Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com
Lại nói về đường, cho dù đã nhiều
lần tôi đã nói chuyện về đường. Tuy nhiên, càng ngày càng nhiều nghiên cứu
cho thấy đường là chất độc, nên phải nói thêm… về
đường !
Theo báo Time, một nghiên cứu mới đây của Bác Sĩ
Robert Lustig, thuộc trường Đại Học University of California, San Francisco
cho thấy rất nhiều bệnh tật kinh niên về tim mạch, tiểu đường, ngày càng
tăng là do tiêu thụ quá nhiều đường. Bằng cách thay đổi lượng đường trong
chế độ ẩm thực của 48 trẻ em bị béo phì, ông thấy các bệnh như tiểu đường,
cao máu, cao mỡ giảm sụt, cho dù các em vẫn ăn đồ béo như thịt sườn, thịt
mỡ.
Đã từ lâu đồ ăn béo có mỡ động vật được cho là có
hại và làm người ta béo. Trong gần 30 năm qua, hệ thống sản xuất thức ăn của
Mỹ đẩy mạnh đến người tiêu thụ bằng các loại thức ăn gọi là “low fat”, ít
mỡ. Tuy nhiên, để cho đồ ăn vẫn ngon miệng, người ta lại thêm nhiều đường
cũng như “dầu xà lách” và “dầu bắp”vào thức ăn. Sau ba thập niên cổ động cho
“low-fat diet”, số lượng người bị béo phì, bị tiểu đường, và chết vì bệnh
tim mạch ngày càng tăng không giảm. Hiện tại có 75 triệu người Mỹ bị bệnh
tim mạch, 20 triệu bị bệnh tiểu đường, và 57 triệu bị “tiền tiểu đường”. Để
đi tìm ra nguyên nhân của bệnh tim mạch, người ta lại đổ tội lên đầu
cholesterol, cụ thể là “cholesterol xấu” LDL, nhờ thế, cả triệu người, 25%
dân Mỹ, đi uống thuốc statin một cách trung thành, làm giàu cho các hãng
thuốc sau khi đã làm giàu cho các hãng sản xuất thực phẩm! Cho dù thuốc giảm
cholesterol ra đời đã gần 20 năm nhưng người chết vì bệnh tim mạch vẫn tiếp
tục tăng. Chưa kể vì hệ quả của hội chứng mỡ đường máu, và thuốc statin,
hằng triệu người đàn ông bị liệt dương, yếu sinh lý, phải uống thêm thuốc
Viagra.
Nói xin lỗi, mỗi khi tôi nhìn đám gà “vô tư” trong
các trại nuôi gà, tự nhủ mình không khác gì những con gà ấy, chỉ làm giàu
cho công nghệ Mỹ, và chờ ngay đi... đoàn tụ với ông bà.
Lý do bị bệnh tim mạch không phải hoàn toàn do
cholesterol. Tôi không nói cholesterol hoàn toàn vô tội, và bạn có thể lơ là
về lượng cholesterol trong máu nhưng phần lớn, nó chỉ là hệ quả và dấu hiệu
của một tình trạng bất ổn của hội chứng mỡ đường máu trong cơ thể mà thôi.
Nên nhớ 70% cholesterol là do cơ thể sản xuất ra, và 30% từ đồ ăn. Lá gan
sản xuất ra cholesterol là vì đó là nhiệm vụ của nó phải làm, vì cholesterol
cần dùng cho các phản ứng sinh hoá trong cơ thể và để trám lổ các chỗ bị
thương trong mạch máu. Dĩ nhiên khi cholesterol cao quá cũng không tốt,
nhưng phần lớn người chết vì bệnh tim mạch lại có lượng cholesterol rất bình
thường. Ví dụ, không có những chỗ lở lói trong mạch máu, thì cho dù lượng
cholesterol dù có cao cách mấy cũng không thể làm nghẽn mạch máu được.
Dĩ nhiên trong khi cần điều chỉnh lượng
cholesterol bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, bạn có thể vẫn phải dùng
thuốc statin. Nhưng dùng thuốc lâu cũng như bạn lái xe, vừa đạp gas vừa đạp
thắng, thắng mòn và xe hư. Để làm cho xe chậm lại bạn phải giảm gas và xuống
số (nếu lái xe số) rồi mới rà thắng. Để tránh mỡ đường máu bạn phải ăn ít
lại chứ không phải đi uống thuốc chống cholesterol kinh niên, vô tình hay cố
ý làm hảm lá gan khi nó chỉ làm phận sự của nó. Xe hư thay xe khác, còn cơ
thể bạn thì sao?
Thế thì tại sao có những chỗ lở loét trong mạch
máu? Hầu hết là do những chất độc lọt vào cơ thể, thí dụ như thuốc lá chẳng
hạn. Lở lói trong mạch máu cũng có thể gây ra bởi stress nhưng phần lớn từ
đồ ăn mà đường là nguy cơ chính, cộng thêm các loại dầu có omega-6. Những
“chất độc” này giống như những tờ giấy nhám chà xát lên thành mạch máu một
cách kinh niên năm này qua tháng nọ. Thử tưởng tượng bạn lấy tờ giấy nhám và
chà lên da của bạn xem chừng nào sẽ bị lở loét ra máu nhé. Và, hãy thử tưởng
tượng những mẫu giấy nhám đó chà lên mạch máu lên từng tế bào bên trong cơ
thể, năm này qua tháng nọ, nhé!
Khi bạn ăn một món đồ ăn có lượng đường cao, lá
pancreas sẽ tiết ra chất insulin để đưa đường từ máu vào trong tế bào, vì tế
bào cần đường để làm năng lượng tiêu dùng. Tuy
nhiên lượng đường thặng dư sẽ trôi lờ đờ trong mạch máu chờ được “hoá kiếp”
ra mỡ, mỡ đặc cũng như mỡ lỏng có cả cholesterol “nhà mềnh”. Khi lượng đường
quá cao mà insulin không kham nổi sẽ được “phóng sinh” ra nước tiểu, gọi
là... tiểu đường.
Trong khi chờ “hoá kiếp” những phân tử đường “vô
gia cư”, homeless nầy sẽ làm “rim ngọt” các tế bào trên vách mạch máu, giống
như hiệu ứng thắng đường để kho tàu tôm thịt, giống hệt như lấy giấy nhám
chà xát lên mạch máu.
Nói là đường độc nhưng chúng ta sống không thể
thiếu nó, vì nó cung cấp 60% năng lượng cần dùng cho cơ thể. Mấu chốt ở đây
là ăn đường ít lại. Chọn những loại đường “chậm
tiêu” thay vì đường nguyên chất. Thí dụ ăn gạo lứt thay vì
ăn các loại bột gạo xay nhuyễn. Nên nhớ trái cây cũng có
đường, nhưng bù lại trái cây cung cấp chất xơ và sinh tố. Vì thế, thí dụ,
theo thứ tự ưu tiên bạn nên ăn và nhai nguyên một
trái táo, thay vì xay lấy “nước sinh tố”, có khi thêm
đường vào “sinh tố” và vứt bỏ xác táo, và tệ
nhất là uống nước táo “bổ dưỡng” bán trong chai hay bình ở siêu
thị. Dĩ nhiên, lâu lâu, nếu thèm một ly chè, một miếng bánh
ngọt tiệc sinh nhật cũng chả sao, miễn là đừng ăn ngọt trừ cơm mà
thôi.
Bên cạnh đường, chúng ta nói thêm về chất béo.
Quan niệm cũ chỉ phân biệt chất béo làm hai loại, mỡ và dầu, và cho rằng mỡ
là xấu và dầu là tốt. Tuy nhiên ngày nay chất béo được chia làm hai loại,
omega-3 là loại tốt, và
omega-6 không được tốt lắm. Từ omega-6, cơ thể dùng để chế
ra các hormone làm đau và viêm xoang gọi là prostaglandins mà mỗi khi bị đau
bị sưng chúng ta phải uống thuốc giảm đau như aspirin hay ibuprofen là vậy.
Cơ thể không cần nhiều omega-6, và phải có một cân bằng giũa hai loại chất
béo nầy theo tỉ số omega-6/ omega-3 từ 1/15 đến 1/30 thì mới an toàn. Hiện
nay tỉ số hai loại mỡ trong máu của dân Mỹ là 3/1, quá nhiều omega-6. Nhiều
chất omega-6 cũng giống như những cây dũa sắt tiếp tay với “giấy nhám đường”
để đục khoét mạch máu. Omega-6 có nhiều trong dầu bắp, dầu sà lách, và dầu
đậu nành. Hầu hết các loại thực phẩm công nghệ của Mỹ đều sử dụng một trong
các loại dầu nầy để nấu nướng vì nó rẻ tiền. Dầu sà lách thực sự được chế
biến từ các hột có dầu hỗn tạp như hột cao su chẳng hạn. Một muỗng dầu bắp
chứa 7,280 mg omega-6, và một muỗng dầu đậu nành chứa
6940 mg omega-6, trong
khi một muỗng mỡ heo chỉ có 20% là omega-6. Vì thế, so với
một muỗng dầu omega-6, một muỗng mỡ hay một muỗng bơ lại an toàn hơn.
Tốt
hơn hết là nên dùng dầu olive, chứa nhiều omega-3 để nấu
nướng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét