Chủ Nhật, 5 tháng 2, 2023

Về Tây Ninh, tham dự lễ hội lớn nhất năm “Nghệ thuật chế biến món ăn chay Tây Ninh lần đầu tiên”

Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món chay Tây Ninh lần I năm 2023″ được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tôn vinh các nghệ nhân đang thực hành gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo văn hóa ẩm thực chay Tây Ninh và quảng bá hình ảnh của tỉnh đến với du khách trong nước và quốc tế, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nói chung và văn hóa, du lịch tỉnh nhà nói riêng.

Thời gian tổ chức lễ hội “Nghệ thuật chế biến món chay Tây Ninh” 

Theo đó, lễ hội Nghệ thuật chế biến món ăn chay Tây Ninh lần đầu tiên sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ 17.2 đến ngày 19.2 (nhằm ngày 27 tháng giêng đến ngày 29 tháng giêng âm lịch) tại Nhà thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Tây Ninh.

Nghệ thuật chế biến món ăn chay Tây Ninh lần đầu tiên

Không gian tổ chức, các hoạt động lễ hội

Dự kiến lễ hội có 80 quầy hàng, thiết kế thành 3 không gian. Cụ thể, không gian trưng bày 188 món ăn chay, kết hợp trình diễn nghệ thuật trưng bày trái cây, hoa kết hợp, có thuyết minh giới thiệu về các món ăn cho du khách. Không gian 2 giới thiệu đến du khách trải nghiệm cách chế biến các món ăn chay độc đáo tại các gian hàng đơn vị tham gia. Và tại không gian 3, du khách được trải nghiệm tự chọn thưởng thức các món ăn chay độc đáo của tỉnh Tây Ninh.

Nghệ thuật chế biến món chay Tây Ninh

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, tại sân khấu chính cũng sẽ trình diễn một số loại hình nghệ thuật được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như nghệ thuật múa trống Chhay-dăm, đờn ca tài tử….

Đây là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, văn hóa ẩm thực chay hấp dẫn của Tây Ninh. Đặc biệt, lễ hội nhằm đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, đưa ẩm thực chay Tây Ninh đến thị trường ẩm thực trong nước và quốc tế.

Ảnh minh họa

Món ăn chay được chế biến từ các loại rau, củ, quả, đậu hũ… đa dạng, trình bày đẹp mắt, tạo nên nét văn hóa đặc biệt ở vùng đất Tây Ninh. Tây Ninh còn được biết đến là vùng đất với đạo Cao Đài (TX.Hòa Thành) mà phần lớn người dân ở vùng đất đạo ăn chay, nên nghệ thuật chế biến món chay cũng hình thành từ hơn trăm năm qua. Ngoài TX.Hòa Thành, hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh đều phát triển mạnh nghệ thuật chế biến món chay. Việc công nhận nghệ thuật chế biến món chay của Tây Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nhằm giúp giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa thuần chay bản địa.

Nguồn :https://tayninh.agency/ve-tay-ninh-tham-du-le-hoi-lon-nhat-nam-nghe-thuat-che-bien-mon-an-chay-tay-ninh-lan-dau-tien/?fbclid=IwAR26dOlzuP-oat6WcsFlTA9OMeJm7aW78c8llvK19HFjQ4UubDygf9gznEA

1 nhận xét:

Sài Gòn, cà phê và nhạc sến - Vũ Thế Thành

  …Tách cà phê ấm môi, Mình ngồi ôn lại những phút vui trôi qua mất rồi… (Hai Mùa Mưa) Thằng bạn ở Thụy Sĩ về chơi Việt Nam, trên đư...