Tính khoa học về tác dụng chống ung thư và bảo vệ tim mạch
Theo một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Nature Communications,
những người ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid giảm khả năng chết vì ung
thư và bệnh tim hơn so với những người ăn ít thực phẩm loại này.
Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu
từ Đại học Edith Cowan ở Úc, tác dụng bảo vệ của flavonoid đặc biệt mạnh
đối với những người sử dụng nhiều rượu hoặc khói thuốc. Những phát hiện
này thu được từ phân tích về chế độ ăn kiêng của hơn 53.000 người Đan
Mạch trong khoảng thời gian 23 năm.
Tiến sĩ Nicola Bondonno, tại Đại học
Edith Cowan cho biết, điều này khuyến khích mọi người ăn nhiều trái cây
và rau quả, đặc biệt là nếu họ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư hoặc bệnh
tim.
Táo chứa nhiều flavonoid có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim. (Hình ảnh được cung cấp bởi Capri23auto từ Pixabay )
Nghiên cứu trước đây ước tính 7,8 triệu
người trên toàn thế giới chết sớm mỗi năm do ăn lượng rau quả thấp (ăn
ít hơn 800g/ngày).
“Điều tốt nhất để làm cho sức khỏe của bạn là không hút thuốc và cắt giảm rượu”, tiến sĩ Bondonno nói với Healthline.
Tuy nhiên, những thay đổi lối sống này có thể là một thách thức cần sự
kiên trì và quyết tâm, vì vậy ăn thêm thực phẩm chứa flavonoid có thể là
một cách mới để giảm bớt rủi ro gia tăng, đồng thời khuyến khích mọi
người bỏ thuốc lá và giảm lượng rượu.
Lượng flavonoid bạn cần trong ngày là bao nhiêu?
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ khoảng
500 mg flavonoid mỗi ngày có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe chống
lại bệnh tật. Bảo vệ cơ thể chống lại ung thư dường như tăng lên khi
dùng tới 1.000 mg flavonoid/ngày. Các cấp độ này tồn tại tốt trong giới
hạn có thể đạt được trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Bác sĩ William Li, tác giả cuốn sách Ăn để đánh bại bệnh tật: Khoa học mới về cách cơ thể bạn có thể tự chữa lành đã nói với Heaithline: “Đây
là một nghiên cứu đáng chú ý có chứa bằng chứng thuyết phục rằng những
gì chúng ta ăn có thể cải thiện kết quả sức khỏe – thứ mà chúng ta biết
một cách sáng tạo. Flavonoid có thể đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong dinh
dưỡng so với chúng ta nghĩ”.
Thực phẩm chứa flavonoid bao gồm trái
cây, rau, sô cô la đen, trà và rượu vang đỏ. Người ta thường không sử
dụng flavonoid hay hợp chất riêng lẻ để bổ sung cho cơ thể. Do đó, chúng
ta sẽ tìm nó các loại thực phẩm và đồ uống tự nhiên như trái cây (1 quả
táo, 1 quả cảm, 100g việt quất), rau (100g bông cải xanh), socola đen,
trà xanh và rượu vang đỏ.
Tác dụng giảm viêm của flavonoid
Các nhà nghiên cứu Úc chưa thể xác định
cơ chế vì sao flavonoid có tác dụng chống ung thư và bệnh tim, nhưng tác
dụng chống viêm của chất này có thể là lý do.
“Uống rượu bia và hút thuốc làm tăng
viêm và hỏng các mạch máu từ đó tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Flavonoid
đã được chứng minh là có khả năng chống viêm và cải thiện chức năng mạch
máu, điều này có thể giải thích tại sao nó giúp giảm nguy cơ tử vong do
bệnh tim và ung thư”, tiến sĩ Bondonno chia sẻ.
Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế cũng cho thấy flavonoid có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Các nghiên cứu sâu hơn sẽ cần được thực
hiện để làm sáng tỏ việc chất flavonoid mang lại nhiều lợi ích hơn ở
người hút thuốc và uống rượu. Lý thuyết chống viêm được các tác giả đề
xuất là rất quan trọng, nhưng cần được nghiên cứu sâu hơn.
Theo Healthline
Bài viết rất hữu ích, xin cảm ơn
Trả lờiXóa