Can-xi là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể, không chỉ giúp phát triển xương và răng, mà còn hỗ trợ duy trì các mạch máu khỏe mạch, điều hòa huyết áp, ngăn chặn tình trạng kháng insulin, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.
Người trưởng thành nên nạp 1.000
mg canxi mỗi ngày (tương đương 1 ly sữa gầy, 1 miếng phô mai và 245g sữa
chua), nhưng hầu hết chúng ta thường không làm được điều này. Theo một
khảo sát ở Mỹ, chỉ có 16% phụ nữ từ độ tuổi 20-29 nạp đủ lượng canxi cần
thiết.
Chúng ta đều biết rằng việc bổ sung canxi từ thực phẩm là cách tự nhiên nhất, an toàn nhất và rẻ tiền nhất.
Vậy,
làm sao để xác định được món ăn nào có nhiều canxi, theo gợi ý của các
chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm, sau đây là 8 loại thực phẩm có hàm
lượng canxi cao nhất trong tự nhiên, bạn nên ăn để bổ sung vào thực đơn
hàng ngày.
1. Nhóm rau: Rau cải ngọt, rau dền
Có
rất nhiều loại rau xanh có thể bổ sung canxi rất tốt, trong đó đặc biệt
nhất là rau cải ngọt (cải chíp) và rau dền, đây được xem là 2 món rau
có lượng canxi thậm chí còn cao hơn sữa (đơn vị tính cùng trọng lượng).
Ngoài
ra, các loại rau cũng có chứa nhiều canxi giúp hấp thụ các thành phần
khoáng chất và vitamin K. Khi ăn rau nên luộc hoặc nấu ăn cả nước sẽ làm
tăng tỷ lệ hấp thụ canxi tốt hơn.
Nếu
lấy cùng đơn vị trọng lượng để so sánh với các loại cá khác, chạch chứa
hàm lượng canxi cao hơn khoảng 6 lần cá chép, khoảng hơn 10 lần so với
bạch tuộc.
Cách ăn tăng hàm lượng
canxi mạnh mẽ nhất chính là nấu chạch với đậu phụ. Khi hai thực phẩm
giàu canxi nấu cùng nhau sẽ làm tăng khả năng hấp thụ canxi lên rất
nhiều.
Hạt
vừng sau khi chế biến thành món tương vừng hoặc rang chín giã nhỏ sẽ là
một món ăn có tỉ lệ tiêu hóa rất cao. Ăn một muỗng vừng (khoảng 25 g)
sẽ bổ sung một lượng canxi cho cơ thể lên đến khoảng 200mg.
Nước
sốt vừng có thể được sử dụng cho các món ăn lạnh và làm món nước sốt
thịt cừu. Ngoài ra có thể làm các món ăn bổ sung từ vừng như một gia vị
để làm các món xào, trộn hoặc các món bánh.
4. Nhóm ngũ cốc: Bột yến mạch
Trong
số nhóm hạt ngũ cốc, yến mạch có hàm lượng canxi cao nhất, hơn gạo
trắng khoảng 7,5 lần. Mặc dù tỷ lệ hấp thụ canxi trong yến mạch được xem
là thấp hơn so với canxi trong sữa, nhưng đây là thực phẩm hữu ích cho
việc phòng bệnh thiếu hụt canxi.
Cách chế biến tốt nhất là nấu cháo yến mạch cùng hạt vừng đen sẽ giúp bổ sung canxi tốt hơn.
5. Nhóm hạt đậu: Đậu phụ
Đậu
nành sau khi trải qua nhiều công đoạn chế biến trở thành đậu phụ làm
cho lượng canxi có trong đậu nành đã được “giã” nhỏ ra nên rất dễ dàng
hấp thụ vào cơ thể.
Canxi trong
miếng đậu cao hơn nước đậu khoảng 7 lần. Dùng đậu phụ miếng để thay cho
thịt, xào nấu cùng các loại rau sẽ tăng hiệu quả hấp thụ canxi hơn.
Hạnh
nhân là hạt chứa lượng canxi cao nhất trong nhóm các loại hạt. Mỗi 100
gram hạt chứa 815mg canxi, đủ để áp ứng nhu cầu sử dụng canxi cho người
lớn trong một ngày.
Những loại hạt đa phần chứa năng lượng cao nên mỗi ngày chỉ ăn tối đa khoảng 1 nắm là đủ, không nên ăn quá nhiều.
7. Nhóm đậu đỗ: Đậu cô-ve
Mỗi
100 gram quả đậu cô ve chứa lượng canxi lên đến 349 mg, cao hơn đậu
nành khoảng 2 lần. Món đậu này có thể nấu đơn giản để ăn trong bữa ăn
chính hoặc làm thành các món ăn nhẹ cũng là cách bổ sung canxi rất tốt.
8. Nhóm đồ uống: Sữa
Sữa
là một nguồn thực phẩm cung cấp canxi không còn xa lạ. Nếu uống một hộp
sữa khoảng 250g có thể nhận được khoảng 275 mg canxi. Đây là món đồ
uống vừa dễ uống vừa hấp thụ tốt mà bạn nên đưa vào thực đơn hàng ngày.
Lưu
ý: Bộ đôi canxi và vitamin D chắc chắn không thể tách rời. Do đó, bạn
hãy luôn bổ sung đầy đủ vitamin D để cơ thể hấp thụ canxi được dễ dàng
và hoàn toàn nhé.
Theo Soha
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét