1. Rau xanh nhiều lá
2. Hoa quả có hình tròn
Ăn bất cứ trái cây nào có hình tròn vào ngày đầu năm mới là tục lệ thường gặp ở nhiều nước, dù số lượng múi trái cây thường khác nhau. Chẳng hạn, ở Philippines, số 13 được coi là số may mắn, còn ở châu Âu và Mỹ, con số đó là 12, đại diện cho 12 tháng trong năm. Trong cả hai trường hợp, hình dáng của của trái cây, đều phải giống như đồng xu và có vị ngọt ngào.
3. Thịt lợn
4. Mỳ sợi dài
Trung Quốc, Nhật Bản, và nhiều quốc gia châu Á khác có phong tục ăn
mỳ sợi dài trong những ngày năm mới bởi đây là thực phẩm mang ý nghĩa
sống lâu. Để mỳ không vỡ hoặc đứt trong quá trình nấu, cách chuẩn bị món
Mỳ Trường Thọ phổ biến trong mấy ngày Tết là xào.
Quả lựu, với người Thổ Nhĩ Kỳ, đại diện cho may mắn, vì nhiều lý do:
màu đỏ tượng trưng cho trái tim của con người, hàm ý cuộc sống và khả
năng sinh sản, những thành phần có khả năng chữa bệnh của lựu đại diện
cho sức khoẻ và những hạt lựu tròn căng mọng đại diện cho sự thịnh
vượng. Tất cả những điều đó giúp lựu trở thành trái cây cho một sự khởi
đầu tươi mới.
Bữa ăn đậu lăng ở Italy thường có món Cotechino con Lenticchie (đậu
lăng xanh với xúc xích) bởi đậu lăng có màu xanh lá và hình dáng giống
với đồng xu. Hơn nữa, khi nấu, đậu lăng nở tròn trĩnh trong nước, biểu
tượng cho sự thịnh vượng. Đậu lăng cũng được coi là món rau may mắn ở
Hungary, và người ta thích ăn món súp đậu lăng trong ngày đầu năm.
7. Bánh mỳ bắp
Dù là một món ăn được yêu thích trong suốt cả năm nhưng bánh mỳ bắp
được đặc biệt xem trọng trong những ngày năm mới ở miền Nam nước Mỹ. Vì
màu sắc của nó giống với màu của vàng. Để chắc chắn có thêm may mắn,
nhiều người thêm hạt bắp vào món bánh mỳ bắp, bởi trông chúng giống như
những hạt vàng tự nhiên.
8. Cá
Theo Doris Lum, một chuyên gia ẩm thực, trong tiếng Trung từ “cá”
nghe giống với từ “giàu có” và đó là một trong nhiều lý do cá trở thành
thực phẩm may mắn trong ngày đầu năm. Và điều quan trọng là cá ăn trong ngày Tết phải còn nguyên đầu đến đuôi để bảo đảm một năm mới “đầu xuôi đuôi lọt”.
9. Đậu đen
Đậu mắt đen được coi là điều may mắn bởi hình dáng của nó giống đồng
xu. Đậu mắt đen được người dân miền Nam nước Mỹ sử dụng trong một món ăn
truyền thống có tên Hoppin’ John sau ngày đầu tiên của năm mới với hy
vọng một năm mới thịnh vượng, dư dả.
Từ miền biển Nam Mỹ tới châu Âu, người dân thường ăn các loại rau
xanh nhiều lá (bao gồm cải xoăn, cái bắp và loại rau cải giống như cải
Lạng Sơn ở ta) vào ngày đầu năm mới bởi màu xanh và hình dáng của những
loại rau này giống như tiền giấy. Và người ta tin rằng ăn nhiều những
loại rau này thì bạn càng giàu có và tất nhiên là khoẻ mạnh nữa.
Ăn bất cứ trái cây nào có hình tròn vào ngày đầu năm mới là tục lệ thường gặp ở nhiều nước, dù số lượng múi trái cây thường khác nhau. Chẳng hạn, ở Philippines, số 13 được coi là số may mắn, còn ở châu Âu và Mỹ, con số đó là 12, đại diện cho 12 tháng trong năm. Trong cả hai trường hợp, hình dáng của của trái cây, đều phải giống như đồng xu và có vị ngọt ngào.
3. Thịt lợn
Ở Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo, lợn tượng trưng cho
sự tiến bộ, sự phát triển. Người ta cho rằng động vật này không bao giờ
đi lùi lại, số khác thì tin rằng tất cả là ở thói quen ăn uống của chúng
(lợn thường sục mõm về phía trước để ăn hết thức ăn trong máng). Và
không chỉ giới hạn trong thịt lợn, thực phẩm có hình con lợn (chẳng hạn
như bánh quy) cũng là món ăn may mắn trong ngày đầu năm mới.
5. Quả lựu
6. Đậu lăng
7. Bánh mỳ bắp
8. Cá
9. Đậu đen
Mimi tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét