Thứ Hai, 2 tháng 1, 2023

SỨC KHỎE và TUỔI THỌ.- ĐYS. Cảnh Thiên

Các bạn. 

Hôm nay ngày 01/01/2023. Nhân đầu năm mới, 1 thân hữu cao niên ở Melbourne (Úc Châu) vừa gửi điện thư (email) chúc thọ vừa nêu câu hỏi: "Sao gọi là tuổi già? Tuổi già tự nhiên đến hay cần có điều kiện kèm theo? Thầy vui lòng chia sẻ trên diễn đàn để những người cao niên như chúng tôi được mở rộng tầm mắt".... "Cung kính không bằng tuân lệnh" và đây là phần chia sẻ: -Trước hết, nghĩ cũng lạ. 

Lúc còn bé thơ, ai cũng chúc ta chóng lớn. Dến khi đầu bạc răng long lại chúc ta trẻ mãi không già. Vậy là có vấn đề. Vậy mâu thuẫn ở chỗ nào? Xin trả lời: Mâu thuẫn, xung đột chỉ riêng về mặt tâm lý và ngôn ngữ chứ về mặt sinh lý thì không, hoàn toàn không. Tuổi già vẫn chậm rãi đi tới theo 4 qui luật tự nhiên "SINH, LÃO, BỆNH, TỬ", không bao giờ dừng lại hay giật lùi. -Nói về TUỔI GIÀ, còn gọi TUỔI THỌ, khoa Lão Học (Gerontology department) định nghĩa: "Tuổi thọ là chiều dài sinh thái, tức đời sống của mọi loài động vật và thực vật, được tính bằng thước đo thời gian (giây, phút, giờ, ngày, tháng, năm, thập niên, bách niên, thiên niên, vạn niên, ức niên, triệu niên, tỷ niên... tính từ lúc sinh ra cho đến khi chết"

. -Câu hỏi 1: Đối với con người, sao gọi là già? Đáp: Người nào sống cao hơn tuổi đời trung bình (60-65 tuổi) thì gọi là già.

 -Câu hỏi 2: Nguyên nhân nào dẫn tới tuổi già? 

Theo Bác Sĩ Angela Epstein, nguyên nhân dẫn tới sự già nua là do chất "BẢO THỌ" (Geroprotectors) giảm. Chất nầy bao gồm nhiều thành phần, yếu tố hữu ích như: Thực phẩm, dược phẩm, yếu tố di truyền, bẩm sinh, môi trường, vận động nhằm nâng cao sức khỏe, ưu hóa các hoạt động của hệ thần kinh, nội tiết, miễn dịch, tổng hợp protein...với mục tiêu cuối cùng là gia tăng tuổi thọ đồng thời làm chậm tiến trình lão hóa, lão suy.

 -Câu hỏi 3: Đâu là bí quyết để bảo thọ? Ở đây, chỉ xin chia sẻ trong lãnh vực Đông Y Học.

 Theo khoa Đông Y, muốn sống thọ và khỏe mạnh, cần hội đủ ít nhất 2 điều kiện tối quan trọng: a/ THÂN khỏe mạnh. b/ TÂM khỏe mạnh. Từ "khỏe mạnh" ở đây hàm chứa 3 đặc tính: HOÀN HẢO (Whole), TRÁNG KIỆN (Hale) và TINH SẠCH (Holy). Ngoài ra, còn 3 yếu tố phụ nhưng cũng rất quan trọng nữa là: HỢP NHẤT (Inter-gration), HÀI HÒA (Harmony) và CÂN BẰNG (Balance). Về bí quyết bảo thọ, sách "Hoàng Đế Nội Kinh" viết: "Ẩm thực hữu tiết, bất vọng tác lao", ý nói ăn uống phải hợp lý, chừng mực, đúng khoa học, tránh suy tư quá độ khiến tâm trí lao nhọc. Đây chính là "khoa dinh dưỡng" ngày nay. Phân tích khoa nầy, ta rút ra được:

 A/ 10 điều căn bản về "ẩm thực" cần ứng dụng vào đời sống:

1/ Sữa tươi (cow milk, goat milk): mỗi ngày 1-2 cốc lúc bụng trống.

 2/ Chất bột đường (carbohydrates): Mỗi ngày cần 250-350g

 3/ Chất đạm (protein): Mỗi ngày cần 50-70g

. 4/ Tiết độ thực phẩm (chừng mực): Mỗi ngày có thô có tinh, không ngọt không mặn, chỉ ăn uống 7-8 phần (tránh ăn uống quá no), chia 3-4 bữa (tránh ăn uống, vội nuốt 1 lần).

 5/ Rau, quả: Mỗi ngày cần 500g. 

 6/ Sinh tố (vitamins): Cần đủ 13 thành phần Vitamin A, B12, C, D, E, K, B1, B2, B3, B5, B6, B9, H. 7/ Chất khoáng (minerals): Cần ít nhất 20 loại thiết yếu nhất, trong có có 12 loại đứng đầu: Calcium, Chromium, Copper, Fluoride, Iodine, Iron, Magnesium, Phosphorus, Potassium, Selenium, Sodium, Zinc. 

7/ Carrot: Mỗi ngày cần 1-2 củ. 8/ Cà chua chín: Mỗi ngày ăn 1-2 quả.

 9/ Yến mạch (oatmeal): Mỗi ngày nên ăn 1-2 bát cháo.

 10/ Mộc nhĩ (nấm mèo): Mỗi ngày cần ăn 15-30g.

 B/ Về thói quen:

 1/ Vận động vừa sức và thường xuyên.

 2/ Từ bỏ ma túy (rượu, thuốc lá, dược chất gây nghiện.

 C/ Về tâm trí: Giải tỏa thất tình: Vui, buồn, giận, lo, suy nghĩ, sợ, khủng hoảng... Đấy là kim chỉ nam cũa thuật DƯỠNG SINH và BẢO THỌ. húng ta có thể thực hiện được mà, phải không các bạn? Chúc tất cả KHỎE MẠNH và TRƯỜNG THỌ..


 

 ĐYS. Cảnh Thiên.

*  ĐYS>Cảnh Thiên Là CHS.Trung Học Tây Ninh 1955.....

 

DungHoKhanh chuyển 

1 nhận xét:

THƠ CAY CUỐI TUẦN: BLINKEN, TẬP CẬN BÌNH VÀ TIK TOK !

  (CNN, 04/26/2024.) Beijing(CNN)- Chinese leader Xi Jinping said the US and China should be “partners rather than adversaries” as he met ...