Kính thưa quý vị và các bạn,
Hôm nay thứ bảy 13/11/2021 trời Paris mưa thu rơi nhè
nhẹ, ngồi buồn, langthang lướt mắt trên nhật báo Le Figaro, thấy một
tin về chuyện Cơ Quan Thực Phẩm thuộc Liên Hiệp Quốc cho phép bán cào
cào như là thực phẩm cho người ăn, làm nhớ lại
thuở niên thiếu cách đây hơn 60 năm mình cũng đã từng ăn dế cơm. Mỗi
khi sau cơn mưa, trẻ nít Sài Gòn ra đường tìm bắt dế cơm vào ban đêm,
đem về nhà nướng hay chiên với đậu phọng! Ngon!
Chuyện ăn côn trùng ở Á châu đã có từ lâu lắm rồi. Nay ở Âu châu mới nghĩ tới nguồn sinh lực trời cho, miễn phí này!
Để kỷ niệm thời thơ ấu, langthang viết vài hàng về CON DẾ CƠM. Xin mời mọi người cùng đọc cho vui và để qua thời gian!
Tôi chưa hề ăn cào cào di chuyển, do đó tôi không biết mùi vị!
Trái lại, tôi đã ăn dế nướng bằng lửa củi hay than hồng!
Trước hết, ở Đông Nam Á, phải phân biệt hai loại dế: đen và vàng lợt. Dế
đen nhỏ con, chắc nịch dành để đánh tay đôi với nhau (xáp lá cà!) có
cá độ bằng tiền trên con thắng trận. Nó có
tên tiếng Việt là "dế đá" ( grillon= dế; coup de pied = đá)
Con kia để ăn. Nó lớn hơn và có tên là "dế cơm" (dế grillon; cơm= riz! Chúng ta đang ở Á châu!).
Sau đây là cách làm món ngon này:
1/ Ngắt đầu
2/ Rứt mấy cái chân nếu mình không thích. Hay để vậy nếu bạn thích cái cảm giác rôm rốp !
3/ Bỏ ruột . Rồi nhét vào đó một hột đậu phọng nướng ướp mặn!
4/ Sau cùng để trên lửa hay trụng vào dầu sôi rồi lấy ra LIỀN!
5/ CHÚC ĂN NGON!
Lang Thang
BẢN DỊCH
Con cào cào di dân được phép đưa vào dĩa ăn của người Âu châu
Le Figaro và AFP
Đăng ngày hôm qua (12/11/2021) lúc 20:26
Ủy Ban Liên Âu hôm thứ sáu đã cho phép bán trên thị
trường như là thức ăn con cào cào di chuyển, loại côn trùng
thứ hai được Liên Âu công nhận, sau con sâu bột mì.
Con cào cào di chuyển được cung cấp dưới dạng đông lạnh,
khô hay bột, và sẽ được bán như món ăn chơi, hoặc như gia vị của vài
thực phẩm, cơ quan hành pháp liên âu đã xác định trong một thông cáo. Sư
cho phép này đến sau khi Cơ quan An Ninh Thực
Phẩm Âu Châu bật đèn xanh, và một cuộc bỏ phiếu thuận của các thành
viên. Sự cho phép đầu tiên bởi Liên Âu về một côn trùng như là thức
ăn-sâu của người xay lúa mì, cũng được gọi là "sâu bột mì". từ tháng
sáu.
Rất dinh dưỡng và lành sạch
Nhiều chất béo, chất đạm, sinh tố, sợi và khoáng chất,
các côn trùng được Cơ Quan Liên Hiệp Quốc coi như là thực phẩm và nông
nghiệp (FAO = Fo od and Agriculture Organization ) nhiều dinh dưỡng và
lành sạch. Loại côn trùng này đã được nhiều triệu
người ăn trên khắp thế giới. Liên Âu đã ghi dấu, trong khuôn khổ của
chiến lược «Từ nông trái đi tới nĩa », như một nguồn chất đạm thay đổi
có thể cho phép tạo một hệ thống thực phẩm lâu dài.
Các côn trùng đã được bán trong Liên Âu, vì vài quốc gia
cho rằng những côn trùng này không nằm trong những quy định âu châu về
«những thực phẩm mới» cần đèn xanh để có thể bán ra. Nhưng quy tắc áp
dụng từ tháng một năm 2018 mặc nhiên coi những
côn trùng như thực phẩm, phải cần có một giấy phép để đưa ra thị
trường.
langthang
Bài viết rất hay
Trả lờiXóa