hành với chứng mập phì và nạn dịch Tiểu
Đường loại 2 ngày càng thêm nặng, vì đại đa số người dân nhiễm Hội Chứng
Biến Dưỡng do sự kháng insulin trong cơ thể
làm mập phì, tăng cholesterol và chất triglyceride trong máu, tăng
huyết áp và chứng Tiểu Đường.
Cho
đến 7-8 năm trở lại đây, nguyên do của nạn dịch này mới được xác định
là người Mỹ đã dùng đường và bột ngày thêm nhiều để bù đắp cho số
calorie bị mất đi khi họ ăn ít chất béo; chất đường ngọt, nhất là đường
fructose, là nguyên nhân của sự tích tụ mỡ trong
gan, bụng và cả bắp thịt gây ra chứng kháng insulin (sau khi kháng
insulin đã xảy ra thì cả đường glucose cũng trở thành nguy hại). Khách
hàng đã phải trả một giá quá đắt về sức khoẻ và sinh mạng vì tiêu thụ
các thực phẩm Ít
Mỡ và Không Mỡ nhan nhản trên thị trường, trong lúc các bác sĩ của họ
tiếp tục khuyến khích dinh duỡng kỵ chất béo, nhất là mỡ động vật, một
cách sai lầm trong suốt 40 năm.
Một
vài chuyện nghịch lý (paradox) phát hiện trong thời gian này, nhưng
khoa học và chính phủ Hoa Kỳ vẫn không quan tâm và suy diễn đúng, vì vẫn
còn bị mê hoặc với chính sách giảm chất béo:
-
Nghịch lý người Pháp.
Dân Pháp thích ăn uống ngon miệng nên họ nhất định không ăn giảm chất béo nhất là mỡ động vật, vì làm như thế thức ăn sẽ mất mùi vị. Họ tiếp tục ăn bơ, phó mát, thịt bò, gà vịt ngỗng, heo, trứng….như thường lệ, nhưng tỷ số mập phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch tại Pháp lại thấp hơn Hoa Kỳ và các nước Tây Âu lân cận. Nghịch lý này được giải thích vì người Pháp uống nhiều rượu vang đỏ có chất kháng ốc-xy và nhất là resveratrol. -
Nghịch lý về thuốc chống cholesterol.
Có hơn 6 nhóm thuốc làm hạ cholesterol trong máu được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận cho bán ở dược phòng, nhưng chỉ có nhóm thuốc statin đã chứng tỏ giúp bệnh nhân ngừa khỏi biến chứng tim mạch và sống lâu. Các nhóm thuốc kia, mặc dù hạ thấp cholesterol nhưng không ngăn ngừa được bệnh tim mạch. Hoá ra thuốc statin còn có tác dụng chống viêm, làm thành mạch máu trơn láng hơn, và có thể tăng thêm tuổi thọ với tác dụng trên tế bào. -
Nghịch lý về biến chứng của Tiểu Đường loại 2.
Mặc dù Hoa Kỳ đã và đang trải qua cơn dịch Tiểu Đường loại 2 với tiềm năng gây biến chứng tim mạch, trên thực tế số luợng tim đột quỵ (heart attack) và tai biến mạch máu não cùng tỷ số tử vong đã giảm đi từ 15 năm nay. Lý do là thuốc statin và các thuốc chống áp huyết cao đã được dùng rất phổ thông cho người Mỹ.
Nhờ
cuộc khảo cứu của Đại Học Tulane và bài báo cảnh tỉnh của ký giả
O’Connor mà hôm nay chúng ta biết rằng các “nghịch lý” kể trên không
phải là nghịch lý gì cả. Y học và Chính phủ Hoa Kỳ đã sai lầm khi cổ võ
và áp dụng cách dinh dưỡng thiếu chất béo. Cuộc khảo
cứu 7 quốc gia cuả GS Keys đã bị các khoa học gia đương thời duyệt lại
và cho thấy ông đã phạm nhiều sơ xuất dẫn đến kết quả không đúng với sự
thật.
Ăn
ít chất béo còn có hại cho sức khoẻ tổng quát vì cơ
thể sẽ bị thiếu các sinh tố quan trọng hoà tan trong chất béo như sinh
tố A, sinh tố D và sinh tố K.
Ăn
thiếu chất béo,
nhất là chất béo động vật, gây ra chứng xuất huyết não sau 45 tuổi với
số tử vong cao như đã tường trình từ các nghiên cứu trên nữ điều dưỡng
Mỹ (2001), người Nhật (2003) và người Ấn Độ (2012).
Ngoài
ra, nhiều chứng ung thư thường xảy ra trên người có lượng cholesterol trong máu rất thấp, nhưng cho đến nay Y học vẫn chưa chứng minh được là ung thư làm hạ cholesterol hay thiếu cholesterol gây ra ung thư?
Kết
Luận:
Hiện nay người Mỹ vẫn còn theo tiêu chuẩn ăn bớt chất béo cổ động bởi
chính phủ Hoa Kỳ với lượng dầu mỡ dưới 30% của tổng số calorie tiêu thụ,
và vì thế đã ăn quá nhiều đường bột để bù đắp với hậu quả tai hại.
Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama buộc các em
học sinh trường công lập Mỹ ăn trưa với thực phẩm ít béo ít đường từ
quầy ăn nhà trường làm thức ăn tồi tàn và dở ẹc như nhai giấy bìa; tội
nghiệp các em đang sức lớn mà đói meo.
Các
chuyên gia về bệnh tim còn sai lầm khi họ muốn giảm chất béo xuống đến
10% mổi ngày, mặc dù làm như vậy sẽ tăng hiểm nguy của xuất huyết não.
Theo
nghiên cứu mới nhất đã nói ở đầu bài, nhóm tiêu thụ hơn 40% chất béo
cho tổng số calorie từ thực phẩm đã xuống ký vì ăn mau no, ăn bớt đường
bột, nên giảm nguy cơ của bệnh tim mạch. Chúng ta nên ăn uống thoải mái,
thêm thịt cá gà vịt trứng tôm cua… với nhiều
chất đạm và chất béo; không phải kiêng khem gì ngoài việc ăn bớt đường
bột cơm gạo, và ăn thêm rau quả. Vào siêu thị chúng ta không mua thực
phẩm Low Fat và No Fat và nhất quyết không tiêu thụ thực phẩm có chứa
trans fat.
Trans
fat thực vật là chất béo xấu duy nhất cho con người hiện nay.
Chất
béo tốt là mono-unsaturated fat và omega-3-fatty acid có tác dụng chống viêm và ngừa bệnh tim mạch.
Thực phẩm với chất béo tốt gồm có dầu olive, dầu canola, dầu gan cá,
trái bơ (avocado), mỡ vịt, dầu dừa, dầu đậu phụng, lòng đỏ trứng, và còn
nhiều nữa.
Chất
béo bão hoà từ mỡ bò, heo, hay chất béo poly-unsaturated từ dầu đậu
nành, dầu bắp, v.v., cũng không độc hại gì nếu ăn vừa phải. Người ăn
nhiều cá hay gà vịt rất ít khi bị tai biến mạch máu não, trong khi người
ăn thiếu mỡ bị xuất huyết não nhiều hơn như chúng
ta đã biết.
Pham H. Liem, MD
Former Jackson T. Stephens Professor and Vice-Chairman of the Donald W. Reynolds Department of Geriatrics, UAMS
Former Jackson T. Stephens Professor and Vice-Chairman of the Donald W. Reynolds Department of Geriatrics, UAMS
Nên ăn đầy đủ chất
Trả lờiXóa