Phụ nữ trong hậu cung nhà Thanh rất coi trọng làm đẹp nhưng bị hạn chế vận động, do đó cơ thể hay ốm yếu bệnh tật.
Theo People,
chốn thâm cung như một chiếc lồng chim lớn, trong đó phạm vi hoạt động
của các phi tần bị giới hạn rất nhiều. Họ vô cùng cô độc, tâm tình phiền
muộn, không được vận động nhiều nên đa số đều yếu ớt và lắm bệnh. Vì
vậy, họ thường làm bạn với thuốc thang để bồi bổ sức khỏe.
Việc cưỡi lừa để đi lại rất hiếm gặp đối với phụ nữ trong hậu cung triều Thanh (1616-1912).
"Đẹp"
trở thành một trong những điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống của
phi tần nhà Thanh. Họ không chỉ chú trọng vẻ đẹp dung nhan mà còn chăm
chút tới vẻ đẹp trang phục.
Mỗi
ngày họ đều dành nhiều thời gian để rửa mặt bằng nước ấm, đắp mặt nạ,
dùng phấn Dương Châu, son Tô Châu và nước hoa hồng tự chế để làm đẹp. Họ
cũng rất chăm chút sức khỏe răng miệng, dùng cao đánh răng bằng thuốc
đông y, cũng như bàn chải đánh răng.
Cuộc
sống nhàn hạ nhưng sự cô đơn giống như thuốc độc. Phụ nữ trong cung
thường lấy việc hút thuốc, đánh bài, thêu thùa để giết thời gian.
Hậu
cung cũng là nơi cực kỳ coi trọng địa vị, không phải cô gái nào ở đây
cũng sống xa hoa và được coi trọng. Địa vị không giống nhau, đến khẩu
phần ăn mỗi ngày cũng có sự khác biệt lớn.
Trong
cung, từ hoàng thái hậu tới nữ quan, lượng rau quả và thịt được cung
cấp mỗi ngày đều không giống nhau. Thời nhà Thanh, hoàng quý phi được
chia 6 kg thịt lợn, trong khi quý phi được 4,9 kg, phi được 4,5 kg,
thiếp chỉ được 3,4 kg. Rau củ như cà tím, hoàng quý phi sẽ được 10 quả,
quý phi và phi được 8.
Nữ
giới hậu cung nhà Thanh được tuyển chọn từ "Kỳ nữ" thuộc Bát Kỳ Mãn
Châu – Mông Cổ – Hán Tộc (một chế độ quân sự đặc biệt thời Mãn Thanh) để
duy trì huyết thống nội bộ, đồng thời bảo đảm luôn có đủ "tú nữ" cho
hoàng đế. Kỳ nữ từ 13 đến 17 tuổi, chưa kết hôn đều phải ứng tuyển.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét