Đó
là phát hiện mới nhất của các nhà khoa học Mỹ. Sau quá trình dày công
nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng những hợp chất có trong khoai lang tím
có thể giúp tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.
Đối với những người chưa bị hoặc mới bị ung thư ở giai đoạn 1 và 2 thì
khoai lang tím sẽ là thực phẩm số 1 bạn cần ăn.
Khoai lang tím, có phần “thịt” màu tím mờ đến tím sẫm, rất giàu protein,
18 loại axit amin tốt cho tiêu hóa, 8 loại vitamin A, B,C.... và phốt
pho, sắt cùng với hơn 10 loại hóa chất tự nhiên kháo. Khoai lang tím lâu
nay được biết rất có ích trong việc giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi và
tốt cho máu, có thể thúc đẩy quá trình thải độ, cải thiện hệ tiêu hóa,
phòng ngừa các bệnh dạ dày và đường ruột.
Và
trong nghiên cứu trên của các nhà khoa học Mỹ, khoai lang tím còn được
phát hiện ra rằng có khả năng tiêu diệt và ngăn chặn được các tế bào ung
thư lây lan. Nhà khoa học Jairam KP Vanamala, thuộc nhóm nghiên cứu
trên cho hay: “Khi vi khuẩn ăn các chất tinh bột có trong khoai lang
tím, chúng có thể tự chuyển đổi thành một loại axit béo có lợi, chẳng
hạn như axit butyric – loại axit có thể điều tiết chức năng miễn dịch
của đường ruột, giúp ức chế chứng viêm mãn tính và khiến các tế bào ung
thư tự hủy diệt”.
Được biết, các nhà khoa học đã tiến hành
kết hợp các chiết xấu lấy từ củ khoai lang tím nướng chín lên các tế bào
ung thư, và thấy rằng các tế bào ung thư bị ức chế phát triển. Khi tiến
hành cho chuột bị ung thư ăn khoai lang chín, họ cũng thu được những
kết quả rất khả quan.
Các nhà khoa học khẳng định khoai lang tím
rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cấp độ 1 và 2, trong khi lại
không gây ra tác dụng phụ nào. Vì vậy, nhóm nghiên cứu khuyến cáo rằng
mọi người nên ăn một củ khoai lang tím cỡ vừa vào các bữa ăn trưa hoặc
tối, hoặc thậm chí ăn một củ khoai lang tím cỡ to/ngày để tăng cường sức
khỏe, chống lại bệnh ung thư.
Sơn Đặng sưu tầm.
Hoa Huỳnh chuyển
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét