Với hàm lượng dinh dưỡng đa
dạng, dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món, ngô không chỉ là ngũ cốc
tuyệt vời làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư, làm đẹp da mà còn
hỗ trợ giảm cân hiệu quả cho chị em phụ nữ.
Thừa cân luôn là nỗi ám ảnh lớn đối với
phái đẹp. Dù đã cố tình cắt giảm khẩu phần, thậm chí nhịn ăn cũng không
hề làm bạn nhẹ đi. Nguyên nhân ở chỗ thực phẩm bạn nạp vào cơ thể tuy
không nhiều nhưng lại quá giàu năng lượng. Nếu áp dụng chế độ ăn kiêng
‘thời thượng’ cũng không ‘ăn thua’, hãy thử quay lại với phương pháp
truyền thống, để việc giảm cân trở nên hiệu quả và vui vẻ đó là… ăn ngô.
Ngô – món ăn dân gian giàu sức khỏe
Theo kết quả của một nghiên cứu, trong
các loại lương thực giá trị dinh dưỡng và ảnh hưởng sức khỏe của ngô là
cao nhất. Đặc biệt, hàm lượng vitamin trong ngô tươi gấp từ 5 – 10 lần
gạo, lúa mì. Ngoài ra, trong đó còn chứa các loại chống lão hóa khác như
canxi, glutathione, vitamin A, magie, selen, vitamin E và các axit béo…
rất hữu ích cho sức khỏe. Hàm lượng chất xơ cao, lượng đường hòa tan
thấp do đó đây là lựa chọn rất tốt cho những người muốn giảm cân. Ngô có
những lợi ích cho sức khỏe như:
1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bắp ngô có nhiều chất xơ không hòa tan
và hòa tan. Chất xơ hòa tan này khi liên kết với cholesterol trong mật
đã được bài tiết ra từ gan sẽ lan truyền khắp cơ thể giúp hấp thụ
cholesterol có hại. Ngoài ra, lượng vitamin B trong bắp cũng giúp làm
giảm homocysteine.
Khi homocysteine trong cơ thể cao sẽ phá
hủy các mao mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Một bắp ngô mỗi ngày
sẽ cung cấp cho cơ thể 19% lượng vitamin B cần thiết mỗi ngày.
2. Ngừa thiếu máu
Thiếu máu là do thiếu vitamin B12, axit
folic và chất sắt. Ăn ngô sẽ giúp bạn ngừa thiếu máu và cần thiết cho
quá trình hình thành hồng cầu.
3. Chắc xương
Ngô rất giàu mangan, kẽm và đồng, các dưỡng chất giúp tăng sức mạnh tổng thể cho cơ thể và củng cố hệ xương vững chắc.
4. Chống ung thư
Ngô chứa rất nhiều beta-cryptoxanthin,
một loại carotenoid có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ ngăn ung thư phổi
hiệu quả. Về mặt hóa học, beta cryptoxanthin tương tự beta carotene, cơ
thể có thể chuyển đổi beta cryptoxanthin thành vitamin A khi tiêu thụ
thực phẩm.
Theo nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Cancer Epidemiology Biomarkers and Prevention,
có mối quan hệ nghịch đảo giữa việc tiêu thụ beta cryptoxanthin và sự
phát triển ung thư phổi. Điều này có nghĩa là càng tiêu thụ nhiều beta
cryptoxanthin thì nguy cơ mắc ung thư phổi càng giảm. Nghiên cứu kéo dài
nhiều năm ở 63.000 người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy, những
người có chế độ ăn nhiều beta-cryptoxanthin giảm được 27% nguy cơ ung
thư phổi.
Một nghiên cứu khác ở 35.000 người tham
gia cho biết, những người ăn thực phẩm nguyên hạt như ngô giảm được đáng
kể nguy cơ ung thư vú. Lý do là trong nó có chứa hàm lượng cao chất xơ
cũng như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.
5. Tốt cho não bộ
Hàm lượng vitamin B1 trong ngô rất phong
phú, nó có khả năng giúp cơ thể tránh được tình trạng đầu óc mệt mỏi và
giảm trí nhớ. Một bát ngô có thể đáp ứng được khoảng 24% lượng vitamin
cơ thể cần mỗi ngày.
6. Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Trong ngô rất giàu chất xơ không hòa tan
– giúp kích thích nhu động ruột, chống táo bón, đồng thời tạo điều kiện
cho các vi khuẩn phát triển có lợi cho ruột già và vi khuẩn này giúp
biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). SCFA cung cấp năng lượng
cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao
gồm cả ung thư ruột kết.
Theo các chuyên gia, ngô không chỉ là
loại ngũ cốc tuyệt vời trong việc làm chậm quá trình lão hóa, chống ung
thư, làm đẹp da mà còn rất tốt cho những ai đang muốn giảm cân. Loại ngũ
cốc này có mặt ở mọi nơi, nó vừa là món ăn ngon vừa giảm cân rất tuyệt
vời. Trong ngô chứa nhiều chất xơ, ít chất béo nên dù ăn bao nhiêu bạn
cũng không lo bị tích tụ mỡ trên cơ thể. Ngoài luộc, bạn còn có hẳn một
thực đơn giảm cân với bắp ngô lạ miệng và vô cùng hấp dẫn.
Ăn thỏa thích mà không sợ béo với các món ăn từ ngô
Việc nhịn ăn không còn là nỗi “thống
khổ” của phái đẹp, khi áp dụng công thức giảm béo bằng ngô, bạn sẽ được
ăn thỏa thích và có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon miệng từ
nguyên liệu này.
1. Súp ngô
Đây là món súp ngon ngọt, bổ dưỡng lại có công dụng giảm cân với những thành phần hỗ trợ tốt cho giảm cân.
Nguyên liệu: 1 bắp ngô cắt khúc vừa ăn, nấm rửa sạch, 1 củ
cà rốt gọt vỏ thái hoa, 1 củ hành tây thái khúc, nước ấm, xương cá chần
qua nước sôi, gừng đập dập, 15 quả chà là bỏ hạt, nước, gia vị.Cách làm: Bắc nồi nước lên bếp và đun nước cho sôi, cho tất cả nguyên liệu vào nấu, đợi nguyên liệu chín thì tắt bếp và thêm gia vị cho vừa ăn.
2. Ngô chiên trứng muối
Sự kết hợp giữa trứng và ngô sẽ trở thành món giúp giảm cân hiệu quả. Món ăn này có thể ăn cùng với cơm.
Nguyên liệu: 300g bắp đã tách hạt, 3 lòng đỏ trứng muối, bột chiên 150g, dầu ăn.
Cách làm: Tách lòng đỏ trứng
muối rồi cho vào nồi hấp chín, sau đó nghiền nát thành bột và để riêng,
đổ bột chiên vào ngô, trộn đều, cho thêm một vài thìa bột nếp để hương
vị hấp dẫn. Đem bột chiên trộn với hạt ngô sao cho bột chiên bám đều lên
các hạt.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và chiên
vàng ngô rồi vớt ra. Cho tiếp phần trứng muối vào chiên vàng. Sau đó cho
ngô đã chiên vàng lúc trước vào chiên cùng với trứng. Chiên một vài
phút là được.
3. Ngô nướng
Nguyên liệu: Một bắp ngô tươi
đem luộc chín, tách hạt, 1/4 củ hành tây thái hạt lựu, gừng gọt vỏ thái
nhuyễn, 20ml sữa tươi (tốt nhất là sữa tách béo), mật ong 3 muỗng, 1 quả
trứng gà đánh tan, bột chiên xù, muối.
Cách làm: Trộn đều ngô với hành
tây, gừng, đem lên chảo xào cho mềm, thêm sữa tươi, muối, mật ong vào
xào cho nhanh đến khi hỗn hợp sệt lại. Nhấc xuống bếp cho thêm bột mì,
để bột vừa nhão như bột bánh mì. Nặn thành hình tròn, lăn qua trứng đánh
tan và bột chiên xù. Sau đó đem đi nướng, hoặc chiên xù là dùng được.
Kiên Định t/h
daikynguyen.com
Xem Thêm :9 loại trái cây kiểm soát huyết áp hiệu quả nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày
Xem Thêm :9 loại trái cây kiểm soát huyết áp hiệu quả nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày
Như vậy bắp ngô ăn rất tốt cho sức khỏe
Trả lờiXóa